Thu nhập bình quân của huyện Na Rì (Bắc Kạn) đạt hơn 17 triệu đồng/người/năm

(PLVN) - Trong những năm qua, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai kịp thời, đầy đủ các chương trình, dự án, chính sách dân tộc đến với đồng bào trong huyện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.
Thu nhập bình quân của huyện Na Rì (Bắc Kạn) đạt hơn 17 triệu đồng/người/năm Hoàn thiện hệ thống giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Na Rì.

Huyện Na Rì hiện có 05 dân tộc Tày, Nùng, Kinh, Dao, Mông cùng sinh sống, chiếm khoảng 93% dân số của huyện. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền các cấp luôn coi công tác dân tộc là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền đều ban hành các nghị quyết, kế hoạch về phát triển kinh tế - xã hội; văn bản chỉ đạo, triển khai, tuyên truyền chính sách về dân tộc, quan tâm công tác cán bộ trong vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn. Nhờ đó, đã đạt nhiều kết quả quan trọng về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị, đời sống của đồng bào các dân tộc không ngừng được nâng lên.

Ông Nông Quang Kế, Phó Chủ tịch UBND huyện Nà Rì cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên của tỉnh, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các chương trình, dự án, chính sách dân tộc được triển khai đầy đủ.

Qua đó đạt những kết quả nhất định, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 của huyện giảm còn 24,85%; hộ cận nghèo còn 13,56%; thu nhập bình quân đạt hơn 17 triệu đồng/người/năm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình tổ chức thực hiện còn một số hạn chế, bất cập như, cơ chế điều hành, phân công trách nhiệm giữa các cơ quan thiếu chặt chẽ trong việc thực hiện các chính sách;

Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong thực hiện công tác dân tộc thiếu thống nhất; các chương trình, dự án chính sách dân tộc ngoài nguồn vốn ngân sách Trung ương giao; ngân sách địa phương chưa bố trí kịp thời…

Trong những năm tiếp theo huyện Na Rì tiếp tục đẩy mạnh công tác truyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức tự vươn lên thoát nghèo cho người dân; chủ động triển khai kịp thời các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Cùng với đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và đánh giá thực hiện chương trình, đảm bảo chính sách đến với người dân đúng đối tượng và kịp thời.

Riêng năm 2019, từ các nguồn vốn thuộc Chương trình 135, huyện đã triển khai thực hiện các tiểu dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế; hỗ trợ 29 dự án nuôi trâu cái sinh sản, nuôi gà và trồng cây ăn quả.

Thực hiện 10 dự án cho 7 xã để nhân rộng mô hình giảm nghèo các xã, thôn đặc biệt khó khăn, với các dự án trồng dong riềng lên luống cao; nhân rộng sản xuất miến tráng tay; nuôi gà thịt; nuôi trâu vỗ béo cho hàng trăm hộ đồng bào trong toàn huyện.

Đối với tiểu dự án hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, huyện đã đầu tư 29 công trình giao thông, thủy lợi, công trình giáo dục, nhà văn hóa, nước sinh hoạt tập trung… Hầu hết các công trình đầu tư đều được thực hiện theo đúng quy định và phát huy hiệu quả sau khi đưa vào sử dụng.

Thực hiện chính sách theo Quyết định số 2085 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2017-2020, huyện đã đề nghị hỗ trợ cho 2.833 hộ, với tổng nhu cầu vốn hơn 59,6 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, triển khai kịp thời các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, bầu chọn được 233 lượt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các thôn, tổ. Đây là những lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Huyện quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ bằng tiền và vật chất theo quy định cho người có uy tín; đồng thời duy trì cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2019-2020; cấp ấn phẩm cho các đơn vị trường học, trường dân tộc nội trú, dân tộc bán trú cụm xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Sơn Hải
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.

Đọc thêm

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19

Pháp ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới Covid-19
(PLVN) - Pháp đã báo cáo 13.498 trường hợp mắc Covid-19 mới được xác nhận trong 24 giờ tính đến cuối ngày 19/9, lập kỷ lục về số ca nhiễm bệnh mới hàng ngày kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”

Hội LHPN Việt Nam phát động sự kiện “Tử tế vì môi trường”
(PLVN) - Sự kiện truyền thông trực tuyến “Tử tế vì môi trường” được Hội LHPN Việt Nam tổ chức vào sáng 20/9/2020 để hưởng ứng chiến dịch “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 với chủ đề - “Cùng hành động để thay đổi thế giới” (“Every small action makes a world of difference”).
Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tiền ảo OCB - lợi nhuận siêu khủng hay chỉ là chiêu trò đa cấp tài chính?

Tại Việt Nam, tiền ảo không được pháp luật công nhận là phương thức thanh toán hay hàng hóa hợp pháp nhưng do ham lời lớn nên các nhà đầu tư vẫn đổ tiền vào sàn tiền ảo OCB, một trong những sàn tiền ảo núp bóng dưới danh nghĩa công nghệ tài chính (fintech), cam kết lãi suất siêu hấp dẫn lên đến vài chục %/tháng. Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào Tập đoàn tài chính OCB mà không hề biết tiền của mình sẽ chảy vào đâu?

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung

Ninh Bình vẫn còn 8 trường hợp phải cách ly tập trung
(PLVN) - Tính đến ngày 19/9, 8 trường hợp (là các chuyên gia, người lao động tay nghề cao, nhà quản lý nhập cảnh từ nước ngoài vào Ninh Bình làm việc) hiện cách ly tập trung tại khách sạn Đồng Nê, xã Ninh Thắng (huyện Hoa Lư).

Điện sáng lấp khoảng “lõm“

Điện sáng lấp khoảng “lõm“
(PLVN) - Tính đến nay, Quảng Ngãi đạt tỉ lệ 99,61% hộ dân có điện. Đây là một nỗ lực không ngừng nghỉ hàng chục năm qua của chính quyền, của ngành Điện nói chung và PC Quảng Ngãi nói riêng.

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù

Cựu Phó Chủ tịch TP HCM bị tuyên phạt 8 năm tù
(PLVN) - Sau 5 ngày đưa ra xét xử, sáng 20/9, TAND TP HCM đã tiến hành tuyên án với vụ án liên quan tới ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố và các đồng phạm đã vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, Quận 1.
Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới

Máy bay chiến đấu đáng sợ của Nga phá kỷ lục thế giới

(PLVN) - Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 của Nga đã phá kỷ lục thế giới về chuyến bay thẳng dài nhất cho loại máy bay này, hãng tin TASS dẫn lời Trung tướng Sergey Kobylash - Tư lệnh Hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga – cho hay.

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi

Cuộc gặp gỡ cảm động của người sĩ quan Phái bộ Gìn giữ Hòa bình với người phụ nữ Việt tha hương 70 năm trên đất Trung Phi
(PLVN) -“Hôm đó, tôi gặp một người phụ nữ Trung Phi đứng tuổi. Nhìn thấy trên ngực áo quân phục của tôi có in hai chữ “Việt Nam”, cô ấy tiến lại hỏi chuyện. Thì ra, bà ngoại cô ấy là người Việt. Lúc đó, tôi ngạc nhiên lắm. Chính hai chữ ‘Việt Nam’ thiêng liêng kết nối chúng tôi”, Trung tá Vũ Văn Hiệp thuộc Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi nói về cơ duyên gặp gỡ với cụ bà người Việt duy nhất đang sinh sống tại Thủ đô Bangui của nước này. 

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!

Thay đổi chính phủ ở Nhật Bản: Tân quan nhưng chưa tân chính sách!
(PLVN) - Việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức vì lý do sức khoẻ đã buộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền phải nhanh chóng bầu Chủ tịch mới và đồng thời cũng là chọn người thay ông Abe đảm trách cương vị đứng đầu chính phủ. Nhật Bản có sự thay đổi thủ tướng và chính phủ.

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?

Nam Á Bank: “Cố” giải ngân khi không có mặt bên thế chấp?
(PLVN) - Kết quả tư vấn xác thực chữ ký vào ngày 17/9/2020 về một hợp đồng tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Á (Nam Á Bank) cho thấy, chữ ký ở mục “Đại diện bên thế chấp” có dấu hiệu bị làm giả. Có thủ tục liên quan hợp đồng tín dụng này được thực hiện khi không có sự hiện diện của bên thế chấp tài sản.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng

Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng nóng
(PLVN) - Hiện nay trên thị trường, các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) khiến thị trường TPDN có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Bộ Tài chính khuyến cáo các nhà đầu tư cá nhân phải cân nhắc về các rủi ro khi đầu tư TPDN, thận trọng đối với việc chào mời và cam kết lãi suất cao.

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước

Đưa thêm hơn 340 công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
(PLVN) - Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước an toàn. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬