THADS Bình Dương quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

(PLO) -Mặc dù lượng án rất lớn, lực lượng mỏng, tình trạng một số cán bộ công chức của ngành xin nghỉ, chuyển công tác khác, nhưng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu cố gắng hết mình, Thi hành án Dân sự Bình Dương (THADS) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
THADS Bình Dương quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao Tổng Cục trưởng Cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 26/6, Đoàn công tác của Tổng Cục THADS - Bộ Tư pháp do đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Tổng Cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THA tỉnh Bình Dương về công tác THA những tháng đầu năm 2017 tại địa phương này.

Nhiều kết quả đáng khích lệ

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2017 (từ 1/10/2016 đến 31/5/2017), THA Bình Dương đã thụ lý hơn 24 ngàn, tăng hơn 1 ngàn việc so với cùng kỳ,  (trong đó, cũ chuyển sang gần 9 ngàn việc, mới thụ lý hơn 15 ngàn việc).

Số việc có điều kiện thi hành là hơn 21 ngàn việc (chiếm 89% so với số việc phải thi hành). Đã giải quyết xong hơn 12,5 ngàn việc (chiếm hơn 59% so với số có điều kiện thi hành, tăng 4% so với cùng kỳ).

Về tiền, 8 tháng đầu năm, tổng số tiền đã thụ lý hơn 5 ngàn tỷ đồng, tăng 93 tỷ đồng so với cùng kỳ, (trong đó, cũ chuyển sang 3,4 ngàn tỷ đồng, mới thụ lý 1,6 ngàn tỷ đồng). Số tiền có điều kiện thi hành hơn 4,2 ngàn tỷ đồng (chiếm 87% so với số tiền phải thi hành). Đã giải quyết xong 900 tỷ đồng, chiếm gần 21% so với số có điều kiện thi hành. Số tiền chuyển kỳ sau hơn 4 ngàn tỷ đồng. 

Bên cạnh những mặt đạt được, THA Bình Dương cũng còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: số việc, tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn khá nhiều (8,6 ngàn việc tương ứng với số tiền gần 3,6 ngàn tỷ đồng).

Kết quả giải quyết các việc thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn tương đối thấp. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải THA còn chưa cao, phần lớn thường tìm cách trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, thậm chí có trường hợp chống đối.

Bên cạnh đó một số Chấp hành viên chưa thật sự quyết liệt, một số cán bộ THA mới được tuyển dụng nên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác. Trong khi đó, hoạt động THA hết sức phức tạp. Nhiều vụ bán đấu giá thành nhưng vẫn chưa bàn giao tài sản được cho người trúng đấu giá…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã hoan nghênh, đánh giá cao sự đoàn kết, cố gắng nỗ lực của toàn thể lực lượng THA tỉnh Bình Dương, mong muốn THA Bình Dương từng bước vươn lên để đạt thứ hạng cao hơn trong thời gian tới.

Do Bình Dương là địa phương có lượng án lớn thứ 3 cả nước và đứng thứ 2 về tiền nên kết quả thi hành của THA Bình Dương có sự ảnh hưởng không hề nhỏ trong việc thực hiện các chỉ tiêu của toàn ngành THA cả nước.

Buổi làm việc của Đoàn công tác Tổng Cục THADS với Cục THA Bình Dương.

Bên cạnh đó, đồng chí Tổng Cục trưởng cũng đã thẳng thắn, nêu lên những vấn đề mà THA Bình Dương còn hạn chế cần phải khắc phục như: việc tập trung thi hành những vụ án lớn còn chưa hiệu quả. Việc tham mưu cho UBND tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về THA còn chưa quyết liệt, sâu sát. 

THA Bình Dương chậm phản ứng trong vụ Giám đốc Công ty cổ phần đấu giá Đông Hải bán đấu giá thành nhưng không giao nộp số tiền hơn 5 tỷ đồng (ông này đã tự tử), dù đã có chỉ đạo của Bộ và Tổng cục. Việc này rất nghiêm trọng, hậu quả lớn, thế những việc khắc phục rất chậm chạp. Đến nay vẫn chưa có biện pháp để khắc phục.

Khi nghe qua nghe báo cáo, đồng chí Tổng Cục trưởng đã chỉ đạo THA Bình Dương phải vào cuộc quyết liệt, phải về tận địa phương của vị giám đốc công ty bán đấu giá để nắm tình hình về tài sản, phối hợp với chính quyền sở tại và các đơn vị liên quan để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm thu hồi tài sản, chứ Nhà nước không bỏ ra số tiền lớn để bồi thường trong vụ này. 

Về án liên quan tín dụng ngân hàng, đồng chí Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành cũng cho rằng tiến độ quá chậm, dù ngay từ đầu năm đã được chỉ đạo.

Phải sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và kịp thời.

Từ những tồn tại nêu trên, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã đề xuất, chỉ đạo và mong muốn THA Bình Dương sớm tập trung mọi nguồn lực tìm ra biện pháp, giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao;

Tập trung vào những vụ án liên quan tới tín dụng ngân hàng, những vụ án lớn, những vụ do Bộ, Tổng cục chỉ đạo, án liên quan hình sự; những vụ án liên quan khiếu nại phức tạp, kéo dài (nếu có); Đánh giá phân loại kỹ 17 vụ đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao, phải tìm xem đang vướng ở đâu, khâu nào?

Tập trung thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chương trình 1 cửa, hỗ trợ trực tuyến phục vụ người dân;

Lãnh đạo cục, chi cục phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện theo hướng sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và kịp thời. Tập trung vào những địa bàn còn hạn chế và những vụ án lớn, có thể tăng cường biệt phái cho địa bàn khó khăn.

Đặc biệt THA Bình Dương phải lưu ý trình tự THA ở khâu kê biên tài sản, bởi những sai sót bắt đầu từ khâu này; Lưu ý việc liên quan chọn đơn vị thẩm định giá và đơn vị bán đấu giá phải có năng lực, uy tín, tránh trường hợp đáng tiếc như Công ty cổ phần đấu giá Đông Hải gây nên ở huyện Bàu Bàng. 

Phải kiện toàn công tác cán bộ; phải chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật; xử lý nghiêm những sai phạm. Cần tạo ra môi trường làm việc công khai, minh bạch… 

Về các kiến nghị của THA Bình Dương cũng được đồng chí Tổng Cục trưởng giải đáp đầy đủ và chia sẻ những khó khăn vướng mắc với THA Bình Dương.

Thay mặt toàn thể lực lượng THA Bình Dương, đồng ý Cục trưởng Nguyễn Văn Lộc hứa chắc chắn với Tổng cục THADS rằng, trong năm 2017 sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàng Qúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở

Phải di dời ngay 14 hộ dân khi bờ sông Hậu tiếp tục sạt lở
(PLVN) - Ngày 10/7, bà Lê Thị Hải Âu - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh Trung (huyện Châu Phú, An Giang) cho biết, đoạn sạt lở tại ấp Vĩnh Thuận bên bờ sông Hậu có dấu hiệu rạn nứt mở rộng ra chiều dài khoảng 100 mét, ăn sâu vào bờ khoảng 7 mét, đã sụt lún xuống sông khoảng 0,5 - 1,1m...

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng

Claressa Maria Shields - Người đẹp cứ bước lên võ đài là giành chiến thắng
(PLVN) - Claressa Maria Shields (SN 1995) là một võ sĩ quyền anh chuyên nghiệp người Mỹ. Cô nắm giữ đai vô địch thế giới ở ba hạng cân, đồng thời là nữ vô địch hạng trung không thể tranh cãi của thế giới kể từ năm 2019 và các danh hiệu hạng bán trung WBC và WBO thống nhất kể từ tháng 1/2020; trước đó là các danh hiệu WBC và IBF thống nhất của nữ từ năm 2017 đến 2018. Tính đến tháng 5/2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới.
Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

Tứ trấn xứ Lạng – Bài 1: Trấn Đông : Đền Cửa Đông thờ thần Bạch Đế

(PLVN) - Lạng Sơn - mảnh đất địa linh, nhân kiệt với những trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử nước Việt, với những ngôi đền thiêng ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Trong đó có bốn ngôi đền nằm ở bốn hướng trấn giữ và bảo vệ Đoàn Thành (thành cổ Lạng Sơn xưa), được mệnh danh là “Xứ Lạng tứ trấn”. 

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC

Bổ sung tổ chức giám định công lập thuộc VKSNDTC
(PLVN) - Theo Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, một điểm mới đáng chú ý của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp là thành lập thêm tổ chức giám định công lập trong lĩnh vực kỹ thuật hình sự.
Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

(PLVN) - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải vừa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đảng bộ Bộ Tư pháp long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025
(PLVN) - Sáng 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tư pháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương và trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đưa công tác tư pháp phát triển bền vững lên tầm cao mới”. Đây là Đại hội điểm cấp trên cơ sở của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Sức mạnh phản biện báo chí

Sức mạnh phản biện báo chí
(PLVN) - Trước khi được gửi đi dự thi Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VII năm 2012, loạt bài 5 kỳ “Chứng minh nhân dân mẫu mới: Chưa “ra lò” đã phiền toái” của nhóm tác giả Võ Tuấn Anh và Phan Thanh Quý đã bàn, thậm chí bàn rất sâu và kiên trì về một vấn đề “nóng bỏng” của xã hội lúc bấy giờ, liên quan tới thẩm quyền quản lý của ngành Công an. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬