Thành phố Thanh Hóa - Bước tiến mới “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật”

(PLO) -Hướng đến đô thị tiêu biểu trong cả nước, Đảng bộ và Nhân dân TP. Thanh Hóa đang nỗ lực quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đã đề ra, việc phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội đi đôi với xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, giàu bản sắc và thân thiện môi trường. Phấn đấu đưa TP. Thanh Hóa trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới vào năm 2020 để xứng tầm với vị trí trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội của tỉnh và khu vực.
Thành phố Thanh Hóa - Bước tiến mới “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật” Họp báo triên khai công tác tuyên truyền chỉ thị số 10-CT/TU của BTV Tỉnh ủy

Ngày 06/8/2014 Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Chỉ thị 10- CT/TU về  “Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật,  ý thức cộng đồng trong cán bộ, đảng viên và người dân thành phố”, trọng tâm là thực hiện tốt  2 nội dung:

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và nâng cao ý thức cộng đồng của cán bộ và người dân thành phố, coi đây là bước đột phá để xây dựng thành phố Thanh Hóa xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế của tỉnh, công dân thành phố thực sự trở thành kiểu mẫu. 

Ngay sau khi ban hành chỉ thị số 10, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Kế hoạch số 78-KH/TU, ngày 14/8/2014 về quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 10; Ban Tuyên giáo Thành ủy đã ban hành Hướng dẫn 58-HD/TG và Đề cương tuyên truyền Chỉ thị số 10:

UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 647/KH-UBND, ngày 24/9/2014 về thực hiện Chỉ thị số 10. Trên cơ sở đó, các tổ chỉ đạo nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch và sự phân công của Ban Thường vụ Thành ủy.

37/37 phường, xã đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị; thành lập các tổ chỉ đạo, phụ trách các tổ là các đồng chí cán bộ chủ chốt. Các tổ công tác của thành phố đã dự, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai Chỉ thị đến các hộ dân. 100% phố, thôn trên địa bàn thành phố đã tổ chức hội nghị nhân dân để quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 10.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 10 ý thức người dân trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực thể hiện ở 2 nội dung trọng tâm: Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và nâng cao ý thức cộng đồng của cán bộ và người dân thành phố.

Ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và người dân được nâng lên trên nhiều lĩnh vực. Công an thành phố tăng cường kiểm tra, trấn áp tội phạm. Triệt phá các tụ điểm cờ bạc, trộm cắp, cướp giật, băng nhóm tội phạm gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Quán triệt, triển khai Nghị quyết TW9 (khóa XI),

Kết quả số vụ việc tai nạn giao thông và số người thiệt mạng giảm so với cùng kỳ năm trước. Ý thức của người dân thành phố khi tham gia giao thông đã được nâng lên. Tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng ít xảy ra.

Cơ bản đã khắc phục tình trạng người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Các tụ điểm phức tạp về hình sự và ma túy đã bị xóa sổ. Các án về trộm cắp giảm nhiều so với các năm trước, tình hình an ninh trật tự tương đối ổn định.

Ý thức, nhận thức của người dân thành phố về công tác chỉnh trang đô thị về giải phóng mặt bằng được nâng lên, là điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố. Nhân dân thành phố đã đồng tình ủng hộ và thực hiện kế hoạch phá dỡ lều quán, bán bình. Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh trên các tuyến phố chính đã giảm nhiều.

Thái độ của đội ngũ y, bác sĩ tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố Thanh Hóa trong thời gian qua đã được người dân thành phố khen ngợi. Nhân dân đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế được tiếp đón niềm nở, tận tình, nhẹ nhàng.

Mỗi phòng bệnh có bác sĩ phụ trách chung, chịu trách nhiệm về tình trạng bệnh nhân trước giám đốc. Mọi phản ánh, thắc mắc của người dân về thái độ của y, bác sĩ được xử lý kịp thời. Nhân dân dần lấy lại lòng tin đối với đội ngũ y bác sĩ, việc đi khám chữa bệnh không còn là mối lo, sợ của người dân.

  Tình trạng khiếu kiện vượt cấp đông người không còn xảy ra. Các vụ việc tồn đọng, kéo dài đã được giải quyết dứt điểm. Nhiều hộ dân khi đến ban tiếp dân thành phố được nghe giải thích chế độ chính sách, các quy định của pháp luật đã tự nguyện rút đơn và thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước.

Đặc biệt công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức được phổ biến rộng và sâu hơn. Ngành Giáo dục - Đào tạo thành phố thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng phương pháp giảng dạy môn Giáo dục công dân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục - đào tạo luật pháp cho học sinh trong các trường học, giáo dục và trang bị cho học sinh những chuẩn mực đạo đức con người, giúp trẻ học cách lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ, sống có trách nhiệm, hành vi, ứng xử mang tính nhân văn. 

Nhìn chung, với quyết tâm cao trong chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của các lực lượng, các đơn vị, được nhân dân đồng tình ủng hộ, Chỉ thị 10 của Ban Thường vụ Thành ủy đã thực sự đi vào trong đời sống, ý thức của nhân dân, được nhân dân đồng tình.

Cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ thành phố đến các phường, xã và đại đa số nhân dân đã nhận thức đầy đủ, ý nghĩa và tầm quan trọng của Chỉ thị, tạo được bước chuyển biến tích cực, thể hiện ở ý thức trong việc chấp hành trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên các tuyến đường: Vệ sinh môi trường sáng, xanh, sạch hơn, việc đổ rác thải ra đường không đúng quy định được hạn chế; tệ nạn xã hội không còn các điểm nóng bức xúc như trước.

UBND thành phố, UBND các phường, xã đã có nhiều phương pháp, cách làm tốt để chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện. Trong đó đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền giáo dục, vận động nhân dân làm cho nhận thức của quần chúng nhân dân về trách nhiệm cá nhân đối với cộng đồng được nâng lên. 

Thành phố Thanh Hóa đang tiếp tục phấn đấu xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh hiện đại, đến năm 2020 trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và trở thành một trong những thành phố phát triển nhanh và bền vững. Chính vì vậy, Chỉ thị 10-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy tiếp tục được chỉ đạo và tập trung thực hiện.

PV
Cùng chuyên mục
Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID-19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đọc thêm

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

Các cơ quan Thi hành án dân sự nêu cao trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) -Trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, thực hiện Thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Tư pháp, Công văn của Tổng cục THADS về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 cùng các chỉ đạo của địa phương, các cơ quan THADS đã kịp thời có văn bản yêu cầu cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước

Agribank miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước
(PLVN) - Nhằm khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ ngày 17/05/2021, Agribank thực hiện chính sách miễn phí chuyển tiền trong nước, áp dụng đồng loạt tại 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc và cả các kênh ngân hàng điện tử của Agribank.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu

Trường Đại học Luật Hà Nội: Phát huy tiềm lực khoa học, quyết tâm trở thành Trường Đại học định hướng nghiên cứu
(PLVN) -Trong những năm tới, Trường Đại học Luật Hà Nội ưu tiên tập trung cho công tác nghiên cứu cơ bản, chú trọng nghiên cứu ứng dụng gắn với nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền, hội nhập quốc tế và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư…
Vì Bắc Giang là vì cả nước

Vì Bắc Giang là vì cả nước

(PLVN) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, ngày 10/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân vào cuộc, chung sức, đồng lòng ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch. 

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp

Đảm bảo quyền bầu cử giữa bối cảnh dịch bệnh phức tạp
(PLVN) - Để công tác bầu cử thành công tốt đẹp, giảm thiểu các ảnh hưởng, tác động từ nguy cơ dịch bệnh trong trường hợp có lây lan, bùng phát, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Văn bản số 234 gửi Ủy ban bầu cử ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về hướng dẫn việc lập danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 và tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh.

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân

Thực hiện dân chủ trong tuyển sinh vào Công an nhân dân
(PLVN) - Bộ Công an vừa ban hành Thông tư số 44/2021/TT-BCA quy định cụ thể về việc thực hiện dân chủ trong sơ tuyển tuyển sinh và thi tuyển, xét tuyển trong công an nhân dân có hiệu lực từ ngày 16/6/2021, thay thế Thông tư số 03/2010/TT-BCA ngày 14/1/2010.

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản

Đề xuất gỡ vướng về quy định kiểm dịch cho doanh nghiệp thuỷ sản
(PLVN) - Trong Công văn gửi Bộ Tư pháp, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng, việc duy trì mở rộng các đối tượng/danh mục “hàng chế biến” phải kiểm dịch là biện pháp quá mức và không cần thiết, chưa phù hợp với chủ trương cắt giảm danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành, với quy định pháp luật cũng như thông lệ quốc tế hiện hành…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376