TGPL Nghệ An vượt khó đưa luật đến gần dân

(PLO) - Dù vẫn còn nhiều khó khăn trong công tác cũng như cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhưng hoạt động Trợ giúp pháp lý của Trung tâm TGPL Nghệ An đã đạt được nhiều thành tích đáng chú ý, hoàn thành chỉ tiêu và hướng đến các đối tượng cần trợ giúp.  
TGPL Nghệ An vượt khó đưa luật đến gần dân Hội nghị tuyên truyền PBGDPL kết hợp TGPL của trung tâm TGPL Nghệ An

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm và các Chi nhánh đã thụ lý được 222 vụ việc, trong đó 59 vụ việc tư vấn; 5 vụ việc bảo vệ quyền lợi, 146 vụ việc bào chữa; 1 vụ việc hòa giải và 11 vụ việc theo hình thức khác. Tổ chức 2 đợt trợ giúp pháp lý lưu động về 2 xã là xã Nam Anh và xã Vân Diên (Nam Đàn). Tuyên truyền pháp luật cho 300 lượt người và trợ giúp pháp lý cá biệt cho 15 trường hợp. Thành lập được 2 Câu lạc bộ TGPL từ nguồn Quỹ TGPL, 3 Câu lạc bộ từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo. 

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã thụ lý được 151 vụ việc, 100% trụ sở cơ quan tiến hành tố tụng, trại tạm giam, nhà tạm giữ đều đã lắp đặt bảng thông tin, hộp tin về TGPL và danh sách trợ giúp viên và cộng tác viên của trung tâm. Trung tâm đã trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số 112 vụ việc  trong đó 6 vụ việc tư vấn, 102 vụ việc tham gia tố tụng, 1 vụ việc tham gia hòa giải và 4 vụ việc thực hiện theo hình thức trợ giúp pháp lý khác.

Trung tâm còn phối hợp UBND các huyện và Phòng Tư pháp các huyện trong quá trình triển khai thực hiện TGPL lưu động. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các cơ quan khác khi thực hiện những vụ việc xác minh, kiến nghị. Trung tâm đã tích cực, chủ động thực hiện tốt các công việc đã đặt ra như xây dựng kế hoạch và chủ động tổ chức TGPL lưu động tại một số xóm nghèo trên địa bàn. Hiệu quả TGPL lưu động đã phần nào đáp ứng được nhu cầu thụ hưởng dịch vụ TGPL miễn phí của người dân.

Bên cạnh đó, các Trợ giúp viên và Cộng tác viên là luật sư đã tích cực tìm kiếm nguồn vụ việc từ các kênh khác nhau, qua đó, số lượng vụ việc tham gia tố tụng đã tăng so với cùng kỳ năm 2015 và chiếm tỷ lệ gần 73% trong tổng số vụ việc của 6 tháng đầu năm 2016. Hoạt động của các chi nhánh đặt tại các địa bàn có đông đối tượng thuộc diện TGPL đã giải quyết vướng mắc, tranh chấp ngay tại cơ sở của người dân, giảm tải việc đi lại của người dân, góp phần giảm bớt đơn thư, khiếu kiện vượt cấp, kéo dài. 

Theo ông Nguyễn  Ngọc Thanh, Giám đốc Trung tâm TGPL Nghệ An, Trung tâm còn gặp khó khăn trong việc chưa có trụ sở làm việc độc lập để bố trí lực lượng cán bộ làm việc, dù đã đề xuất với tỉnh nhưng vẫn chưa có đất và kinh phí để xây dựng.

Theo Thông tư 11 không mở rộng các cộng tác viên nên khó khăn trong việc tiếp cận đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo, vì thế việc cần thiết mở rộng hệ thống cộng tác viên là điều hết sức cần thiết. Dù thế, cán bộ Trung tâm luôn hết mình vì công việc, hoàn thành nhiệm vụ được giao, tìm những phương án tốt nhất để đưa luật đến với từng người dân và những đối tượng cần trợ giúp.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬