THADS Hà Tĩnh đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu

(PLO) - Năm 2018, công tác thi hành án dân sự (THADS) ở Hà Tĩnh mặc dù gặp khó khăn do lượng án tăng; biên chế cán bộ bị cắt giảm; số lượng và chất lượng của đội ngũ cán bộ còn hạn chế; cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn  nhưng, cán bộ, công chức THADS Hà Tĩnh đã nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành vượt cả 4 chỉ tiêu do Bộ Tư pháp và Tổng cục THADS giao.
THADS Hà Tĩnh đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu Tập thể Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống THADS.

Quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án

Nhờ đó, kết quả thi hành án về việc Hà Tĩnh đứng thứ 10 toàn quốc, về tiền Hà Tĩnh đứng thứ 6 toàn quốc. Cụ thể, về việc, tổng số thụ lý là 4.917 việc (tăng 6,77% so với năm 2017), đã thi hành xong đạt tỷ lệ 93% (vượt chỉ tiêu do Tổng cục giao 19,5%). Về tiền, tổng số thụ lý là 459,9 tỷ đồng (tăng 0,62% so với năm 2017), đã thi hành xong đạt tỷ lệ 72% (vượt chỉ tiêu do Tổng cục giao 39%).

Về giải quyết án tồn đọng chuyển kỳ sau, các cơ quan THADS ở Hà Tĩnh đã giảm được 13,57% lượng án tồn đọng về việc (vượt chỉ tiêu Tổng cục giao 9,07%). Đặc biệt Hà Tĩnh đã giảm được 20,9% lượng tiền tồn đọng (vượt chỉ tiêu Tổng cục giao 16,4 %).

Xác định việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết án là giải pháp cơ bản để hoàn thành nhiệm vụ, ngay từ đầu năm, Cục THADS Hà Tĩnh đã đề ra nhiều biện pháp như: Đối với các vụ việc thuộc thẩm quyền phải thụ lý kịp thời, không chần chừ làm mất thời cơ thi hành án; Đối với các vụ việc có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên, chấp hành viên (CHV) phải xây dựng Kế hoạch giải quyết, trong đó nêu rõ thời gian hoàn thành từng phần việc, Kế hoạch phải được Thủ trưởng phê duyệt; Tích cực hòa giải để các đương sự thỏa thuận về thi hành án; Tích cực đi xác minh, về địa phương để làm việc với đương sự, chú trọng xác minh trực tiếp thay cho xác minh bằng công văn.

Bên cạnh đó, khi xác minh quyền sử dụng đất cần tiến hành đo đạc ngay, tránh trường hợp khi ra cưỡng chế mới phát hiện sai sót về diện tích; luôn áp dụng thời hạn tối thiểu thay vì áp dụng thời hạn tối đa trong trình tự thi hành án. Khi tiến hành kê biên tài sản cần mời tổ chức thẩm định giá tham gia luôn để xem xét thẩm định giá; cần đàm phán với tổ chức thẩm định giá để định giá phù hợp; thực hiện cơ chế đàm phán hợp đồng bán đấu giá không quá 3 lần đối với mỗi tổ chức bán đấu giá; hết 3 lần mà không bán được tài sản thì CHV đàm phán ký hợp đồng với tổ chức bán đấu giá khác.

Ngoài ra, chủ động tìm kiếm khách hàng mua tài sản, không phó mặc cho tổ chức bán đấu giá, xây dựng dữ liệu khách hàng mua tài sản bán đấu giá; yêu cầu (trong hợp đồng) tổ chức bán đấu giá ngoài đăng thông tin bán đấu giá trên báo địa phương, cần đăng thêm trên Báo Pháp luật và Báo Đấu thầu để khách hàng cả nước biết. Khi gặp khó khăn vướng mắc, CHV cần kịp thời xin ý kiến cấp trên hoặc đưa ra tập thể bàn cách giải quyết, không để án tồn đọng...

Đề cao vai trò người đứng đầu để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Năm 2018, THADS Hà Tĩnh chủ trương đề cao vai trò, trách nhiệm của thủ trưởng các đơn vị trong việc kiểm soát đẩy nhanh tiến độ giải quyết án với nhiều giải pháp. Chẳng hạn như lãnh đạo Cục, Chi cục, các trưởng phòng phải kiểm soát tiến độ giải quyết án của CHV; CHV Cục THADS tỉnh phải kiểm soát tiến độ giải quyết án trọng điểm tại địa bàn cấp huyện do mình phụ trách; thủ trưởng các đơn vị phải áp dụng các biện pháp để phòng chống tiêu cực, ngại khó trong các CHV, phải ấn định rõ thời gian hoàn thành cho CHV đối với từng phần việc. 

Thủ trưởng các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra hồ sơ và chất lượng công việc của CHV, nếu CHV nào để án tồn đọng nhiều phải xử lý trách nhiệm, đồng thời phải chuyển hồ sơ cho CHV khác giải quyết; chỉ đạo CHV trước khi cưỡng chế phải mang hồ sơ lên Cục THADS tỉnh kiểm tra trước để tránh sai sót.

Hàng quý, thủ trưởng các đơn vị thống kê chính xác án chậm thi hành gửi về Văn phòng Cục. Thủ trưởng đơn vị nào để án chậm thi hành nhiều thì cuối năm sẽ bị hạ một bậc khi đánh giá xếp loại công chức. Đồng thời, Cục THADS tỉnh cũng xét khen thưởng đột xuất đối với những CHV giải quyết nhanh án phức tạp, có giá trị lớn...

Bước vào năm thi hành án 2019, Cục THADS Hà Tĩnh đã tạm giao chỉ tiêu cho Cục và các Chi cục cao hơn chỉ tiêu đã giao năm 2018 (thi hành xong 89% về việc, 53% về tiền) với quyết tâm sẽ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trong năm 2019. Những giải pháp phát huy hiệu quả trong thực tiễn công tác sẽ tiếp tục được Hà Tĩnh áp dụng triển khai.

Nguyễn Cường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn

Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
(PLVN) - Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp

Hephaistos - Vị thần của lửa trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Trong tất cả các vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, Hephaistos được cho là vị thần có bản tính con người nhất.Ông là vị thần của kỹ nghệ, bao gồm nghề rèn, thủ công, điêu khắc, kim loại và luyện kim, và lửa. Ông được thờ phụng trong khắp các trung tâm chế tạo và công nghiệp ở Hy Lạp, đặc biệt ở Athena.
 Thời thanh xuân của Maradona

Thời thanh xuân của Maradona

(PLVN) - Cậu bé Diego Maradona lớn lên ở khu ổ chuột Villa Fiorito thuộc phía nam vùng Gran Buenos Aires. Argentina. Tuổi thơ khốn khổ, nhưng Maradona làm quen với bóng đá rất sớm và được xem là “cậu bé vàng” từ nhỏ.

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang

Khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu trụ trì chùa Phước Quang
(PLVN) - Bị can Phạm Văn Cung, từng là tu sĩ có pháp danh là Thích Phước Ngọc, đăng ký thường trú tại chùa Phước Quang (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Trước khi bị khởi tố, Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành Văn bản thông báo cho hoàn tục, không còn là tu sĩ đối với ông này.

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới

Mì lạnh Hàn Quốc- Món ăn dùng “đá lạnh” độc nhất vô nhị trên thế giới
(PLVN) - Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh, một trong những món ăn đặc trưng của bán đảo Hàn (bao gồm Hàn Quốc và Triều Tiên). Đây cũng là món ăn mùa hè được người Hàn yêu thích nhất. Bởi lẽ cái lạnh của món mì này giải tỏa được cái nóng của tiết trời hè oi bức. Không những vậy, mì lạnh còn là món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc trong con mắt bạn bè quốc tế.

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn

Doanh nghiệp kêu cứu vì Quyết định của Tòa có nhiều nhầm lẫn
(PLVN) - Trong Quyết định số 79/2011/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuận của các đương sự giữa Công ty Cổ phần Phú Nam và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam của TAND TP Hà Nội đã có những nhầm lẫn liên quan tới việc xác định bị đơn và thời hạn thi hành án. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong quá trình thi hành án và giải quyết công nợ trong nội bộ Công ty Cổ phần Phú Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬