THADS Thanh Hóa hướng về cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn

(PLO) - Năm 2018, kết quả thi hành án dân sự (THADS) của các cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều khả quan, các mặt công tác được triển khai tương đối đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ thi hành xong về việc, về tiền đều vượt chỉ tiêu được giao; số việc đã giải quyết nhiều hơn, số việc có điều kiện chuyển kỳ sau giảm so với năm 2017. 
THADS Thanh Hóa hướng về cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn Một buổi cưỡng chế thi hành án của Chi cục THADS TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Cụ thể, tính từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018, hệ thống cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý 18.024 việc, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 11.888 việc, đạt tỷ lệ 82,66% (vượt 9,16% so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). Về tiền, tổng số tiền thụ lý hơn 1.214 tỷ đồng, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong hơn 419 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 42,6% (vượt 10,1% so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao).

Các mặt công tác khác như chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ ngày càng sâu sát, quyết liệt;  bộ máy, tổ chức được quan tâm củng cố; kỷ cương, kỷ luật ngày càng được siết chặt; công tác phối hợp tiếp tục được tăng cường...

Tuy nhiên, công tác THADS năm 2018 vẫn còn những tồn tại như hiệu quả công tác chuyên môn chưa cao, tỷ lệ thi hành xong thấp hơn về tiền và tăng cao về số có điều kiện chuyển kỳ sau so với cùng kỳ năm 2017. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị còn kém, chưa sâu sát, kiên quyết.

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên, chất lượng chưa được nâng cao. Trình độ năng lực, chuyên môn, ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, chấp hành viên còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành còn hạn chế.

Để phát huy các kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, năm 2019, lãnh đạo Cục, các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm công tác. Theo đó, tích cực chỉ đạo việc xác minh, phân loại án chính xác, đúng pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát, công khai, minh bạch việc thực hiện các quy định về xác minh điều kiện thi hành án; chủ động, quyết liệt nâng cao hiệu quả thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Đặc biệt, các cơ quan THADS sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho lãnh đạo ngành, lãnh đạo tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ đạo THADS các cấp trong tỉnh về công tác THADS, thi hành án hành chính. Tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan Nội chính cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền cơ sở, Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ THADS.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phải nhạy bén, kịp thời và phù hợp với nguyên tắc tập trung thống nhất trong quản lý. Người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách theo phương châm quản lý “hướng về cơ sở”, thực sự sâu sát thực tiễn.

Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho chấp hành viên, cán bộ, công chức và các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn hệ thống các cơ quan THADS trong tỉnh.

Các cơ quan THADS cần thực hiện nghiêm túc chế độ Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp tiếp công dân định kỳ, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật, hạn chế phát sinh những vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tổ chức cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm để kịp thời khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ xử lý nợ xấu trong thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, tập trung nguồn lực để giải quyết từng vụ việc cụ thể, kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thẩm định, đấu giá tài sản kê biên theo thẩm quyền. Cùng với đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai đầy đủ cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án tại các cơ quan THADS trong tỉnh. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng

Mỹ phẩm Magic Skin chào đón năm 2021 ấn tượng
(PLVN) - Chào đón năm 2021 cực kỳ ấn tượng, Magic Skin tổ chức Event nhằm tri ân khách hàng nhân dịp cuối năm. Đây là sự kiện để nhìn lại hành trình phát triển, những thành công rực rỡ của Magic Skin trong thời gian qua, cũng như tái hiện lại giấc mơ hoàn mỹ của những nữ doanh nhân tài sắc Magic Skin. Đặc biệt, trong siêu Event lần này có sự góp mặt của Nam rapper, nhạc sĩ Binz với những bản hit đình đám.
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.
Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

Người tung tin sai sự thật về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời bị xử lý thế nào?

(PLVN) - Tin giả về việc nhạc sĩ Trần Tiến qua đời vì bệnh nặng khiến những người hâm mộ và đồng nghiệp của ông không khỏi hoang mang. Bản thân nhạc sĩ Trần Tiến và gia đình ông vô cùng bức xúc về việc này. Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH TGS - cho biết, những hành vi tung tin giả này là rất đáng lên án, không chỉ thể hiện sự thiếu văn hóa và đạo đức của những kẻ vi phạm mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt

Doanh nghiệp tự khẳng định mình bằng các sản phẩm có lợi cho sức khoẻ từ chính nguyên liệu nông sản của người Việt
(PLVN) - Công ty TNHH Long Hải hiện nay đang là doanh nghiệp đứng vị trí số 1 tại Việt Nam trong ngành nghề sản xuất Thạch rau câu. Nhưng thay vì bao tiêu nông sản cho người dân trong nước bằng hình thức xuất khẩu, Công ty đã “tận dụng” chính những nông sản của người Việt làm nguyên liệu kết hợp với rong biển để chế biến và sản xuất, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất cho sức khoẻ người tiêu dùng.

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng

PVN-PV GAS ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình tối ngày 15/01/2021, Live concert “Tổ quốc tôi yêu” có sự đồng hành của Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS, đã tạo nên ấn tượng đặc biệt với khán giả; được đánh giá là chương trình giao lưu ca múa nhạc, sân khấu và truyền hình hấp dẫn và nhiều ý nghĩa biểu cảm. Ngay tại Chương trình, PVN-PV GAS cũng đã ủng hộ 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” của Bộ Quốc phòng.

Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ

 Cận cảnh căn hộ Smart Home “mê hoặc” thế hệ GenZ
(PLVN) - TNR The Nosta là một trong những dự án tiên phong tại Hà Nội mang đậm dấu ấn công nghệ 4.0 mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp Smart Living thông qua các ứng dụng hiện đại, an toàn của công nghệ Smart Building và các tiện ích thông minh, tiện lợi cùng Smarthome...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬