Thành phố Lai Châu về đích xây dựng nông thôn mới

Hệ thống điện của TP. Lai Châu nói chung và khu vực nông thôn  nói riêng được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn toàn thành phố. Hệ thống giao thông, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện...
Thành phố Lai Châu về đích xây dựng nông thôn mới
Sau những năm triển khai thực hiện Quyết định số 558/QĐ-TTg ngày 5/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành tiêu chí huyện nông thôn mới và Quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tháng 8/2019, TP.Lai Câu đã Báo cáo kết quả về Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM 2018.
 Thành Phố Lai Châu về đích nông thôn mới

Tăng thu nhập bền vững cho bà con

Báo cáo kết quả thẩm tra hồ sơ đề nghị xét, công nhận TP.Lai Châu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2018, cho thấy, việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của các xã trên địa bàn thành phố có sự chuyển biến đáng kể, đến hết năm 2018 đạt 19 tiêu chí/xã; số xã đạt chuẩn NTM là 100% (2/2xã).

Kinh tế nông thôn tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần giá trị, nâng cao chất lượng - hiệu quả sản xuất, nhất là các sản phẩm thế mạnh của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Về tổ chức sản xuất, hiện trên địa bàn 2 xã có 6 HTX nông nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ nông nghiệp, đang sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Doanh thu bình quân của các HTX trên 700 triệu đồng/năm.

Một số HTX đã liên kết với DN và người dân trong việc sản xuất và tiêu thụ, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như: vùng nguyên liệu chè, cánh đồng sản xuất lúa chất lượng cao trên 400ha, vùng sản xuất rau, hoa và vùng chăn nuôi tập trung theo hướng trang trại  tạo công ăn việc làm cho người dân với thu nhập bình quân 3-3,5 triệu đồng/người/tháng.

Với sự linh hoạt trong việc chỉ đạo lồng ghép các chương trình mục tiêu, dự án khác để thực hiện, vận dụng những chính sách ưu đãi hợp pháp để kêu gọi sự tham gia, đầu tư của các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm tạo ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác và phát huy vai trò chủ thể của người dân chung sức xây dựng NTM…, qua 6 năm (2012-2108) tổng nguồn vốn huy động đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn TP Lai Châu đạt 172.355 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6.463 triệu đồng chiếm 3,7%.

Đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, hệ thống điện của TP. Lai Châu nói chung và khu vực nông thôn  nói riêng được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn toàn thành phố. Hệ thống giao thông, đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện, không lầy lội vào mùa mưa.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh. 2/2 xã có nhà văn hóa xã quy mô trên 200 chỗ ngồi và đạt chuẩn theo quy định.Các xã dã bố trí các điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi. 17/17 bản có nhà văn hóa đạt 100% đã góp phần đáp ứng nhu cầu nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp của nhân dân.

Chất lượng giáo dục ngày càng tăng, phổ cập giáo dục tiếp tục được duy trì, giữ vững ở tất cả các xã. Đến nay, trên địa bàn 2 xã của thành phố có 2 trường Mầm Non, 01 trường Tiều học, 1 trường THCS và 1 trường liên cấp Tiều học và THCS.Có 3/5 trường được UBND tỉnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia đạt tỷ lệ 60%.

Đối với tiêu chí hoàn thành xóa mù chữ, đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập tiểu học THPT, bổ túc, dạy nghề. TP. Lai Châu đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với UBND 2 xã: San Thàng và Nậm Lỏong thực hiện tuyên truyền vận động nhân dân đưa con em đến trường, phổ cập giáo dục mần non cho trẻ 5 tuổi,  tiểu học, trung học cơ sở. 100% số xã có trên 70% học sinh tốt nghiệp THCS đưcọ tiếp tục học THPT, bổ túc, học nghề. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo trên 25%.

Bên cạnh đó, công tác phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tiếp tục tăng. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo các xã  dưới 12% (xã San Thàng 0,19%; xã Nậm Lỏong chiếm 3,78%). Hệ thống chính trị cơ sở không ngừng được củng cố và phát huy sức mạnh tổng hợp.

Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã ngày càng hoàn thiện cả về chính trị, năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm và kỹ năng vận động quần chúng. An ninh, trật tự xã hội ở nông thôn tiếp tục được giữ vững và ổn định, công tác đối ngoại được thực hiện hiệu quả.

Kế Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

Vàng tăng phi mã, người mua cần cẩn trọng

(PLVN) - Giá vàng đang trong trạng thái tăng không có kiểm soát, các thương hiệu đồng loạt niêm yết với mức giá trên 50 triệu đồng/lượng, cao nhất tới mức 50,35 triệu đồng/lượng. Theo chuyên gia, người mua vàng cần thận trọng, bởi thời điểm này, mua vàng sẽ có nhiều rủi ro.

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai

Khai trừ Đảng nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai
(PLVN) - Ngày 7/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Nguyễn Thành Thơ, Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đồng chí Phạm Văn Sáng, nguyên Tỉnh uỷ viên, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai.

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế

Hội doanh nhân trẻ Bắc Ninh dồn tổng lực tiến công trên mặt trận kinh tế
(PLVN) - Sau đại dịch Covid-19, nền kinh tế nước ta bị ảnh hưởng nặng nề về nhiều lĩnh vực, tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của cả nước rất thấp. Để tìm cách khắc phục, chống suy thoái kinh tế, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tập đoàn Hanaka, tổ chức chương trình “Doanh nhân trẻ Bắc Ninh tiến công trên mặt trận kinh tế, chống suy thoái” ( từ ngày 9/7-13/7/2020).

Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk

 Phát hiện ca nhiễm bệnh bạch hầu đầu tiên ở Đắk Lắk
(PLVN) - Nữ bệnh nhân 52 tuổi sống và làm nông tại buôn làng, không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu, chiều 7/7 được xác định dương tính với bạch hầu, là ca đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk. 

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬