Tiền Giang: Triển khai các nhóm giải pháp bảo hiểm xã hội 6 tháng cuối năm 2020

(PLVN) -Bảo hiểm xã hội tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức Hội nghị triển khai các nhóm giải pháp 6 tháng cuối năm 2020 và tổ chức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai bảo hiểm xã hội - bảo hiểm y tế (BHXH-BHYT) 6 tháng vừa qua.
Tiền Giang: Triển khai các nhóm giải pháp bảo hiểm xã hội 6 tháng cuối năm 2020

Phối hợp nhiều ban ngành thực hiện tốt chính sách BHYT, BHXH

Trong 6 tháng đầu năm 2020, BHXH tỉnh Tiền Giang đã bám sát chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh trong công tác phối hợp với các sở, ban ngành về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 28 – NQ/TW Hội nghị lần VIII Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH; Chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2020 tại các huyện, thị xã, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 ngày càng phức tạp.

Theo đó, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành 18 văn bản chỉ đạo điều hành, qua đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành các quy chế, kế hoạch, thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm, đồng thời triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng, giảm nợ đọng, quản lý – sử dụng quỹ BHYT, BHXH, BHTN theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Anh Tuấn - Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị.

Có mặt tại hội nghị, đại diện Sở Lao động – Thương binh xã hội (LĐTBXH) tỉnh Tiền Giang nhận định: Chỉ tiêu phát triển số người tham gia BHXH – BHYT năm 2020 (22,3%) sẽ gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid – 19 có diễn biến ngày càng phức tạp, đời sống, thu nhập, sản xuất kinh doanh của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, Sở LĐTBXH sẽ tiếp tục phối hợp cùng BHXH chia sẻ với người lao động, phát triển đối tượng BHXH bắt buộc, tham mưu UBND tỉnh giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH vào chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội hàng năm cho các địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở Y tế cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ cùng BHXH tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát, giải quyết một số các vướng mắc, khó khăn trong thanh – quyết toán BHYT; Chồng chéo giữa các văn bản chỉ đạo của các cơ quan; Giúp đỡ, hỗ trợ các hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh; Nâng dự toán thu, chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN…

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với Bưu điện, Liên đoàn lao động… trong công tác tổ chức các nhiệm vụ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó đại dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cần quan tâm đến cách thực hiện các giải pháp

Bên cạnh nhiều kết quả đã đạt được, công tác triển khai BHYT, BHXH tại Tiền Giang còn tồn tại nhiều hạn chế cần khắc phục. Việc chấp hành BHYT, BHXH, BHTN tại một số doanh nghiệp vẫn xảy ra tình trạng nợ đọng, trốn đóng. Tình trạng trục lợi bảo hiểm vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi.

Tại hội nghị, BHXH tỉnh đã đề ra 10 nhóm giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, trong đó, tập trung vào các hoạt động cụ thể như: Công tác quản lý thu cần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, người lao động, người dân, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân; Đôn đốc việc thu hồi, giảm nợ đọng; Phối hợp với các sở, ngành thông qua ký kết Kế hoạch liên tịch, chương trình hành động; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thực hiện công tác cấp sổ, chế độ BHXH, hoạt động cấp thẻ, giám định BHYT; Thực hiện công tác tổ chức cán bộ theo công văn số 540/BHXH – TCCB ngày 11/02/2011 của BHXH Việt Nam…

Ông Trần Văn Dũng - PCT UBND tỉnh Tiền Giang - trao tặng bằng khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát triển chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, PCT UBND tỉnh Tiền Giang - nhấn mạnh, BHXH, các cơ quan, sở, ban ngành tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội nói chung. Đồng thời, xem việc hoàn thành chỉ tiêu bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh trong phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tiếp tục công tác tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH đến người dân, đổi mới các nội dung, thông điệp tuyên truyền sao phù hợp với từng đối tượng. Đồng thời, hỗ trợ kịp thời đối với người dân, doanh nghiệp, các đối tượng khác bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19, đặc biệt là tình trạng sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trực tiếp bị ảnh hưởng.

Bà Phạm Thị Mỹ - PGĐ BHXH tỉnh Tiền Giang - trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH. 

Tổ chức tốt công tác chi trả các chế độ BHXH, BHTN; Phối hợp cùng các cơ quan liên quan đổi mới hình thức phục vụ; Kiểm soát chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế; Vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Phối hợp với các cơ quan xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trục lợi bảo hiểm….

Hội nghị đã tiến hành trao bằng khen, kỷ niệm chương cho 14 tập thể và 56 cá nhân có thành tích tích cực vì sự nghiệp BHXH và công tác bao phủ BHYT.

Đông Cúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.
'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376