Tiền Giang: Kiểm tra đột xuất công tác tiếp công dân của thủ trưởng 62 đơn vị

(PLVN) - Năm 2020, tỉnh Tiền Giang ghi nhận nhiều kết quả tốt trong hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng, hiệu quả hòa giải ở cơ sở, góp phần quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.
Tiền Giang: Kiểm tra đột xuất công tác tiếp công dân của thủ trưởng 62 đơn vị Tiền Giang chú trọng làm tốt công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Giảm rõ rệt các đoàn khiếu nại đông người

Năm 2020, tỉnh Tiền Giang thường xuyên tăng cường công tác quản lý hành chính trên các lĩnh vực được xác định là “điểm nóng” trong việc khiếu nại, tố cáo (KNTC), nhất là về các lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản với nhiều dự án quan trọng bị người dân khiếu nại kéo dài như: Dự án mở rộng Quốc lộ 1A;  đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; Cụm dân cư, Khu thương mại 1 - thị trấn Cai Lậy… 

Đến nay, công tác giải quyết KNTC đã được UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện theo Kế hoạch của Thanh tra Chính phủ, giải quyết đúng theo luật định, tạo tiền đề tốt để triển khai các dự án mới.

Coi công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, lãnh đạo các cấp, ngành tỉnh Tiền Giang luôn quan tâm, sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Theo đó, năm 2020, tình hình tiếp các đoàn đông người trên địa bàn tỉnh đến khiếu nại giảm rõ rệt; đơn KNTC thuộc thẩm quyền phát sinh trong kỳ giảm 38 đơn. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương luôn có tinh thần trách nhiệm, tiếp công dân, giải quyết đơn KNTC trên cơ sở có lý, có tình, tạo niềm tin nơi người dân.

Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh trong quá trình tiếp công dân đã có chỉ đạo giải quyết cụ thể 22 vụ việc và ban hành 14 Công văn trả lời cho công dân; đồng thời chỉ đạo và trực tiếp giải quyết một số vụ việc khi nghe người dân phản ảnh, khiếu nại phát sinh. Qua tiếp xúc, Chủ tịch tỉnh lắng nghe ý kiến người dân, ghi nhận, xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng đề xuất giải pháp thực hiện hợp lý, hợp tình; tổ chức vận động, thuyết phục không để phát sinh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Song song đó các ngành, các cấp có sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về KNTC; đồng thời giải quyết tốt chính sách an sinh xã hội, giúp người dân ổn định cuộc sống, an tâm sản xuất, hạn chế KNTC ở cơ sở.

Mặt khác, tỉnh đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, xử lý đơn, thư KNTC, phản ảnh, kiến nghị để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót nhằm tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của các cơ quan hành chính nhà nước.

Một buổi đối thoại trực tiếp giữa các ngành chức năng với người dân huyện Tân Phước giải quyết việc khiếu nại về đất đai

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu

Dù đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong công tác tiếp công dân và giải quyết KNTC, thể hiện nỗ lực của lãnh đạo các cấp, song các vụ việc, kiến nghị của người dân còn nhiều, phần lớn do người dân không nắm rõ quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết hoặc không tin tưởng vào kết quả giải quyết của cấp cơ sở.

Một số vụ việc giải quyết KNTC quá thời hạn Luật định do tính chất phức tạp, phải chờ đối thoại của người có thẩm quyền hoặc họp xử lý hành chính; tình trạng khiếu nại đông người, gây mất trật tự vẫn còn; một số vụ việc đã có thông báo chấm dứt việc khiếu nại, nhưng người dân không đồng tình…

Do đó, các ngành chức năng đều xác định nhiệm vụ trọng tâm sắp tới là cần nêu cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất và thường xuyên tại điểm tiếp công dân;

Tăng cường sự phối họp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan; tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời các quyết định, kết luận đã giải quyết xong; tăng cường quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, sử dụng ngân sách, chính sách đối với người có công, chế độ bảo trợ xã hội, cải cách hành chính.

Bên cạnh đó, thường xuyên làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, nhất là các quy định của pháp luật về KNTC.

Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có đủ năng lực để ngang tầm với nhiệm vụ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra  trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện pháp luật tiếp công dân, giải quyết KNTC.

Năm 2020, Thanh tra tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Ban Tiếp công dân và Sở Tư pháp tỉnh tiến hành kiểm tra đột xuất công tác tiếp công dân của thủ trưởng 62 đơn vị; 207 đơn vị cấp huyện.

Tổ chức tiếp công dân trên 2.489 lượt; nhận và xử lý 1.569 đơn (giảm 113 đơn so cùng kỳ); trong đó đa phần là đơn KNTC có liên quan đến đất đai, việc bồi thường, giải tỏa, chính sách hỗ trợ.

Các cơ quan thẩm quyền đã giải quyết đúng theo quy định của pháp luật 42/50 đơn khiếu nại, 21/22 đơn tố cáo, 388/627 đơn tranh chấp, 521/594 đơn yêu cầu, phản ảnh, kiến nghị. Công tác hòa giải thành ở cơ sở cũng đạt trên 61%.

Lê Huỳnh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬