THADS Thanh Hóa hướng về cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn

(PLO) - Năm 2018, kết quả thi hành án dân sự (THADS) của các cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều khả quan, các mặt công tác được triển khai tương đối đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, tỷ lệ thi hành xong về việc, về tiền đều vượt chỉ tiêu được giao; số việc đã giải quyết nhiều hơn, số việc có điều kiện chuyển kỳ sau giảm so với năm 2017. 
THADS Thanh Hóa hướng về cơ sở để kịp thời tháo gỡ khó khăn Một buổi cưỡng chế thi hành án của Chi cục THADS TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Cụ thể, tính từ ngày 1/10/2017 đến ngày 30/9/2018, hệ thống cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý 18.024 việc, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 11.888 việc, đạt tỷ lệ 82,66% (vượt 9,16% so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao). Về tiền, tổng số tiền thụ lý hơn 1.214 tỷ đồng, trong số có điều kiện, đã giải quyết xong hơn 419 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 42,6% (vượt 10,1% so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao).

Các mặt công tác khác như chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn nghiệp vụ ngày càng sâu sát, quyết liệt;  bộ máy, tổ chức được quan tâm củng cố; kỷ cương, kỷ luật ngày càng được siết chặt; công tác phối hợp tiếp tục được tăng cường...

Tuy nhiên, công tác THADS năm 2018 vẫn còn những tồn tại như hiệu quả công tác chuyên môn chưa cao, tỷ lệ thi hành xong thấp hơn về tiền và tăng cao về số có điều kiện chuyển kỳ sau so với cùng kỳ năm 2017. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị còn kém, chưa sâu sát, kiên quyết.

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên, chất lượng chưa được nâng cao. Trình độ năng lực, chuyên môn, ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, chấp hành viên còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo điều hành còn hạn chế.

Để phát huy các kết quả đã đạt được và kịp thời khắc phục các tồn tại, hạn chế, năm 2019, lãnh đạo Cục, các Chi cục THADS trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm công tác. Theo đó, tích cực chỉ đạo việc xác minh, phân loại án chính xác, đúng pháp luật, thường xuyên kiểm tra, giám sát, công khai, minh bạch việc thực hiện các quy định về xác minh điều kiện thi hành án; chủ động, quyết liệt nâng cao hiệu quả thi hành án đối với những việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Đặc biệt, các cơ quan THADS sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tham mưu cho lãnh đạo ngành, lãnh đạo tỉnh, cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ đạo THADS các cấp trong tỉnh về công tác THADS, thi hành án hành chính. Tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan Nội chính cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền cơ sở, Ban Chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ THADS.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phải nhạy bén, kịp thời và phù hợp với nguyên tắc tập trung thống nhất trong quản lý. Người đứng đầu phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách theo phương châm quản lý “hướng về cơ sở”, thực sự sâu sát thực tiễn.

Từ đó, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho chấp hành viên, cán bộ, công chức và các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của toàn hệ thống các cơ quan THADS trong tỉnh.

Các cơ quan THADS cần thực hiện nghiêm túc chế độ Thủ trưởng cơ quan, đơn vị trực tiếp tiếp công dân định kỳ, tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo với tinh thần trách nhiệm cao, đúng pháp luật, hạn chế phát sinh những vụ việc khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, kéo dài. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tổ chức cán bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm để kịp thời khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS; tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tổ xử lý nợ xấu trong thu hồi các khoản nợ của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, tập trung nguồn lực để giải quyết từng vụ việc cụ thể, kịp thời nắm bắt, giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thẩm định, đấu giá tài sản kê biên theo thẩm quyền. Cùng với đó là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý chỉ đạo, điều hành; đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai đầy đủ cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến yêu cầu thi hành án tại các cơ quan THADS trong tỉnh. 

M.Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội làm việc tại tỉnh Sóc Trăng
(PLVN) - Ngày 26/11, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của QH đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng. Một trong những yêu cầu của Chủ tịch QH tại đây là cần triển khai các biện pháp quản lý thị trường để doanh nghiệp không mất thương hiệu gạo ST25.

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19

Nỗi lo “làn sóng thứ ba” Covid-19
(PLVN) - Đã gần hết tháng 11/2020, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Dịch bệnh đã bùng phát trở lại trong mùa đông xuân tại nhiều nơi trên thế giới. Nhiều quốc gia, đặc biệt tại khu vực Châu Âu đã tái thiết lập việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách xã hội nhưng sự lây nhiễm Covid-19 không có xu hướng chậm lại, đó là điều vô cùng lo ngại.
Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

Nhiều trí thức trẻ tình nguyện chưa được tuyển dụng

(PLVN) - Ngày 26/11, Bộ Nội vụ tổ chức cuộc họp với các địa phương chuẩn bị hội nghị tổng kết Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ). Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng cần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
(PLVN) - Sáng 26/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng và trao đổi, giao nhiệm vụ cho cán bộ, giảng viên của Học viện. Thủ tướng yêu cầu Học viện tiếp tục có phương án đấu tranh với những quan điểm sai trái, thù địch, nhất là thời điểm các sự kiện chính trị quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử Quốc hội Khóa XV.

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong

Chi phí logistics: Điểm nghẽn “tháo” mãi chưa xong
(PLVN) - Dù vấn đề về chi phí logistics đã được đưa ra bàn luận rất nhiều lần thông qua các kỳ Diễn đàn Logistics hàng năm nhưng đến thời điểm này, đây vẫn là một điểm nghẽn chưa thể giải quyết. 

Black Firday 2020 hắt hiu

Black Firday 2020 hắt hiu
(PLVN) - Dù Black Friday - ngày hội mua sắm lớn nhất năm đã cận kề, các chương trình ăn theo Black Friday đã rộn ràng từ đầu tuần nhưng có lẽ, chưa năm nào Black Friday lại buồn hiu hắt như năm nay…
Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự

Hoàn thiện pháp luật về giải quyết tố cáo trong thi hành án dân sự

(PLVN) -Bên cạnh các kết quả đạt được, Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định về quy trình giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, đề nghị, kiến nghị, phản ánh trong THADS đã bộc lộ bất cập. Theo đó, cần sửa đổi một số quy định như thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với trường hợp đã nghỉ hưu, chuyển công tác; tố cáo đối với cấp phó của Thủ trưởng cơ quan THADS; thời hạn giải quyết tố cáo… 

Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Rộn ràng không khí chào mừng Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An
(PLVN) - Những ngày này, người dân Nghệ An cảm nhận được rất rõ không khí chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An rất khẩn trương và sôi nổi. Khắp các trục đường như được khoác lên mình “chiếc áo mới” với sắc màu rực rỡ của cờ hoa, băng rôn và khẩu hiệu chào mừng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬