Tây Ninh xác định "sống chung với dịch" để tập trung phát triển kinh tế - xã hội

(PLVN) - Sáng 23/4, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch bệnh tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với BCĐ các huyện, thị xã, thành phố nhằm triển khai nhiệm vụ, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Không chủ quan dù đã kiểm soát tốt dịch bệnh

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo, đến nay, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 3 trường hợp nhiễm Covid-19 (bệnh nhân 117, 118, 252) đều đã khỏi bệnh và đã được xuất viện. Toàn tỉnh còn cách ly tập trung 294. Cách ly tại nhà, nơi cư trú 33 trường hợp. Lũy kế đã cách ly tập trung hơn 3.500 trường hợp, cách ly tại nhà hơn 4.000 trường hợp. Hiện tại cấp huyện đã giải tỏa hết các khu cách ly tập trung, dọn vệ sinh, khử trùng theo hướng dẫn của Sở Y tế.

Tỉnh đã thành lập 101 chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến biên giới với tổng số lực lượng trên 550 cán bộ, chiến sỹ tham gia, phối hợp chặt chẽ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát người qua lại biên giới, nhất là phát hiện, xử lý nghiêm, kịp thời người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

 Điểm cầu UBND tỉnh trong hội nghị trực tuyến của tỉnh Tây Ninh về triển khai nhiệm vụ, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Tân ghi nhận những kết quả phấn khởi mà tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Với nhận định, tình hình dịch bệnh luôn diễn biến phức tạp và đề nghị các ngành, các cấp, các địa phương vẫn luôn cảnh giác, chủ động, quyết tâm, quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với quyết tâm không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vừa chống dịch, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội

Để thực hiện đạt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nhiều nội dung. Trong đó, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch bệnh. Tinh thần là sống chung với dịch và có kiểm soát một cách chặt chẽ.

Trước mắt, khẩn trương triển khai đẩy mạnh công tác giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, hoàn thành kế hoạch năm 2020; trong đó tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, bao gồm: đường 782-784, đường Đất Sét - Bến Củi, đường 787B, Tưới tiêu khu vực phía Tây sông Vàm Cỏ Đông, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài. 

Ông Phạm Văn Tân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh phát biểu tại cuộc họp.

Đối với công tác phòng, chống dịch: Ngăn chặn triệt để nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, phát hiện và giám sát chặt chẽ người đi đến từ vùng dịch, tuyệt đối không để lây lan trong cộng đồng, không để lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, các bệnh viện có bệnh nhân điều trị, các khu cách ly tập trung, trong các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch... Từng địa phương căn cứ vào tình hình, điều kiện thực tế của mình để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất trên tinh thần chỉ đạo của tỉnh.

Về phương án tổ chức cho học sinh đi học lại, Sở Giáo dục và Đào tạo dự trù hai phương án. Một là từ ngày 04/5/2020, cho học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông đi học lại; từ 11/5/2020, học sinh Tiểu học đi học lại. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh ổn định thị thực hiện phương án hai là cho học sinh tất cả các cấp học đều trở lại trường. Theo điều chỉnh khung, năm học sẽ kết thúc trước 15/7, thi THPT quốc gia từ 8-11/8.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất tiếp tục dừng hoạt động quán bar, massage, xông hơi, karaoke, vũ trường, hát với nhau, trò chơi điện tử (online, offline), hồ bơi, sân bóng đá, khiêu vũ, thể thao, sự kiện thể thao tiếp tục dừng….Riêng yoga, bida, gym được hoạt động trở lại, có biện pháp thực hiện phòng chống dịch. Các khu điểm du lịch và di tích văn hóa cho hoạt động trở lại vào ngày 27/4 với điều kiện đảm bảo đầy đủ điều kiện đảm bảo phòng chống dịch.

Các sở, ngành căn cứ các khuyến cáo của Bộ Y tế, các biện pháp phòng, chống dịch chung (đeo khẩu trang, đảm bảo khoảng cách 2 mét, không tập trung đông người, rửa tay thường xuyên, sát khuẩn phương tiện, công cụ hay vị trí mà virus có thể xâm nhập,…) xây dựng bộ tiêu chí Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho ngành mình để hướng dẫn và giám sát các cơ sở, đơn vị với “Tinh thần chung là chúng ta phải chung sống an toàn trên từng lĩnh vực, từng ngõ ngách, từng cấp độ nhưng tuyệt đối không chủ quan”.

Sở Giao thông Vận tải có quy định thật cụ thể khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng như xe khách, xe buýt, xe taxi, xe ôm đến các phương tiện giao thông của cá nhân, đảm bảo phòng lây nhiễm cho hành khách và đội ngũ lái xe, phục vụ.

Để sản xuất, kinh doanh an toàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn, quy định thực hiện. Từ nhà máy, xí nghiệp lớn tới các tổ hợp tác, các cơ sở sản xuất kinh doanh gia đình, nhỏ lẻ, lao động tự do đều phải có các hướng dẫn rất cụ thể để đàm bao an toàn trong sản xuất kinh doanh. Tham khảo, áp dụng Bộ tiêu chí Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch đã lấy ý kiến các địa phương, đang hoàn thiện để ban hành.

Hoạt động thương mại, buôn bán, lãnh đạo tỉnh giao Sở Công Thương hướng dẫn, theo dõi, vận động từ Ban Quản lý, tiểu thương đến người dân tham gia phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt đối với các hộ kinh doanh cá thể, người hành nghề tự do cần có quy định hướng dẫn kể cả khi cầm tiền, thanh toán… như thế nào cho an toàn.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động xây dựng bộ tiêu chí quy định cụ thể cho từng dịch vụ trên tinh thần cho mở hoạt động lại nhưng phải đảm bảo an toàn cho người dân, du khách. Tuy nhiên lưu ý vẫn chưa chấp nhận khách du lịch nước ngoài. Cơ bản thống nhất đề xuất của lãnh đạo sở tại cuộc họp.

Tận dụng thời cơ để thực hiện chuyển đổi số

Tây Ninh là 1 trong 5 tỉnh được Chính phủ chọn thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Vì vậy, các cơ quan nhà nước các cấp, từng ngành, từng địa phương phải quyết tâm và tận dụng thời cơ để thực hiện chuyển đổi số: Từ việc hội họp trực tuyến, dịch vụ công trực tuyến, học trực tuyến đến tư vấn khám bệnh trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán điện tử,… 

Người đứng đầu các cơ sở nêu trên chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn; các ngành, các cấp tăng cường kiểm tra, giám sát và kiên quyết ngừng hoạt động, đóng cửa các cơ sở không chấp hành, vi phạm các nội dung theo Bộ Tiêu chí và theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Lãnh đạo tỉnh cũng khuyến cáo người dân phải luôn tỉnh táo, không quá khích, giao công an và các lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát chặt các hoạt động như đua xe, tập trung đông người, …

Khương Tuyền - Tấn Quang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Đọc thêm

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT

Trường nghề tiếp tục được dạy chương trình GDTX cấp THPT
(PLVN) - Văn phòng Thủ tướng vừa có thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS cho các học viên Học viện Múa Việt Nam và giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN). 
Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

Ưu tiên rà phá bom mìn tại các địa phương bị ô nhiễm nặng

(PLVN) - Trong giai đoạn 2021-2025, Quân đội sẽ tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án rà phá bom mìn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trên diện tích 800.000 ha, ưu tiên tại các địa phương bị ô nhiễm nặng, Đại tá, TS. Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam thông tin.

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà

Công an Long Xuyên triệt phá tụ điểm đá gà
(PLVN) - Sau thời gian theo dõi, khoảng 11 giờ trưa ngày 11/4/2021, Công an thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) đã triệt phá thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền, tại khu vực thuộc tổ 27, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên.

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn
(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả

Nghi vấn nguyên Trưởng Công an xã sử dụng bằng giả
(PLVN) - Mới chỉ học hết kỳ I lớp 8 rồi nghỉ, nhưng ông Nguyễn Hữu Nhủ vẫn có học bạ “rất đẹp” hoàn thành chương trình học cấp 2, cấp 3, đã từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng Công an xã và hiện nay đang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá
(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank

Cơ hội trúng hàng nghìn quà tặng khi nhận kiều hối tại Agribank
(PLVN) - Nhằm tri ân khách hàng nhân ngày Giải phóng Miền Nam (30/4) và Quốc tế Lao động (1/5), Agribank triển khai chương trình khuyến mại “Kiều hối tưng bừng – Quà mừng đại Lễ” dành cho khách hàng nhận tiền Western Union tại các điểm giao dịch của Agribank trên toàn quốc với 4.650 giải thưởng, tổng trị giá lên đến 650 triệu đồng.

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer

Khởi sắc trong đời sống của đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Tỉnh Bạc Liêu là địa phương có khá đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Nhờ những chính sách ưu đãi đặc biệt của Đảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong tỉnh Bạc Liêu ngày càng phát triển, từng bước được khởi sắc hơn. 

Tiến triển tích cực

Tiến triển tích cực
(PLVN) - Tại Thủ đô Vienna của nước Áo, Mỹ và Iran đã thương thảo gián tiếp với nhau thông qua trung gian là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức về cách thức giải cứu thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran (JCPOA). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376