THADS Bình Dương quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

(PLO) -Mặc dù lượng án rất lớn, lực lượng mỏng, tình trạng một số cán bộ công chức của ngành xin nghỉ, chuyển công tác khác, nhưng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu cố gắng hết mình, Thi hành án Dân sự Bình Dương (THADS) đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.
THADS Bình Dương quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao Tổng Cục trưởng Cục THADS Hoàng Sỹ Thành phát biểu tại buổi làm việc.

Ngày 26/6, Đoàn công tác của Tổng Cục THADS - Bộ Tư pháp do đồng chí Hoàng Sỹ Thành - Tổng Cục trưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cục THA tỉnh Bình Dương về công tác THA những tháng đầu năm 2017 tại địa phương này.

Nhiều kết quả đáng khích lệ

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2017 (từ 1/10/2016 đến 31/5/2017), THA Bình Dương đã thụ lý hơn 24 ngàn, tăng hơn 1 ngàn việc so với cùng kỳ,  (trong đó, cũ chuyển sang gần 9 ngàn việc, mới thụ lý hơn 15 ngàn việc).

Số việc có điều kiện thi hành là hơn 21 ngàn việc (chiếm 89% so với số việc phải thi hành). Đã giải quyết xong hơn 12,5 ngàn việc (chiếm hơn 59% so với số có điều kiện thi hành, tăng 4% so với cùng kỳ).

Về tiền, 8 tháng đầu năm, tổng số tiền đã thụ lý hơn 5 ngàn tỷ đồng, tăng 93 tỷ đồng so với cùng kỳ, (trong đó, cũ chuyển sang 3,4 ngàn tỷ đồng, mới thụ lý 1,6 ngàn tỷ đồng). Số tiền có điều kiện thi hành hơn 4,2 ngàn tỷ đồng (chiếm 87% so với số tiền phải thi hành). Đã giải quyết xong 900 tỷ đồng, chiếm gần 21% so với số có điều kiện thi hành. Số tiền chuyển kỳ sau hơn 4 ngàn tỷ đồng. 

Bên cạnh những mặt đạt được, THA Bình Dương cũng còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc như: số việc, tiền có điều kiện nhưng chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn khá nhiều (8,6 ngàn việc tương ứng với số tiền gần 3,6 ngàn tỷ đồng).

Kết quả giải quyết các việc thi hành liên quan đến tín dụng, ngân hàng còn tương đối thấp. Ý thức chấp hành pháp luật của người phải THA còn chưa cao, phần lớn thường tìm cách trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, thậm chí có trường hợp chống đối.

Bên cạnh đó một số Chấp hành viên chưa thật sự quyết liệt, một số cán bộ THA mới được tuyển dụng nên chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong công tác. Trong khi đó, hoạt động THA hết sức phức tạp. Nhiều vụ bán đấu giá thành nhưng vẫn chưa bàn giao tài sản được cho người trúng đấu giá…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã hoan nghênh, đánh giá cao sự đoàn kết, cố gắng nỗ lực của toàn thể lực lượng THA tỉnh Bình Dương, mong muốn THA Bình Dương từng bước vươn lên để đạt thứ hạng cao hơn trong thời gian tới.

Do Bình Dương là địa phương có lượng án lớn thứ 3 cả nước và đứng thứ 2 về tiền nên kết quả thi hành của THA Bình Dương có sự ảnh hưởng không hề nhỏ trong việc thực hiện các chỉ tiêu của toàn ngành THA cả nước.

Buổi làm việc của Đoàn công tác Tổng Cục THADS với Cục THA Bình Dương.

Bên cạnh đó, đồng chí Tổng Cục trưởng cũng đã thẳng thắn, nêu lên những vấn đề mà THA Bình Dương còn hạn chế cần phải khắc phục như: việc tập trung thi hành những vụ án lớn còn chưa hiệu quả. Việc tham mưu cho UBND tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ về THA còn chưa quyết liệt, sâu sát. 

THA Bình Dương chậm phản ứng trong vụ Giám đốc Công ty cổ phần đấu giá Đông Hải bán đấu giá thành nhưng không giao nộp số tiền hơn 5 tỷ đồng (ông này đã tự tử), dù đã có chỉ đạo của Bộ và Tổng cục. Việc này rất nghiêm trọng, hậu quả lớn, thế những việc khắc phục rất chậm chạp. Đến nay vẫn chưa có biện pháp để khắc phục.

Khi nghe qua nghe báo cáo, đồng chí Tổng Cục trưởng đã chỉ đạo THA Bình Dương phải vào cuộc quyết liệt, phải về tận địa phương của vị giám đốc công ty bán đấu giá để nắm tình hình về tài sản, phối hợp với chính quyền sở tại và các đơn vị liên quan để đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm thu hồi tài sản, chứ Nhà nước không bỏ ra số tiền lớn để bồi thường trong vụ này. 

Về án liên quan tín dụng ngân hàng, đồng chí Tổng Cục trưởng Hoàng Sỹ Thành cũng cho rằng tiến độ quá chậm, dù ngay từ đầu năm đã được chỉ đạo.

Phải sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và kịp thời.

Từ những tồn tại nêu trên, đồng chí Hoàng Sỹ Thành đã đề xuất, chỉ đạo và mong muốn THA Bình Dương sớm tập trung mọi nguồn lực tìm ra biện pháp, giải pháp nhằm hoàn thành nhiệm vụ được giao;

Tập trung vào những vụ án liên quan tới tín dụng ngân hàng, những vụ án lớn, những vụ do Bộ, Tổng cục chỉ đạo, án liên quan hình sự; những vụ án liên quan khiếu nại phức tạp, kéo dài (nếu có); Đánh giá phân loại kỹ 17 vụ đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao, phải tìm xem đang vướng ở đâu, khâu nào?

Tập trung thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chương trình 1 cửa, hỗ trợ trực tuyến phục vụ người dân;

Lãnh đạo cục, chi cục phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện theo hướng sâu sát, kiên quyết, hiệu quả và kịp thời. Tập trung vào những địa bàn còn hạn chế và những vụ án lớn, có thể tăng cường biệt phái cho địa bàn khó khăn.

Đặc biệt THA Bình Dương phải lưu ý trình tự THA ở khâu kê biên tài sản, bởi những sai sót bắt đầu từ khâu này; Lưu ý việc liên quan chọn đơn vị thẩm định giá và đơn vị bán đấu giá phải có năng lực, uy tín, tránh trường hợp đáng tiếc như Công ty cổ phần đấu giá Đông Hải gây nên ở huyện Bàu Bàng. 

Phải kiện toàn công tác cán bộ; phải chấn chỉnh kỷ cương kỷ luật; xử lý nghiêm những sai phạm. Cần tạo ra môi trường làm việc công khai, minh bạch… 

Về các kiến nghị của THA Bình Dương cũng được đồng chí Tổng Cục trưởng giải đáp đầy đủ và chia sẻ những khó khăn vướng mắc với THA Bình Dương.

Thay mặt toàn thể lực lượng THA Bình Dương, đồng ý Cục trưởng Nguyễn Văn Lộc hứa chắc chắn với Tổng cục THADS rằng, trong năm 2017 sẽ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hoàng Qúy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

Cập nhật về siêu bão gần biển Đông

(PLVN) - 7h hôm nay, 18/4, tâm siêu bão ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 127,6 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 420km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ
(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

Du lịch MICE quý II/2021: Xu hướng nào sẽ lên ngôi?

(PLVN) - Du lịch MICE (du lịch nghỉ dưỡng kết hợp hội nghị) gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Quý II/2021 ghi nhận booking của nhiều doanh nghiệp, trong đó hầu hết ưu tiên lựa chọn các quần thể nghỉ dưỡng tích hợp tất cả các dịch vụ trong cùng một không gian sống. 
Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

Thuốc lá điện tử: Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh

(PLVN) - Nhiều người tin rằng thuốc lá điện tử là sản phẩm thay thế an toàn cho thuốc lá truyền thống. Nhưng các báo cáo gần đây tại Hoa Kỳ về việc sử dụng thuốc lá điện tử đang là mối nguy hiểm lớn đối với sức khỏe cộng đồng. FDA cảnh báo, chỉ tính từ 2011 đến 2015 đã tăng 900% học sinh tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, đây là con số thực sự đáng báo động.

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc

[Truyện ngắn] Mùa nhan sắc
Lớp em toàn con gái, đứa nào cũng chân dài thích váy ngắn, đàn ông giàu. Bọn con trai trong lớp diễn viên vẫn gọi chúng em là những ả váy ngắn, nguy cơ cao làm tan tành các gia đình hạnh phúc. 

“Nếu em không phải là một giấc mơ”

“Nếu em không phải là một giấc mơ”
(PLVN) - Mới đây, NXB Nhã Nam đã có buổi trò chuyện về các tác giả được đọc nhiều nhất tại Pháp đầu thế kỷ 21 và sự đón nhận của các độc giả trẻ Việt Nam.

Những người được trao truyền ngọn lửa

Những người được trao truyền ngọn lửa
(PLVN) - Giữa một cuộc sống bộn bề, đẩy người ta gấp rút tiến về phía trước, vẫn có những người trẻ lội ngược dòng nước, bắt đầu hành trình tìm về nguồn cội ngàn năm.

Người vô tính và không… “chuyện ấy”

Người vô tính và không… “chuyện ấy”
(PLVN) - Với vẻ bề ngoài họ có thể là những chàng trai, cô gái không có gì khác biệt! Nhưng họ không có cảm xúc về tình dục, ngay cả khi đang yêu một ai đó! Họ “không bình thường”,  họ “bệnh” là những nhận xét khi nói về người vô tính. Họ có thể yêu đồng giới, dị tính nhưng chỉ dừng lại ở những âu yếm, quyến luyến mà thôi…
GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan:  “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

GS.TS Việt kiều Thái Kim Lan: “Tôi vẫn là một người Việt thuần túy”

(PLVN) - Học tập, làm việc và lập gia đình ở một đất nước phát triển như Cộng hòa Liên bang Đức nhưng trong sâu thẳm trái tim GS.TS Triết học Thái Kim Lan luôn hiện hữu hình ảnh quê hương, đất nước. Đó là động lực của bà trong suốt nhiều năm qua, với nhiều lần đóng vai trò “cầu nối” trong các hoạt động giao lưu văn hoá, khoa học Việt - Đức. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376