Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đối với thanh, thiếu niên Cần Thơ

(PLO) - Vấn đề tai nạn giao thông (TNGT) trong độ tuổi thanh, thiếu niên đang là “bài toán khó” làm “đau đầu” các ngành chức năng. Số lượng thanh, thiếu niên vi phạm Luật Giao thông đường bộ ngày càng gia tăng, nhiều học sinh chưa đủ độ tuổi, chưa hiểu biết Luật đã ngang nhiên điều khiển xe máy, đi học, đi chơi rất dễ dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. 
Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đối với thanh, thiếu niên Cần Thơ Ảnh minh họa

Để góp phần giải quyết vấn đề trên, UBND TP Cần Thơ đã ban hành chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn TP nhanh chóng thực hiện, kéo giảm tình hình vi phạm giao thông.

Như chúng ta đã biết, TNGT đã trở thành “thảm họa” của xã hội. Chỉ cần một chút bất cẩn, thiếu hiểu biết thì sức khỏe, tính mạng con người sẽ bị “cướp” đi một cách nhanh chóng để lại bao nhiêu mất mát, đau thương cho người thân, gia đình, xã hội. Bao nhiêu trường hợp chồng xa vợ, vợ xa chồng, con cái chịu cảnh mồ côi không nơi nương tựa cũng vì TNGT. Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật như thế nào để giảm thiểu TNGT luôn là vấn đề “nóng” được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, đoàn thể quan tâm. 

Những giải pháp góp phần giảm thiểu TNGT, TP Cần Thơ đã lên kế hoạch cụ thể thực hiện trong nhiều năm qua. Nhờ đó mà nhận thức và hiểu biết của người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh, thiếu niên chưa chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông, gây ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng.

Trước tình hình đó,  ngày 22/8, UBND TP Cần Thơ đã ban hành chỉ thị yêu cầu các đơn vị tăng cường các giải pháp kéo giảm tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trong thanh, thiếu niên năm 2017 trên địa bàn TP Cần Thơ.

Chỉ thị xác định, công tác đảm bảo ATGT góp phần giảm thiểu tai nạn không phải trách nhiệm riêng của cá nhân, hay một tổ chức nào mà đó là trách nhiệm chung của lãnh đạo địa phương, các sở ban ngành cùng toàn thể nhân dân. Vì vậy cần phải có sự hợp tác, phối hợp nhịp nhàng để đạt được kết quả cao nhất. Theo đó, trong thời gian tới, Ban ATGT TP sẽ được giao trọng trách theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị nhằm  kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện. Ban ATGT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho thanh, thiếu niên có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả. Đổi mới trong việc biên soạn và cung cấp tài liệu tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng đặc thù. 

Ngoài ra các hình thức tuyên truyền cũng sẽ được đổi mới, linh động phù hợp với từng độ tuổi, tập trung vào các diễn đàn, tọa đàm, ngày hội, hội thi tìm hiểu về ATGT trong thanh, thiếu niên cấp TP. Đối với các chương trình, giáo án giảng dạy đào tạo lái xe phải đặc biệt chú trọng giảng dạy nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đạo đức nghề nghiệp của người lái xe. 

Bên cạnh đó, chỉ thị còn yêu cầu các đơn vị phát huy vai trò phổ biến giáo dục pháp luật, tạo sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động tuyên truyền bảo đảm trật tự, ATGT đến các đối tượng tham gia giao thông. Đưa chương trình tuyên truyền ATGT trở thành nội dung bắt buộc lồng ghép trong các môn học chính khoá. Đồng thời, tổ chức ký cam kết, thống kê học sinh sử dụng phương tiện giao thông đến trường để làm cơ sở cho việc quản lý và tuyên truyền. Các hoạt động phải giúp học sinh ý thức được tầm quan trọng của Luật Giao thông và biết được mức độ nguy hiểm của TNGT đối với bản thân và xã hội, từ đó tạo tâm thế và ý thức tự giác chấp hành.

Mặt khác, Chủ tịch UBND TP còn yêu cầu tăng cường công tác tổ chức tập huấn cung cấp tài liệu: sách, báo, hình ảnh… về ATGT cho cán bộ làm công tác tuyên truyền lưu động ở các quận, huyện. Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền lưu động, sân khấu hóa và các hình ảnh về ATGT trong thanh, thiếu niên. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tuyên truyền nội dung xây dựng“Văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” và tác hại của rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tất cả các hoạt động đều phải hướng đến mục đích chính  là khắc phục tình trạng vi phạm các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT trong thanh, thiếu niên, góp phần kéo giảm TNGT trên cả 03 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương từ nay đến cuối năm 2017 so với cùng kỳ trên địa bàn TP.

Hà Vy - Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬