THADS Khánh Hòa tập trung nguồn lực cho các địa bàn có lượng án lớn

(PLO) - Năm 2018, dù còn nhiều khó khăn song bằng nhiều giải pháp đồng bộ Thi hành án dân sự (THADS) Khánh Hòa đã hoàn thành cả 4 chỉ tiêu được giao. Bên cạnh đó, Khánh Hòa còn làm công tác phối hợp với các ngành liên quan trong việc thi hành các bản án liên quan đến tín dụng, ngân hàng; thu tiền của phạm nhân đang thi hành án giúp họ sớm trở về tái hòa nhập cộng đồng.
THADS Khánh Hòa tập trung nguồn lực cho các địa bàn có lượng án lớn Tăng cường công tác phối hợp liên ngành là giải pháp được Cục THADS Khánh Hòa chú trọng để nâng cao hiệu quả công tác.

Năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa vẫn còn thiếu biên chế, đa số các chấp hành viên trong toàn tỉnh phải kiêm nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong khi số việc phải thi hành án ngày càng tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết án của các cơ quan THADS Khánh Hòa.

Việc xử lý tài sản trong các vụ án liên quan đến án tín dụng ngân hàng gặp nhiều khó khăn do lúc cho vay, các ngân hàng, tổ chức tín dụng thực hiện thẩm định không chặt chẽ, không đúng quy trình (thẩm định giá quá cao, không sát với giá thực tế; không xác định chính xác ranh giới đất...).

Nhiều vụ việc tài sản đã kê biên, giảm giá nhiều lần, nhưng không có người mua tài sản. Bên cạnh đó, đối với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước, đối tượng thường không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, hoặc thuộc diện hộ nghèo của địa phương, thu nhập chỉ đủ đảm bảo cuộc sống tối thiểu… nhưng lại có tài sản duy nhất là nhà đất, hoặc có nhà nhưng xây dựng trên đất của bố mẹ… nên không có khả năng để thi hành đối với loại việc này. 

Ngoài ra, trong năm 2018, các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp thực hiện việc rà soát, tiếp nhận gần 3 ngàn bản án do Tòa án chưa chuyển giao từ năm 1993 đến nay.

Việc tiếp nhận đồng thời số lượng lớn các bản án, đặc biệt có những bản án từ năm 1993 trở lại đã gây không ít khó khăn về thời gian rà soát cũng như quá trình thụ lý và tổ chức thi hành án sau này cho các cơ quan THADS tỉnh Khánh Hòa.

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song Cục THADS đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như: Giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chấp hành viên thuộc Cục và Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố phát động phong trào thi đua thi hành án cao điểm đợt 1; kiện toàn tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc có liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng; ban hành Kế hoạch chỉ đạo giải quyết các vụ việc THADS trọng điểm; thành lập tổ công tác chỉ đạo giải quyết các vụ việc tài sản thi hành án bán đấu giá nhiều lần nhưng không thành và đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua trúng đấu giá, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về THADS cũng như đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, tích cực cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức trong giải quyết công việc…

Nhờ đó, các cơ quan THADS của tỉnh Khánh Hòa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, đạt và vượt so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao. Trong đó, chỉ tiêu về việc, trong số có điều kiện đã giải quyết xong 9.098 việc, đạt tỷ lệ 83% (so với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao, vượt 11%). Về tiền, đã giải quyết xong 609.948.815.000 đồng, đạt tỷ lệ 65% (so với chỉ tiêu Tổng cục THADS giao, vượt  33%).

Đặc biệt, THADS Khánh Hòa đã thành lập Tổ công tác phối hợp với Trại giam A2 để tuyên truyền pháp luật cho phạm nhân và phối hợp thu các khoản tiền trong các bản án hình sự. Các cơ quan THADS đã thực hiện theo đúng thời hạn đối với việc xác nhận kết quả thi hành án khi có yêu cầu của đương sự; cử công chức chuyên quản theo dõi, hướng dẫn thân nhân của người phải thi hành án đang chấp hành án phạt tù khi tới liên hệ tự nguyện thi hành nghĩa vụ để làm căn cứ xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá. 

Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Cục theo hướng rõ người, rõ việc và thời gian hoàn thành, nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu là một trong những giải pháp được Cục THADS Khánh Hòa tập trung thực hiện trong năm 2019, đồng thời ưu tiên nguồn lực cho các Chi cục có lượng án lớn, có nhiều vụ việc khó khăn, phức tạp hoặc những đơn vị còn nhiều yếu kém; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp cố tình trì hoãn, kéo dài, gây phiền hà, nhũng nhiễu trong thi hành án.

Trong công tác tổ chức cán bộ, Khánh Hòa xác định, tăng cường phối hợp giữa Cục THADS với Ban Thường vụ Thành ủy, Thị ủy, Huyện ủy, UBND các cấp trong công tác đánh giá, quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm, kỷ luật cán bộ, công chức THADS.

Trong công tác chuyên môn, tăng cường hướng dẫn nghiệp vụ cho cơ sở; phối hợp chặt chẽ với các ngành và làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS trong việc giải quyết các vụ việc phức tạp. 

Hà Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn

Quảng Trị: Công tác hòa giải cơ sở góp phần ổn định an ninh, trật tự trên địa bàn
(PLVN) -Thời gian gần đây, được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó, kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn tình làng nghĩa xóm cũng như đảm bảo an ninh trật tự; hạn chế những hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn. PV đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Kỳ (Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Trị) về vấn đề này.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo
(PLVN) - Chiều 6/7, tại An Hòa Tự (thị trấn Phú Mỹ, Phú Tân, An Giang), ông Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo nhân Kỷ niệm 81 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939 - 18/5 năm Canh Tý 2020). 

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn

Tứ đại đền thiêng xứ Nghệ: Bài 1: Truyền thuyết Đền Cờn
(PLVN) - Người dân xứ Nghệ (vùng Nghệ - Tĩnh xưa kia) có câu thành ngữ nói về tứ đại đền thiêng: “nhất Cờn, nhị Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Trong đó, đền Cờn được mệnh danh linh thiêng bậc nhất theo tín ngưỡng dân gian, đây là một di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia đã được Nhà nước công nhận từ năm 1993.

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời

Loạt nghệ sĩ bị dân mạng tung tin... qua đời
Càng nổi tiếng, nhiều nghệ sĩ Việt lại là đối tượng bị hướng đến của tin đồn thất thiệt. Danh hài Hoài Linh cho đến Thuý Nga, MC Lại Văn Sâm, ca sĩ Sơn Tùng M-TP từng “chết oan” trên mạng xã hội.
Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

Anh công bố trừng phạt 25 cá nhân người Nga

(PLVN) - Hãng tin TASS của Ngandẫn thông tin trên trang web của chính quyền Anh cho hay, ngày 6/7, Anh đã công bố các lệnh trừng phạt cá nhân với 25 công dân Nga mà London xem là vi phạm nhân quyền. 

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020

Các đảng bộ cấp huyện của Hà Tĩnh sẽ hoàn thành Đại hội trong chậm nhất là 15/8/2020
(PLVN) - Đến nay, 638/638 (100% đảng bộ, chi bộ cơ sở) của Hà Tĩnh đã tổ chức đại hội. Đáng chú ý, có 437/638 đảng bộ, chi bộ bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đều trúng cử theo phương án nhân sự được cấp trên phê duyệt. Dự kiến các đảng bộ cấp huyện sẽ hoàn thành trong tháng 7/2020, chậm nhất là 15/8/2020.

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

Quan chức ngoại giao Nga lên tiếng về quan hệ với Mỹ

(PLVN) - Nga không coi Mỹ là đối tác có khả năng đàm phán và mất niềm tin vào Washington với tư cách là một bên ký kết các văn kiện nhưng cần phải bắt đầu khôi phục lại mối quan hệ này bằng các bước nhỏ, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với Đài truyền hình Izvestiya ngày 6/7.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn

Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn
(PLVN) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Lạng Sơn mới tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Lạng Sơn năm 2020. 

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'
(PLVN) - Đội trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023. 

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu

Tiêu chuẩn sống đẳng cấp của cộng đồng thượng lưu
(PLVN) - Cộng đồng tinh hoa luôn mong muốn tìm kiếm một chốn an cư vừa chất lượng, vừa đẳng cấp, vừa là nơi nghỉ dưỡng sau mỗi ngày làm việc bề bộn, căng thẳng. Và Grandeur Palace - Giảng Võ chính là biểu tượng của cuộc sống thượng lưu đó.

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt

SHB ra mắt sản phẩm tiết kiệm online linh hoạt
(PLVN) - Từ ngày 3/7/2020, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai sản phẩm Tiết kiệm Online linh hoạt. Đây là sản phẩm sẽ đáp ứng được nhu cầu của đông đảo khách hàng vừa muốn gửi tiết kiệm để tích lũy, vừa có thể rút một phần tiền khi có nhu cầu đột xuất.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬