Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

(PLVN) - Đi qua một nhiệm kỳ đầy khó khăn, thách thức, nhưng bằng niềm tin, quyết tâm và sự nỗ lực, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Những thành công đó đã và đang mở ra một chu kỳ phát triển mới của thành phố với những mục tiêu và định hướng mới. 
Thành phố Đông Hà (Quảng Trị): Vững tin cho những bước tiến mới

Năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với thành phố Đông Hà, năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, đây cũng là năm gặp nhiều thách thức do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, hạn hán kéo dài, dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi; đặc biệt, đợt mưa lũ cuối năm đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản, sản xuất và đời sống. Nhưng với tinh thần vượt lên thử thách, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà đã bám sát những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra từ đầu năm, nỗ lực tạo sự chuyển biến tích cực trong đời sống Nhân dân.

Một trong những dấu ấn đậm nét của năm 2020 là thành phố đã nỗ lực khắc phục khó khăn để tập trung đầu tư, phát triển sản xuất, đến nay tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục có bước phát triển khá toàn diện, cơ sở vật chất, hạ tầng tiếp tục được đầu tư đồng bộ, chất lượng, hiệu quả của sản xuất kinh doanh được nâng lên.

Cụ thể, thành phố có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tổng sản phẩm các ngành dịch vụ tăng 8,5%, tổng sản phẩm sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp cá thể tăng 2% so với năm trước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2020 ước tăng 7,43% so với năm 2019. Cơ cấu ngành dịch vụ chiếm 65,4%, công nghiệp - xây dựng chiếm 33,4% và nông nghiệp chiếm 1,2% trong tổng giá trị các ngành kinh tế; tổng sản phẩm bình quân đầu người ước đạt 125,6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2020 chiếm 1,79%, giảm 0,49% so với cuối năm 2019.

Thu ngân sách trên địa bàn 542,577 tỷ đồng, đạt 109,21% kế hoạch tỉnh giao và 97,45% dự toán HĐND thành phố giao. Công tác kêu gọi, huy động nguồn lực đầu tư được đẩy mạnh và có nhiều kết quả; trong năm thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện GPMB các công trình trọng điểm trên địa bàn, đặc biệt là các dự án từ nguồn vốn TW, nguồn vốn tỉnh và các doanh nghiệp; tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm: Các công trình thuộc dự án GMS, Công trình Cầu kết nối khu đô thị bắc sông Hiếu với trung tâm thành phố Đông Hà (GMS)...

Phối hợp với các ngành cấp tỉnh chuẩn bị triển khai các dự án kêu gọi đầu tư các khu đô thị trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 28 của UBND tỉnh. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị đầu tư các công trình XDCB năm 2020, danh mục vốn sự nghiệp kinh tế có tính chất đầu tư năm 2021, xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 12,4% so với năm 2019; công tác đấu giá quyền sử dụng đất vượt so dự toán đề ra.

Hạ tầng đô thị ở Đông Hà ngày càng phát triển đồng bộ

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc, đã tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; y tế, giáo dục - đào tạo tiếp tục giữ vững tốp đầu của tỉnh; tập trung chỉ đạo quyết liệt có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ; chính sách đối với người có công, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác cải cách hành chính được đổi mới; tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh; quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, được giữ vững...

Bước sang năm 2021, để tạo không khí thi đua sôi nổi, hoàn thành các nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra; Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố đã phát động các tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực công tác; tập trung duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đa dạng hóa các hình thức đầu tư để phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo tăng trưởng kinh tế hợp lý và bền vững;

Tiếp tục huy động nguồn lực để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đô thị loại II, từng bước trở thành thành phố thông minh; khai thác tốt các yếu tố thuận lợi, khắc phục khó khăn, tập trung cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư để thu hút đầu tư và đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, chỉnh trang đô thị; chú trọng công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các chế độ chính sách an sinh xã hội, cải thiện nâng cao đời sống của Nhân dân;

Xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh; cơ quan, đơn vị văn hóa, văn minh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; chỉ đạo thực hiện tốt bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Nhiều tuyến phố ở Đông Hà đã sáng, xanh, sạch, đẹp

Theo đó, thành phố tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài thành phố, nguồn vốn trong Nhân dân, doanh nghiệp, các dự án, nguồn vốn ngân sách, nhất là nguồn hỗ trợ của tỉnh, của Trung ương để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đô thị, xây dựng đô thị thông minh, thúc đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu lao động. Phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 13% (Trong đó: Dịch vụ tăng 12%; công nghiệp và xây dựng tăng 16%; nông nghiệp tăng 8,7%); Tổng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn 5.200 tỷ đồng, tăng 18% so với ước năm 2020; Thu ngân sách trên địa bàn 495 tỷ đồng; Giá trị trên 1 ha canh tác đạt 85 - 90 triệu đồng.

Về các chỉ tiêu xã hội: Phấn đấu công nhận 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị; Xây dựng 1-2 tuyến phố đạt tiêu chuẩn tuyến phố văn minh đô thị; Giảm tỷ lệ hộ nghèo 0,3%; Tạo việc làm mới trên 1.850 lao động; Phấn đấu tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 96,6%. Về chỉ tiêu môi trường: phấn đấu chất thải rắn được thu gom đạt 99%; Tỷ lệ số hộ dân tham gia nộp phí rác thải đạt 96%...

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, nhưng tin tưởng rằng, bằng quyết tâm cao và việc triển khai các giải pháp đồng bộ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đông Hà đoàn kết một lòng, tiếp tục nỗ lực vươn lên, tạo bước chuyển biến tích cực và toàn diện về phát triển kinh tế - xã hội, đưa thành phố Đông Hà đạt đô thị loại II trong thời gian sớm nhất, đồng thời từng bước xây dựng thành phố Đông Hà thông minh.

Minh Phương
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải

Ninh Bình tăng cường xử lý xe vi phạm quá khổ, quá tải
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT ), Công an tỉnh Ninh Bình đã tăng cường tuần tra, xử lý các trường hợp vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông và kết cấu hạ tầng.
Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

Xốn xang phượng tím Đà Lạt chào hè

(PLVN) - Mỗi độ tháng tư, những con phố của cao nguyên Lâm Viên được khoác lên mình màu tím thẳm của loài hoa đặc biệt - hoa phượng tím. Cũng vì vậy mà những người yêu Đà Lạt gọi tháng tư của xứ sở ngàn hoa là mùa phượng tím về.

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”

Một Ngũ Cung rất khác khi “Yêu”
(PLVN) - Ca khúc “Yêu” được nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường chắp bút cùng với Trần Thắng – guitarist kiêm sáng tác chính của ban nhạc Ngũ Cung có ca từ ngọt ngào trên nền giai điệu mạnh mẽ, nói về những hoài niệm đã qua. 

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam

Trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt cho ngôi chùa có kiến trúc gỗ cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Ngày 17/4, tại xã Lạc Hồng (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trần Đình Thành đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt chùa Thái Lạc cho đại diện huyện Văn Lâm (Hưng Yên).

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ

Việt Nam lên tiếng về việc ra khỏi danh sách thao túng tiền tệ
(PLVN) - Ngày 17/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về Báo cáo công bố ngày 16/4 của Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ.” 
Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

Lâm Đồng đình chỉ hàng loạt cán bộ quản lý rừng phòng hộ

(PLVN) - Tạm đình chỉ 4 trưởng ban quản lý (BQL) bảo vệ rừng phòng hộ, yêu cầu xử lý kỷ luật đối với hạt trưởng các hạt kiểm lâm cùng các cá nhân liên quan theo qui định… - đó là những chỉ đạo mới nhất, quyết liệt nhất của UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan tới vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng.

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế

Regal Pavillon – giá trị bền vững của dự án mang tầm quốc tế
(PLVN) - Thấu hiểu nhu cầu của nhóm khách hàng có thu nhập cao cũng như cộng đồng cư dân thịnh vượng, Đất Xanh Miền Trung tiên phong áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế, công nghệ xây dựng và bảng vật liệu nhập khẩu cho dự án shophouse 5 sao Regal Pavillon, mang đến cho cư dân tương lai những trải nghiệm sống đẳng cấp, trường tồn theo năm tháng.

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp

“Ngôi nhà chung” Hải Hưng khởi sắc sau một năm tái hợp
(PLVN) - Sau một năm kể từ ngày hai xã Hải Xuân và Hải Vĩnh (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về cùng ngôi nhà mang tên xã Hải Hưng, tình cảm của bà con trở nên thân mật, khăng khít, văn hóa, giáo dục và kinh tế phát triển vượt trội. Bộ máy hành chính ổn định và phát huy hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi

Tiếp tục ghi nhận 2 trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi
(PLVN) - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết ngày 12/4, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ gửi công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ
(PLVN) - Trước tình hình mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc, gây lũ quét trên địa bàn huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, làm 03 người chết, hư hại nhiều nhà dân trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc khắc phục hậu quả và ứng phó với mưa lũ.

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019

Năm 2020: BIC tăng trưởng lợi nhuận gần 40% so với 2019
(PLVN) - Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) tổ chức cuối tuần qua đã thông  qua Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021, trong đó lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2020 của BIC và của Công ty mẹ BIC đều tăng trưởng gần 40% so với năm ngoái…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376