Thanh Ba phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023

(PLVN) - Ngày 18/3, tại Huyện ủy Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đồng chí Hoàng Công Thủy – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có làm việc với BTV Huyện ủy Thanh Ba về việc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kết quả xây dựng, phấn đấu huyện đạt đạt chuẩn nông thôn mới.

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, cùng với làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành kế hoạch học tập quán triệt Nghị quyết, Huyện ủy Thanh Ba đã chỉ đạo UBND huyện cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội vào trong các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2020 - 2025.

Thực Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Thọ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 huyện ủy cũng đã xây dựng Chương trình. Đồng thời giao UBND huyện, các cơ quan liên quan tham mưu xây dựng, ban hành các Nghị quyết chuyên đề với định hướng: Tập trung phát triển kinh tế gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng tiến bộ, bền vững. Tổ chức thực hiện tốt các cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch ngành, lĩnh vực, thúc đẩy kinh tế phát triển toàn diện, nhanh và bền vững.

Để thực hiện tốt khâu đột phá “Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, dịch vụ”, huyện tập trung làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển và mở rộng hệ thống giao thông, trước mắt đề xuất phát triển một số tuyến giao thông mới kết nối nút giao IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai và cao tốc Phú Thọ - Tuyên Quang với trung tâm huyện và các khu, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp và khai thác tối đa hiệu quả quỹ đất 2 bên để phát triển đô thị thị trấn và nông thôn;

Quy hoạch và phát triển mở rộng thị trấn Thanh Ba trên cơ sở thị trấn Thanh Ba hiện nay và mở rộng không gian phát triển đến các khu vực xung quanh, kết nối với hệ thống giao thông lớn của tỉnh và khu vực; tiếp tục quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp mới gắn với phát triển đô thị và các điểm dân cư nông thôn. Đồng thời, tạo điều kiện triển khai sớm các dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và cho ý kiến.

Ông Hoàng Công Thủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc với BTV Huyện ủy Thanh Ba

Còn về công tác xây dựng nông thôn mới, huyện Thanh Ba tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực để 3/18 xã: Mạn Lạn, Hoàng Cương, Quảng Yên (mới sáp nhập) hoàn thành về đích nông thôn mới trong năm 2021 và hoàn thiện các tiêu chí để huyện Thanh Ba trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023.

Nhằm thực hiện hiệu quả khâu đột phá về phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, huyện đã và đang tập trung lãnh đạo thực hiện các chương trình nông nghiệp trọng điểm, có cơ chế hỗ trợ phù hợp. Tăng cường hợp tác, liên kết sản xuất, phát triển cây trồng, vật nuôi chủ lực có lợi thế theo hướng tập trung, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP với quy mô thích hợp như: Chè xanh, chè búp tím, cây gai xanh, chuối xuất khẩu, rau củ quả.

Trong buổi làm việc, các đại biểu cũng đã thảo luận về phương hướng và giải pháp phát triển của huyện Thanh Ba trong thời gian tới; cho ý kiến vào những kiến nghị, đề xuất của huyện về việc tiếp tục được quan tâm, tạo điều kiện để đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đô thị, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Hoàng Công Thủy - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Ba trên các lĩnh vực, cũng như sự chủ động, kịp thời của huyện trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp.

Ông Hoàng Công Thủy, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn kiểm tra thực địa dự án đường giao thông kết nối trung tâm huyện Thanh Ba với nút giao IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu huyện trên cơ sở tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 05-NQ/HU ngày 29/7/2016 của BCH Đảng bộ huyện về “Phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa bền vững trên địa bàn huyện” cần sớm ban hành Nghị quyết mới về “Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” sao cho sát với tình hình thực tiễn và đủ nguồn lực để triển khai thực hiện.

Trong đó, cần đẩy mạnh thực hiện tích tụ, tập trung đất đai; định hướng cây con và dịch vụ nông nghiệp mang tính bền vững, lâu dài; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như đề ra các chính sách hỗ trợ cùng nguồn lực thực hiện; tiếp tục đổi mới mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Công Thủy cũng đề nghị BCĐ xây dựng NTM của huyện rà soát kỹ các tiêu chí của 3 xã mới sáp nhập và các tiêu chí huyện NTM, tiêu chí xã NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu, từ đó có các giải pháp chỉ đạo cũng như có những kiến nghị, đề xuất kịp thời đối với các sở, ngành ưu tiên nguồn lực hỗ trợ đầu tư để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Khâu đột phá về kết cấu hạ tầng, huyện cũng phải xây dựng được nghị quyết chuyên đề và có kế hoạch thực hiện cụ thể, tập trung vào 3 lĩnh vực chủ yếu là hạ tầng then chốt; hạ tầng đô thị và hạ tầng khu cụm công nghiệp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành liên quan quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ huyện trong việc quy hoạch, xây dựng, phát triển hạ tầng giao thông đối ngoại; chiến lược là tuyến kết nối nút giao IC9 cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại thị xã Phú Thọ với trung tâm huyện Thanh Ba làm động lực, thuận lợi cho sự phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế có kết nối vùng và khu vực.

Huyện cần phối hợp với các sở, ngành làm tốt công tác quy hoạch tổng thể cũng như quy hoạch về: Đất đai, giao thông, nhà ở, khu cụm công nghiệp để bổ sung vào quy hoạch chung của tỉnh giai đoạn tới. Ông đề nghị UBND tỉnh, các sở ngành nghiên cứu ưu tiên nguồn vốn đầu tư trung hạn, các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn ngân sách của tỉnh để hỗ trợ Thanh Ba; đồng thời huyện cũng cần chủ động tạo nguồn vốn từ quỹ đất và các dự án nhà ở đô thị trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng mong muốn, thời gian tới, huyện Thanh Ba tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trong năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Hiền Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.

Đọc thêm

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021

Thắng Lợi Group đặt mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ đồng trong năm 2021
(PLVN) - Thắng Lợi Group vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 chủ đề “Dấu ấn Thắng Lợi Group” nhằm mục đích báo cáo kết quả tình hình kinh doanh trong năm 2020, định hướng chiến lược trong năm 2021, miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT mới cùng một số nội dung quan trọng khác.

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển

Hải quan xử lý dứt điểm phế liệu tồn đọng tại cảng biển
(PLVN) - Tổng cục Hải quan tiếp tục có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố hoàn thành việc xử lý dứt điểm đối với phế liệu tồn đọng tại cảng biển theo chỉ đạo của Tổng cục tại điểm 1 Công văn số 333/TCHQ-SQL trước ngày 17/5/2021 và báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan.
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 

Lời thề trên đỉnh non thiêng

Lời thề trên đỉnh non thiêng
Lời thề trên đất thiêng có sự chứng giám của đất trời, Tiên tổ cộng hưởng với sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên những kỳ tích, chiến công đập tan các cuộc xâm lăng bạo ngược, gìn giữ và xây dựng giang sơn ngày càng hùng cường…
Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

Lễ hội Đền Hùng cách đây 100 năm

(PLVN) - Những năm 1920, dù đang dưới ách thống trị của thực dân Pháp, Nhân dân ta vẫn nỗ lực gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, trong đó có tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng.

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'

Du lịch bứt phá từ chính 'sân nhà'
(PLVN) - Thời gian qua, ngành du lịch đã ghi nhận những “cơn sốt” đáng kinh ngạc khi nhiều điểm đến trên cả nước “cháy” vé xe, phòng nghỉ. 

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376