Tiếp tục bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác than ở Thái Nguyên

(PLVN) - Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân và các cấp chính quyền xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) về tác động của việc khai thác than tới công trình xây dựng. Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đưa ra các biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.
Tiếp tục bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác than ở Thái Nguyên Trụ sở Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên

Làm việc với UBND xã Cỗ Lũng, Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên ghi nhận có hiện tượng mất nước, rạn nứt ở một số công trình xây dựng của người dân trên khu vực hai xóm Đồng Sang và xóm Nam Sơn.

Vì vậy, Công ty tiếp tục tiến hành hỗ trợ và bồi thường thiệt hại cho những người dân trên địa bàn xã Cỗ Lũng trong năm 2020. Tính đến tháng 04/2020, Công ty đã bồi thường, hỗ trợ sửa chữa công trình xây dựng cho 17 hộ dân ở xóm Nam Sơn và giải phóng mặt bằng cho 1 hộ dân của xóm Đồng Sang. Số tiền bồi thường dao động từ 45 triệu đồng đến 435 triệu đồng theo mức độ thiệt hại.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống quanh khu vực mỏ khai thác, công trình nhà ở xuất hiện tình trạng nứt nhà, sân, tường rào, sụt lún đất ao và ruộng, mất nước,... Tiếp nhận phản ánh của người dân, từ năm 2017 đến nay, Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ  trợ kịp thời để làm việc và thỏa thuận trực tiếp với hơn 20 hộ dân của xóm Đồng Sang và xóm Nam Sơn, xã Cổ Lũng.

Ngoài bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ sửa chữa công trình xây dựng, công ty còn hỗ trợ sản lượng nông nghiệp, khoan giếng, xây bể chứa nước sinh hoạt. Hỗ trợ 260m3 bê tông tươi cùng gần 450 triệu đồng cho xã Cổ Lũng làm đường bê tông nông thôn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên cũng tiến hành đền bù, bồi thường 407 triệu đồng cho 4 hộ dân ở xóm Cao Sơn và xóm Cao Sơn 3 thuộc xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên.

Tổng số tiền Công ty đã bồi thường, hỗ trợ cho các khu vực ảnh hưởng là hơn 6 tỷ 523 triệu đồng.

Đại diện Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để có phương án hỗ trợ phù hợp nhất cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, có các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình khai thác và sản xuất than./.

Lê Tuấn - Trọng Thể
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên giúp người Việt tri ân nguồn cội

Tín ngưỡng thờ cúng gia tiên giúp người Việt tri ân nguồn cội
(PLVN) - Tín ngưỡng nói chung, tín ngưỡng gia tiên nói riêng đã giúp cho người Việt và người Mường sống có đạo đức hơn, biết nhớ về tổ tiên, biết ăn quả nhớ người trồng cây, nhờ vậy mà đạo đức được vun trồng. Nhờ có tín ngưỡng ấy mà dân ta yêu cuộc sống hơn, bản chất của tín ngưỡng là cầu mong được tổ tiên phù hộ che chở cho người đang sống được khỏe mạnh, sống lâu, an khang thịnh vượng.

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau

3 tập đoàn kinh tế tìm cơ hội đầu tư vào Cà Mau
(PLVN) - Sáng nay (13/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân đã có buổi làm việc với 3 tập đoàn kinh tế gồm Tuần Châu Group, Nam Miền Trung Group, Hồ Gươm Group để mời gọi đầu tư trong các lĩnh vực thủy sản, đô thị, nhà ở...

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội

Sắp diễn ra Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên tại Hà Nội
(PLVN) - Các tiết mục múa Rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo…

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc

Hướng đi đến một môi trường không khói thuốc
(PLVN) - Lý tưởng nhất chính là bỏ hoàn toàn thuốc lá, tuy nhiên điều này là không khả thi. Theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới, số người hút thuốc lá trên toàn cầu vẫn sẽ vào khoảng 1,1 tỷ người, dù các quốc gia đều nỗ lực phòng chống thuốc lá. 
Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

Hỗ trợ phụ nữ khuyết tật thực chất chứ không chỉ là tạo cơ hội chung chung

(PLVN) -Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 8 triệu người khuyết tật (NKT) từ 5 tuổi trở lên, trong đó hơn 4 triệu người là phụ nữ khuyết tật và 1,2 triệu trẻ em gái khuyết tật. Đây là nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương, khả năng tiếp cận với các hoạt động giáo dục, y tế, việc làm cũng như các dịch vụ xã hội khác vẫn còn nhiều hạn chế. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376