Thành lập hợp tác xã lâm nghiệp bền vững Hương Phong

(PLVN) - Sản xuất lâm nghiệp đang là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Thừa Thiên Huế, qua đó thúc đẩy kinh doanh rừng trồng theo chuỗi giá trị, tạo công ăn việc làm bền vững cho người dân. Ngày 24/12, hợp tác xã lâm nghiệp bền vững Hương Phong, huyện A Lưới vừa được thành lập, nâng tổng số HTX lâm nghiệp bền vững tại tỉnh này lên con số 19.
Thành lập hợp tác xã lâm nghiệp bền vững Hương Phong Lãnh đạo của HTX lâm nghiệp bền vững Hương Phong vừa được Đại hội bầu.

Theo đó, HTX lâm nghiệp bền vững Hương Phong được thành lập với 12 thành viên (nữ chiếm 33%) là các hộ gia đình trồng rừng trên địa bàn, vốn điều lệ ban đầu 315 triệu đồng. Nơi đây có diện tích rừng trồng hơn 624 ha. Vì vậy, nếu HTX tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, sản xuất, kinh doanh liên quan đến trồng rừng bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý, có uy tín thì sẽ thu hút nhiều đối tác bên ngoài sử dụng dịch vụ.

Sau khi hoạt động ổn định, HTX lâm nghiệp bền vững Hương Phong sẽ phát triển các dịch vụ như: Lập vườn ươm cây giống lâm nghiệp chất lượng cao; thân thiện với môi trường.  Mua bán rừng non của thành viên HTX.  Sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng ... nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên trong HTX và đảm bảo cung cấp đầy đủ dịch vụ cho thành viên phát triển bền vững rừng trồng gỗ lớn FSC.

 Tham dự Đại hội thành lập có ông Nguyễn Hữu Huy (Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế), ông Hồ Văn Ngâm (Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới)..

Bên cạnh đó, HTX còn tiến tới đáp ứng nhu cầu thị trường, có chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm thúc đẩy kinh tế hộ, kinh tế HTX cùng phát triển một cách bền vững và nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm hàng hóa sử dụng gỗ rừng trồng. Qua đó, góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống bằng nghề rừng.

Theo thông tin từ Chi cục phát triển nông thôn Thừa Thiên Huế, tỉnh này dự kiến trong năm sau sẽ thêm 10 HTX lâm nghiệp bền vững.

Ông Nguyễn Hữu Huy (Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Thừa Thiên Huế) cho rằng, việc phát triển rừng không chỉ mang lại lợi ích về mặt giá trị kinh tế mà còn góp phần đáng kể trong hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó biến đổi khí hậu. Vì vậy, việc phát triển HTX lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

 Ông Nguyễn Hữu Huy (Phó Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm) cho rằng, việc phát triển HTX lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp với xu thế phát triển hiện nay

“Chúng tôi sẽ đồng hành cùng HTX để cải thiện giống, công nghệ nhằm nâng cao năng suất, phát triển kinh tế cho xã viên. Đồng thời, sẽ kết nối các chương trình dự án để tạo ra nguồn vốn cũng như kết nối thị trường nhằm tạo tính bền vững cho HTX”. Ông Huy cho biết.

Cuối tháng 8 vừa qua, trong một chuyến làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về các HTX lâm nghiệp bền vững, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đánh giá cao các HTX lâm nghiệp ở Thừa Thiên Huế và cho rằng việc thành lập các HTX tiến đến hình thành liên hiệp các HTX lâm nghiệp là hướng đi rất phù hợp trong xu thế hiện nay.

Lê Tám Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

Bộ GD&ĐT quyết định hoãn thi tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng, Quảng Nam

(PLVN) - Ngày 3/8, thông tin từ Bộ GD&ĐT, cho biết thí sinh tại TP Đà Nẵng và 6 thành phố, thị xã, huyện của tỉnh Quảng Nam (bao gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc, huyện Quế Sơn, huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình) đang thực hiện cách ly xã hội, sẽ thi đợt thứ hai.

 

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung

Hà Nội sẽ thành lập điểm thi tốt nghiệp THPT tại khu cách ly tập trung
(PLVN) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 được an toàn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Sở đã thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Nghề Công nghệ cao Hà Nội (quận Nam Từ Liêm).

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước

Đưa 300 công dân Việt Nam từ Canada và Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Trong các ngày 2 và 3/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và Hàn Quốc đưa 300 công dân Việt Nam Canada và Hàn Quốc về nước an toàn. 

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19

TP HCM ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19
(PLVN) - Từ ngày 29/7 đến sáng 3/8, TP ghi nhận 8 trường hợp mắc Covid-19. Các trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hầu hết bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, hết sốt.

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An

Him Lam Land chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo vượt khó ở Long An
(PLVN) - Với mong muốn tiếp thêm động lực cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường và hiện thực hóa những ước mơ, vừa qua, Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam land) đã đồng hành và trao 50 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó tại tỉnh Long An.

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm

Xác minh thông tin bệnh nhân COVID-19 đi qua Bến xe Nước Ngầm
(PLVN) - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 3/8, Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý cần khẩn trương xác minh thông tin lộ trình của bệnh nhân COVID-19 mới phát hiện ở Hà Nam đi xe của nhà xe Kim Chi có qua Bến xe Nước Ngầm.

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19

Bí thư Cà Mau đề nghị cài đặt ứng dụng bluezone để chống dịch Covid-19
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh có nhiều khả năng lan rộng trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu mỗi người dân phải tự ý thức bảo vệ sức khỏe, nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, đồng thời cài đặt ứng dụng bluezone để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhanh chóng và hiệu quả. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬