Thành phố Hạ Long – huyện Hoành Bồ 'về chung một nhà'

(PLVN) - Tối 12/1, tại Quảng trường Sun Canival (Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) diễn ra Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh và Lễ kỷ niệm 20 năm Vịnh Hạ Long lần thứ 2 được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới.
Thành phố Hạ Long – huyện Hoành Bồ 'về chung một nhà' Ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội trao quyết định cho lãnh đọa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long.

Suốt hành trình 20 năm Vịnh Hạ Long được công nhận di sản thiên nhiên thế giới, bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản Vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch có thêm diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo hấp dẫn, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch mỗi năm. Để phát huy, bảo tồn giá trị của Vịnh Hạ Long ở tầm cao mới, một không gian mới có chiến lược lâu dài, việc mở rộng địa giới hành chính sáp nhập thành phố Hạ Long vào huyện Hoành Bồ là quyết định mang tính tất yếu và đột phá.

Việc sáp nhập và mở rộng này đáp ứng yêu cầu phát triển về đất đai, dân số, cơ sở hạ tầng biến thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển, du lịch sinh thái rừng với không gian cảnh quan tự nhiên hiếm có gắn liền với việc bảo tồn phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra ngày 17/12/2019 về sắp xếp các đơn vị cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh. Sau khi sáp nhập toàn bộ diện tích tự nhiên của huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long sẽ mở ra không gian phát triển rộng lớn 1.119,12km2, gấp 4 lần diện tích hiện nay.

Đơn vị hành chính sau khi sáp nhập lấy tên là thành phố Hạ Long. Đồng thời, thành lập phường Hoành Bồ thuộc thành phố Hạ Long mới trên cơ sở hiện trạng của thị trấn Trới hiện nay. Qua đó khai thác tốt nhất lợi thế về đất đai, tài nguyên, văn hóa, giúp cho việc quy hoạch đô thị hiện đại được thuận lợi hơn.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, tỉnh Quảng Ninh sẽ sáp nhập 9 đơn vị hành chính của 5 huyện, thành phố. Sau khi sắp xếp tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm từ 14 đơn vị cấp huyện xuống còn 13 đơn vị, từ 186 đơn vị hành chính cấp xã xuống còn 177 đơn vị.

Buổi lễ được diễn ra tại Quảng trường Sun Canival (Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh) 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Thành phố Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính, điều đó sẽ giúp cho thành phố Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, phát triển kinh tế xã hội, đưa thành phố Hạ Long xứng tầm thành thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, kỹ thuật xã hội hiện đại”.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh ông Nguyễn Xuân Ký cho biết, việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là sự kiện lịch sử, có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của TP Hạ Long và tỉnh Quảng Ninh. Đó là sự kết tinh, khát vọng, sự trăn trở của bao thế hệ lãnh đạo tỉnh; là kết quả của cả một quá trình diễn tiến khách quan, lâu dài trong lịch sử phát triển của địa phương, là sự mạnh dạn vận dụng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, cụ thể hóa sáng tạo các nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ vào điều kiện thực tiễn địa phương.

“Một thành phố Hạ Long mới trực thuộc tỉnh không những có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước, mà còn sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên “có một, không hai”, tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt gắn với thương hiệu nổi tiếng vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc; đã mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh, bền vững, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.

Halloween thời COVID-19 ở Nhà Trắng.
(PLVN) - Bất chấp đại dịch COVID-19, Nhà Trắng không hủy sự kiện Halloween truyền thống. Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania chào đón các vị khách mà không đeo khẩu trang, hai người đứng cách đám đông trẻ em và phụ huynh một bồn hoa. 

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 26/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

Dân chủ phải là kỷ cương, kỷ luật của Đảng

(PLVN) - Đó là ý kiến được Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh tại hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra hôm qua (26/10). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬