Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ

(PLO) -Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, điểm mới trong việc triển khai công tác THADS trên địa bàn Nghệ An đạt được nhiều thành tích là nhờ làm tốt công tác tham mưu cho các cấp, ngành. Nhận được sự quan tâm của các Ban Chỉ đạo công tác THADS cấp tỉnh và các cấp huyện, khẳng định được vai trò chỉ đạo của cấp chính quyền trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh.
Tham mưu tốt giúp thi hành án dân sự Nghệ An hoàn thành nhiệm vụ Quang cảnh hội nghị

Cục THADS tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An chủ trì Hội nghị triển khai công tác THADS, hành chính năm 2018, sớm cho ý kiến thống nhất đối với kế hoạch công tác THADS năm 2018. Đặc biệt đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 16- CT/TU ngày 14/12/2017 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 293 về việc triển khai Chỉ thị 16; Ban hành công văn đôn đốc thực hiện án hành chính; Kế hoạch số 494 ngày 23/7/2018 phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm…  100% UBND các huyện, thành, thị đã trực tiếp xem xét cho ý kiến về Kế hoạch công tác của THADS cùng cấp để trình Cục THADS phê duyệt, ban hành. 

Đặc biệt, nhiều cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo đợt thi đua cao điểm đẩy mạnh THADS, chỉ đạo, tham gia có hiệu quả vào các vụ việc khó khăn, phức tạp,  vụ việc phải cưỡng chế… Từ đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành đối với công tác THADS trên địa bàm. Ban Chỉ đạo THADS tỉnh và cấp huyện đã đi vào hoạt động có nền nếp, hiệu quả. Trong đó Ban Chỉ đạo THADS tỉnh với sự điều hành của Phó Chủ tịch UBND tỉnh hoạt động theo đúng quy định, quy chế và hiệu quả. 

Ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án và Thừa phát lại. Tổ chức họp đánh giá công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, đồng thời chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều ban chỉ đạo cấp huyện như Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu,TP Vinh… đã có hoạt động tích cực giải quyết nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp.

Trước tình hình số lượng về việc và tiền phải thi hành ngày càng tăng cao, công tác quản lý, chỉ đạo điều hành được tăng cường từ cấp Cục đến Chi cục theo hướng khẩn trương, kịp thời sâu sát. Trong đó, đặc biệt Cục đã ban hành Quyết định số 72 về việc thành lập tổ công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá nhưng chưa thể giao tài sản cho người trúng đấu giá. Từ đó đã kết luận chỉ đạo chấn chỉnh trình trạng chậm tổ chức thi hành án, khắc phục các vi phạm thiếu sót về chuyên môn và xác định rõ lộ trình cụ thể thi hành án. Nhờ vậy, đã đẩy nhanh tiến độ bán đấu giá 21 việc/18,076 tỷ đồng, đã giao tài sản 18 việc. 

Xác định sự phối hợp là giải pháp quan trọng trong THADS, các cơ quan thi hành án đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan đơn vị có liên quan, nhất là công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, thuyết phục tự nguyện thi hành án. Các đơn vị như Tòa án, VKSND các cấp, cơ quan CSĐT, cơ quan tài chính… luôn phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động để có kết quả tốt nhất trong công việc. Nét mới trong công tác phối hợp là trong năm lãnh đạo Cục đã trực tiếp làm việc với một số ban chỉ đạo THADS cấp huyện để tăng cường công tác phối hợp. Qua đó, bàn bạc thống nhất các nhiệm vụ công tác THADS ở địa phương, thực trạng các khó khăn, vướng mắc và giải pháp để tháo gỡ vướng mắc. 

Từ công tác tham mưu, chỉ đạo, lãnh đạo cũng như phối hợp cùng với sự quyết tâm của các ban chỉ đạo, Cục và Chi cục THADS các cấp kết quả thi hành án đã đạt được nhiều thành tích tốt. Đã giải quyết xong 13.516 việc trong số có điều kiện thi hành, đạt 91% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 18,5%. Về tiền, đã giải quyết được 216.939.363.000 đồng, đạt 40% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, vượt 7%. Riêng đối với tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng, kết quả đã giải quyết được 52 việc, thu được hơn 112.349.294.000 đồng, đạt 26% về việc, 26,5% về tiền.

Trong năm đã tiến hành ra quyết định cưỡng chế 91 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án. Đối với án hành chính, trong năm 2018, các cơ quan THADS đã xử lý xong 8/8 vụ việc được Tòa án chuyển phải theo dõi, đạt 100%. 

Bà Hoàng Thị Thu Trang – Cục trưởng Cục THADS Nghệ An chia sẻ, để có được những kết quả như trên đáng chú ý nhất là việc đã tham mưu tốt cho các cấp chính quyền, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trong công tác thi hành án. Đây là một điểm mới trong các hoạt động của ngành THADS Nghệ An đạt được trong năm 2018, và sẽ tiếp tục triển khai trong các năm tiếp theo để nâng cao hiệu quả công tác THADS trên địa bàn. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 7 ca mắc COVID-19

Thêm 7 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 13/4 cho biết có 7 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại Đà Nẵng, Bến Tre và Kiên Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.714 ca bệnh.
Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

Trộm vàng của chị vợ để "nướng" vào sòng bạc

(PLVN) - Chiều 13/04, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang cho biết, đang tạm giữ hình sự Trần Duy Phương (sinh năm 1984, cư trú ấp Phước Thới A, xã Bình Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) để tiếp tục điều tra về hành vi “Trộm cắp tài sản”. 

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia

Tuyên án tử cho 02 đối tượng mua bán ma túy xuyên quốc gia
(PLVN) - Chiều nay (13/4), tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh An Giang đã tuyên 2 án tử hình và 2 án tù giam cho các đối tượng trong đường dây mua bán ma tuý xuyên quốc gia. Đồng thời buộc các bị cáo giao nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy.

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD

Chi tiêu trực tuyến toàn cầu năm 2020 tăng thêm 900 tỷ USD
(PLVN) - Theo báo cáo Recovery Insights mới đây nhất của Mastercard, chi tiêu bán lẻ trực tuyến trên khắp thế giới trong năm 2020 đã gia tăng thêm khoảng 900 tỷ USD. Nói cách khác, trong năm 2020, cứ mỗi 5 USD chi tiêu bán lẻ thì thương mại điện tử (TMĐT) chiếm khoảng 1 USD, tăng từ tỷ lệ 1/7 vào năm 2019.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376