Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) hướng tới thành phố trực thuộc tỉnh

(PLVN) - Nằm cạnh cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội, thị xã Từ Sơn là một trong hai trung tâm Kinh tế - Văn Hóa – Giáo dục của tỉnh Bắc Ninh có tốc độ đô thị hóa nhanh. Những năm gần đây, thị xã Từ Sơn đã có những bước phát triển mạnh mẽ, là điểm nhấn trên bản đồ Kinh tế - Xã hội của tỉnh.
Trụ sở UBND thị xã Từ Sơn.

Bước vào thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, bằng sự năng động, sáng tạo, nhạy bén, Đảng bộ và nhân dân thị xã đã phát huy tốt đẹp truyền thống của quê hương, vượt qua khó khăn, thách thức, xây dựng thị xã phát triển theo hướng công nghiệp hóa đô thị hóa, mạnh về kinh tế, ổn định về chính trị an ninh quốc phòng, phát triển về văn hóa xã hội, đưa Từ Sơn trở thành một trong những vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Với với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, thị xã luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh, các khu công nghiệp tập trung được xây dựng, thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư sản xuất kinh doanh.

Các cụm công nghiệp, đa nghề, các làng nghề truyền thống, làng nghề mới được hình thành, khơi dậy tiềm năng, phát triển năng động và mạnh mẽ. Hạ tầng đô thị từng bước được đầu tư đồng bộ, hiện đại, bộ mặt đô thị và nông thôn có sự chuyển biến rõ rệt.

Sự nghiệp giáo dục đào tạo phát triển, chất lượng luôn nằm trong tốp dẫn đầu của tỉnh. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng được quan tâm củng cố và phát huy. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường và giữ vững.

Bên cạnh việc tập trung phát triển kinh tế, Từ Sơn còn đặc biệt quan tâm đầu tư cho lĩnh vực văn hóa xã hội nhằm nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân, từng bước tạo nếp sống văn minh đô thị phù hợp với thời kỳ đổi mới.

Hoạt động văn hoá, thể dục thể thao phát triển đa dạng, các di tích lịch sử được chú trọng bảo vệ, tôn tạo, phát huy giá trị giáo dục truyền thống, thiết chế văn hóa được tăng cường, các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể được bảo tồn và phát huy. Công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân đạt nhiều kết quả, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, số hộ nghèo ngày càng giảm, với tỷ lệ thấp nhất toàn tỉnh, hộ giàu và khá ngày càng tăng.

Với mục tiêu “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, huy động mọi nguồn lực, xây dựng Từ Sơn phát triển toàn diện và bền vững”, Từ Sơn quyết tâm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Từ Sơn trở thành đô thị lõi trong định hướng phát triển tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương có chức năng “Văn hóa, sinh thái, kinh tế tri thức, đô thị thông minh”.

Thị xã Từ Sơn ngày càng khang trang, bề thế.
 Ngay từ những ngày đầu năm 2021, trước tình hình diễn biến mới của dịch Covid-19, Đảng bộ và chính quyền Từ Sơn đã ban hành các văn bản thực hiện chỉ đạo của Trung ương, của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.
Tập trung rà soát, quyết liệt, hoàn thiện kịch bản phòng, chống dịch theo từng cấp độ, đặt ra các tình huống, đưa ra các biện pháp ứng phó, chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, phương án sẵn sàng hành động trong trường hợp dịch bùng phát trên diện rộng, bảo đảm phản ứng nhanh, kịp thời. Tăng cường kiểm tra, giám sát các địa bàn, đối tượng, nhất là các khu vực có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, khu công nghiệp.

Phát huy truyền thống của quê hương văn hiến cách mạng, với lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lực, văn hóa, trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành tựu đã đạt được, Từ Sơn đã và đang phát triển mạnh mẽ với vóc dáng văn minh, hiện đại, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phấn đấu trở thành đô thị lõi của tỉnh, tầm nhìn đến năm 2030.

Sơn Tùng - Vũ Thắng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬