Thừa Thiên – Huế: Muốn học sinh được đi học nhưng lo “phạm quy” giãn cách

(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học vào ngày 27/4 đối với học sinh THCS, THPT và GDTX, học sinh mầm non và tiểu học vào ngày 4/5. Tuy nhiên, địa phương này đang lo  “vi phạm” quy định về giãn cách của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Bộ Y tế.
Thừa Thiên – Huế: Muốn học sinh được đi học nhưng lo “phạm quy” giãn cách Các trường ở Huế đã sẵn sàng đón học sinh

An toàn cho học sinh là trên hết

Theo công văn gửi các đơn vị trực thuộc, Sở GDĐT Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các các trường học nếu đáp ứng đủ 6 điều kiện mới được phép đón học sinh trở lại Trường.

Sáu điều kiện đó là: Đã được cơ quan y tế phun thuốc sát khuẩn (thời điểm thực hiện tiêu trùng khử độc phải đảm bảo số ngày quy định trước ngày học sinh trở lại Trường; cử lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của đơn vị trực để phối hợp với lực lượng y tế trong việc phun thuốc để đảm bảo án toàn); Có đủ điều kiện vệ sinh hàng ngày cho học sinh (nước hợp vệ sinh, xà phòng, hệ thống bồn rửa tay, nước sát khuẩn...).

Các điều kiện tiếp theo là: Có một phòng y tế theo quy định phòng cách ly, trong đó đảm bảo đủ các điều kiện về chăm sóc sức khỏe ban đầu, dụng cụ theo dõi thân nhiệt...;  Đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được trang bị đủ khẩu trang; Trường học được vệ sinh sạch sẽ (các thiết bị học tập, bàn ghế...được vệ sinh tẩy trùng); Bố trí cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn vị trí đỗ xe giữ khoảng cách cho phụ huynh khi đưa đón con tại cổng trường.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GDĐT TT-Huế - cho biết, an toàn cho học sinh khi trở lại trường học là vấn đề được lãnh đạo Sở đặt lên hàng đầu. Việc học là quan trọng  nhưng sức khỏe của các em và phòng chống dịch cho cộng đồng còn cấp thiết hơn nhiều.

Đơn vị này cũng khuyến nghị với các trường Mầm non và Tiểu học trên địa bàn không nên tổ chức ăn bán trú trong thời gian này.

“Chúng tôi đã được UBND tỉnh giao chuẩn bị 300.000 khẩu trang vải sát khuẩn để cấp miễn phí cho toàn thể giáo viên và học sinh trên địa bàn. Loại khẩu trang này giặt được 20 lần, khi sử dụng hết chúng tôi sẽ cấp tiếp. Tôi cũng chỉ đạo Hiệu trưởng các trường tìm hiểu và kịp thời báo cáo về Sở những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh để chúng tôi có phương án hỗ trợ, bảo đảm rằng không có học sinh nào không được đến trường vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn” - ông Tân chia sẻ.

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GDĐT TT-Huế:  "Chúng tôi có phương án hỗ trợ, bảo đảm rằng không có học sinh nào không được đến trường"

"Việc học 2 buổi/ngày trong thời gian này là chưa nên. Vừa qua, hầu hết các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thực hiện dạy học trực tuyến rất tốt. Nay đi học lại thì đề nghị các thầy cô một buổi dạy ở lớp, buổi còn lại tiếp tục ôn bài trực tuyến thì tôi nghĩ sẽ đạt hiệu quả cao, nhẹ nhàng mà góp phần phòng chống dịch bệnh tốt" - ông Tân nói thêm. 

Sợ “phạm quy” giãn cách

Nhiều giáo viên cho rằng, bảo đảm an toàn cho học sinh khi trở lại trường học là việc làm xuyên suốt và ưu tiên hàng đầu của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, trong điều kiện cơ sở vật chất và số lượng giáo viên hiện tại, việc Bộ GDĐT và Bộ Y tế hướng dẫn học sinh phải  ngồi cách nhau 1,5m và mỗi lớp không quá 20 em là việc khó. 

Với mỗi lớp học thường có 45-50 học sinh, việc giãn cách theo quy định thì mỗi lớp phải chia 2, thậm chí chia 3. Khi đó, lấy đâu ra phòng học và giáo viên để dạy? Kinh phí để trả lương cho giáo viên đứng lớp vượt số tiết ai sẽ trả? Và khi giáo viên làm việc quá thời gian so với quy định của Bộ luật lao động thì ai phải chịu trách nhiệm?

Theo cô Hoàng Thị Thủy (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Chí Diểu, TP. Huế), để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, hiện tại trường chúng tôi đã hoàn thành việc vệ sinh,  chuẩn bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, sẵn sàng đón các em trở lại. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc giãn cách học sinh tối thiểu 1,5m và quy định mỗi phòng học không quá 20 em. Bởi khi chia lớp ra thì giáo viên đâu để dạy, mỗi giáo viên không thể dạy một tiết thành 3 tiết được và phòng học đâu để mà chia. Khi chia ra thì phân ca học như thế nào?

“Nói chung là khó để thực hiện, lúng túng. Bây giờ, để đảm bảo kế hoạch kết thúc năm học cho học sinh lớp 9 thi vào cấp 3 và đón học sinh lớp 6 nhập học thì chúng tôi phải cho các em học tại lớp (ngồi học theo lớp như cũ-PV) nhưng bắt buộc các em phải mang khẩu trang. Tất cả các cửa cầu thang và cửa lớp chúng tôi bố trí nước sát khuẩn cho các em rửa tay” - Hiệu trưởng Thủy chia sẻ.

Nguyễn Trí Đảm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬