Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) nỗ lực biến tiềm năng thành sự khác biệt

(PLVN) - Với vai trò đặc biệt quan trọng là cửa ngõ, là trung tâm kinh tế-xã hội phía Bắc của tỉnh Quảng Bình, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ba Đồn đã chung sức đồng lòng, tạo được bước chuyển biến tích cực và toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội.
Thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) nỗ lực biến tiềm năng thành sự khác biệt Ông Đoàn Minh Thọ, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (thứ 3 từ trái sang) kiểm tra xây dựng bờ kè tại xã Quảng Minh.

Ngay từ đầu năm, việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thị xã đã đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19, hậu quả lũ lụt tháng 10/2020 vẫn còn nặng nề, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đã tác động lớn đến đời sống của nhân dân. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên thị xã Ba Đồn đã vượt qua khó khăn, đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhiều chỉ tiêu trong quý I/2021 đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước.

Trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp năm 2020.

Cụ thể, giá trị sản xuất CN-TTCN quý I/2021 đạt 274.379 triệu đồng, tăng 4,75% so với cùng kỳ; Đặc biệt, lĩnh vực thương mại dịch vụ có mức tăng trưởng khá với tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 1.475 tỷ 545 triệu đồng, tăng 4,38% so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân thực hiện 4.689,6 ha, đạt 101,1%KH; Lĩnh vực thủy sản cơ bản đạt khá với sản lượng nuôi trồng và đánh bắt đạt 1.832 tấn, tăng 5,44% so với cùng kỳ; Đến nay thị xã có 10/10 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 06 xã đang tiến hành rà soát và đăng ký kế hoạch xây dựng NTM năm 2021 và giai đoạn 2021-2025; có 05 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh…

Phường Quảng Long, TX Ba Đồn nổi tiếng về nghề trồng hoa.

Các hoạt động trên lĩnh vực văn hoá, xã hội có nhiều tiến bộ; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh, công tác phòng chống dịch bệnh được chỉ đạo kịp thời; chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục được giữ vững.

Theo ông Đoàn Minh Thọ - Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn: Để kinh tế- xã hội thị xã Ba Đồn ngày càng phát triển về mọi mặt theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXV đã đề ra, nhiều mục tiêu và giải pháp đã được lựa chọn những công việc trọng tâm, địa bàn trọng điểm để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.
Trước hết là ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng từng bước đồng bộ; khắc phục dần các điểm nghẽn trong phát triển KT-XH. Tiếp tục thực hiện hoàn thành các dự án trọng điểm như; Đường từ ngã tư Quảng Thọ đi Quảng trường biển; Củng cố nâng cấp kè tả Sông Gianh (đoạn qua thị xã Ba Đồn); Tuyến đường chính Quốc lộ 12A đi vùng Nam, đoạn từ xã Quảng Lộc đi cụm trung tâm các xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn; Hạ tầng khu dân cư dọc tuyến đường từ Quốc lộ 12A đi cụm trung tâm các xã vùng nam, thị xã Ba Đồn... Đồng thời nghiên cứu, xây dựng, triển khai một số trọng điểm kinh tế nhằm tạo động lực mới.

Đây là những dự án giao thông quan trọng, huyết mạch, mở ra không gian phát triển cho thị xã, kết nối với Quốc lộ 1A, Quốc lộ 12A, tạo hiệu ứng lan tỏa và động lực thúc đẩy phát triển KT-XH trong những năm tới. Bởi thị xã Ba Đồn đã và đang có nhiều lợi thế, nhất là trên lĩnh vực du lịch, công nghiệp để biến tiềm năng thành sự khác biệt.

Khởi công xây dựng cổng chào phường Quảng Phong.

Bên cạnh đó, thị xã tăng cường quảng bá, giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư, tạo môi trường thuận lợi nhất để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn cũng như thực hiện tốt chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển và nâng cao giá trị các sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có lợi thế của địa phương.

Khắc phục nhanh thiệt hại về cơ sở hạ tầng do thiên tai gây ra để phục vụ hiệu quả sản xuất nông nghiệp, coi trọng phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hoa, cây cảnh. Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các tổ hợp tác, hợp tác xã, phát huy vai trò kinh tế tập thể trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo việc làm ổn định để nâng cao thu nhập của người dân.

Cũng theo ông Đoàn Minh Thọ, thị xã tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại một cách thực chất nền kinh tế, làm cơ sở cho việc xác định hướng đi và lựa chọn các ngành, lĩnh vực ưu tiên đầu tư phát triển.

Mục tiêu vẫn phải dựa trên 3 trụ cột chính, đó là công nghiệp-xây dựng; nông nghiệp và du lịch-dịch vụ, trong đó nông nghiệp là bệ đỡ của nền kinh tế, công nghiệp là lĩnh vực đột phá phát triển và du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Lãnh đạo UBND thị xã thăm, động viên công nhân thi công đập thủy lợi Rào Nan.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển thị xã Ba Đồn theo hướng bền vững; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành cực kinh tế động lực cho lĩnh vực khác. Thời gian qua, thị xã tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, xác định đây là yếu tố quan trọng, cốt lõi trong việc xây dựng phát triển đô thị văn minh, hiện đại; sau khi Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung được phê duyệt cần tập trung thực hiện đồng bộ các quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết gắn với quy hoạch sử dụng đất, để khai thác, phát triển quỹ đất hiệu quả, bền vững.

Làm tốt công tác quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng phục vụ các công trình, dự án và quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường. Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, thị xã nâng cao chất lượng các phong trào, hoạt động xây dựng văn minh đô thị, xây dựng phường văn minh và tuyến phố văn minh; chất lượng giáo dục, y tế, dân số và phòng, chống dịch bệnh.

Triển khai hiệu quả công tác hỗ trợ đào tạo nghề, tìm kiếm các đối tác để giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao ý thức thực thi công vụ đối với cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị...

Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nền tảng cơ bản để phát triển kinh tế - xã hội. Chủ động hội nhập, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo; tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tạo động lực thúc đẩy phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực và không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đặc biệt là khơi dậy ý chí, khát vọng cống hiến; phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử để xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc
(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.
Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 

Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”
(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong
(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.
Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bắt giữ tàu vận chuyển hơn 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Tiếp tục triển khai kế hoạch công tác nắm tình hình, đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trên biển, vào lúc 19 giờ 30 phút 16/4, tại khu vực biển cách Tây Nam đảo Thổ Chu/Kiên Giang khoảng 15 hải lý, Tổ công tác Đoàn Trinh sát số 2 Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phát hiện và kiểm tra tàu vỏ gỗ số hiệu KG 95697 TS có dấu hiệu vi phạm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376