Tập trung cao độ cho dự án cao tốc kết nối Đồng Nai - Lâm Đồng

(PLVN) - Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh vừa diễn ra.
Tập trung cao độ cho dự án cao tốc kết nối Đồng Nai - Lâm Đồng Dự kiến tuyến cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) sẽ sớm được triển khai. Ảnh minh họa

Giải quyết kiến nghị của cử tri đạt tỷ lệ cao

Theo báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND tỉnh, nhìn chung, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND các cấp đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tăng cường học tập, nghiên cứu để khẳng định vai trò, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu. Tại các kỳ họp, đại biểu đã tích cực tham gia ý kiến, thảo luận các nội dung trình tại kỳ họp.

Trong hoạt động chất vấn, đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi về những vấn đề nổi cộm, bức xúc mà đại biểu và cử tri quan tâm. Một số đại biểu đã kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, kiến nghị đến khi có kết quả, thể hiện tâm huyết trong hoạt động dân cử, đóng góp tích cực cho hoạt động của HĐND tỉnh, tạo niềm tin tưởng của cử tri vào HĐND. Qua đó vai trò, vị thế của cơ quan dân cử ở địa phương được khẳng định và tăng cường.

Nhiệm kỳ qua, thông qua hoạt động giám sát, HĐND tỉnh đã nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của các địa phương, đơn vị, trên cơ sở đó đã đánh giá đúng những kết quả đạt được và những khuyết điểm, hạn chế, vướng mắc của các địa phương, đơn vị. Từ đó, chỉ rõ trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền và trách nhiệm của Nhân dân trong nhận thức và thực thi pháp luật, tạo sự đồng thuận trong việc triển khai thực hiện các dự án, các quy định, chủ trương chính sách của Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giúp cho UBND nhận định, đánh giá khách quan về kết quả đã đạt được, cũng như những tồn tại, hạn chế để bổ sung kịp thời các biện pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác quản lý điều hành của UBND. 

Cử tri Đà Lạt nêu ý kiến tại một buổi tiếp xúc với Đại biểu HĐND tỉnh.  

HĐND tỉnh cũng thường xuyên liên hệ chặt chẽ với cử tri và Nhân dân, lấy hiệu quả công việc và sự tín nhiệm của Nhân dân làm thước đo gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND đã có nhiều cải tiến, không tập trung ở huyện mà về cấp xã và tận thôn, tổ dân phố nên cử tri có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn.  

Trong nhiệm kỳ, HĐND các cấp tiếp nhận 32.974 lượt ý kiến, kiến nghị của cử tri; tỷ lệ giải quyết đạt khoảng 83,12%. Thường trực HĐND tỉnh tiếp nhận và xử lý 1760/1760 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Phần lớn đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị thuộc lĩnh vực tranh chấp, thu hồi đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng (61,9%) và lĩnh vực tư pháp (17,6%).  

Thường trực HĐND tỉnh có công văn chuyển đơn, đôn đốc, yêu cầu hoặc kiến nghị phúc tra và đều được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, phản hồi cụ thể. Tuy vậy, Thường trực HĐND buộc phải xếp lưu 657 đơn vì không đủ điều kiện xử lý theo pháp luật, trăn trở băn khoăn dù họ chưa cung cấp đủ thông tin để chứng minh những điều mình còn bức xúc, nhưng để cử tri phải cất công làm đơn phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo là việc chẳng đặng đừng. 

Tập trung cao độ cho dự án cao tốc kết nối Đồng Nai- Lâm Đồng

Phát biểu bế mạc kỳ họp, ông Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét, thống nhất thông qua 10 nghị quyết. Những nghị quyết mà HĐND tỉnh quyết nghị rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, làm tiền đề, động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh, nhất là đã thông qua phương án đầu tư Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng). Dự án này là kỳ vọng rất lớn của chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà.

Bí thư tỉnh ủy Lâm Đồng đề nghị, sau kỳ họp này, UBND tỉnh tập trung cao độ, khẩn trương chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp với các bộ ngành của Trung ương, Ban Chỉ đạo dự án đường cao tốc của Tỉnh ủy hoàn thiện hồ sơ, thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư Dự án để làm cơ sở triển khai các công việc tiếp theo đảm bảo tiến độ như kế hoạch đề ra.

Khẩn trương phân bổ kinh phí phục vụ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ủy ban bầu cử các cấp tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ về công tác bầu cử, đảm bảo an ninh, an toàn và đúng quy định của pháp luật. 

UBND tỉnh, các ngành, các cấp triển khai ngay công tác đầu tư xây dựng cơ bản các dự án, công trình đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư và bố trí vốn kế hoạch đầu tư công; tăng cường công tác quản lý, thực hiện có lộ trình, hiệu quả quy hoạch chung thành phố Bảo Lộc và vùng phụ cận đến năm 2040, để phát triển thành phố Bảo Lộc trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và tiếp tục xây dựng thành phố tiệm cận đô thị loại I vào năm 2040; xây dựng thành phố trở thành thành phố thông minh giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Đồng thời, triển khai nhanh các nghị quyết khác mà HĐND tỉnh đã thông qua, kịp thời đáp ứng công tác điều hành, chỉ đạo của tỉnh.

Các cấp, các ngành cần tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng lần thứ XI, Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, không được lơ là, chủ quan.

 Những kết quả nổi bật 

Trong nhiệm kỳ, mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, thách thức, nhưng HĐND tỉnh cùng với các cơ quan trong hệ thống chính trị đã nỗ lực không ngừng, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 của HĐND tỉnh. 

Kinh tế tiếp tục phát triển, quy mô và chất lượng nền kinh tế ngày càng nâng cao theo hướng bền vững. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân hàng năm trong giai đoạn từ 2016 - 2020 đạt 6,83%. Quy mô GRDP tăng 1,6 lần; GRDP bình quân đầu người đạt 71,2 triệu đồng/người/năm 2020, (tương đương 3.053 USD), cao hơn bình quân cả nước. Thu hút 198 dự án đầu tư với số vốn đăng ký 16.299,7 tỷ đồng.  

Toàn tỉnh có 5/10 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới (Đơn Dương, Đức Trọng, Đạ Teh, Cát Tiên, Lâm Hà), 104/111 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,35%; trong đó, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn khoảng 3,58%. 

Bách Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022

Trường THPT Lê Lợi (Hà Đông) thông báo tuyển sinh năm học 2021 – 2022
Là ngôi trường có nhiêu thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Lê Lợi luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”. Năm học 2021-2022, Trường THPT Lê Lợi, quận Hà Đông vừa công bố 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh

Hà Tĩnh có tân Chủ tịch tỉnh
(PLVN) - Với 47/47 đại biểu HĐND tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên họp bỏ phiếu đồng ý bầu đồng chí Võ Trọng Hải giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

Hà Nội: Khu Sinh thái mọc lên từ dự án cải tạo chuồng gà?

(PLVN) - Khu du lịch sinh thái Đà Lạt Tiên Cảnh tọa lạc tại thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, Huyện Sóc Sơn với diện tích cả chục hecta được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đất rừng trong thời gian qua nhưng vẫn tồn tại và đi vào hoạt động trước sự im lặng của chính quyền Huyện Sóc Sơn và TP Hà Nội.

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị

Công ty Vimedimex thông tin toàn bộ năng lực, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị
(PLVN) -Chiều 16/4, Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (Công ty Vimedimex) đã có văn bản thông tin toàn bộ năng lực, quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, tính pháp lý… của đơn vị mình. Động thái này, Công ty Vimedimex mong muốn những ai cần quan tâm tới đơn vị sẽ có được thông tin đầy đủ nhất, khách quan nhất.
Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 16/4 ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, chiều 16/4 có thêm 14 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Khánh Hoà, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và Quảng Nam. Việt Nam hiện có 2.772 bệnh nhân.

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%

Lãi suất vay mua nhà tại VPBank chỉ từ 5,9%
(PLVN) - Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa cho biết, từ nay đến hết 31/12/2021, khách hàng có nhu cầu vay mua nhà phố, bất động sản có giấy chủ quyền sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ VPBank. 

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe

Bị kiểm tra nồng độ cồn, tài xế cố thủ gần 3 tiếng trong xe
(PLVN) - Chiều 16/4, Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) xác nhận vừa lập biên bản vi phạm với một tài xế, về hành vi không chấp hành việc đo nồng độ cồn. Đồng thời chiếc xe bán tải cũng đã được cưỡng chế đưa về trụ sở công an và bị tạm giữ để chờ xử lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376