“Tấm khiên” vững chắc vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu ở biên giới An Giang

(PLVN) - Hiện nay, các lực lượng chức năng đang nỗ lực thực hiện “nhiệm vụ kép” trên tuyến biên giới An Giang: phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chống buôn lậu. “Cuộc chiến 2 trong 1” này tạo áp lực rất nặng nề lên từng cá nhân và tập thể. Điều đáng mừng là tình hình vẫn đang được kiểm soát tốt, tình hình buôn lậu đã bị hạn chế đến mức tối đa.

Tịnh Biên được xem là địa bàn “nóng” về tình hình buôn lậu của tỉnh. Hàng được tuồn về nội địa thông qua các tuyến đường thủy lẫn đường bộ, tùy theo điều kiện thời tiết, địa hình. Bài toán đặt ra là phải giữ vững tuyến biên giới, kiểm soát tốt lượng người và hàng hóa lưu thông.

Thượng tá Bùi Văn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên cho biết, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ chính trị được đặt lên hàng đầu, với các biện pháp quyết liệt, đồng bộ, chủ động.

Trong giai đoạn thực hiện “nhiệm vụ kép”, cán bộ, chiến sĩ của Đồn phối hợp lực lượng liên quan (Hải quan, dân quân tự vệ, công an) thường xuyên đi tuần tra, quan sát mọi động tĩnh trên biên giới cả ngày lẫn đêm.

 Cán bộ chiến sĩ Tổ công tác phòng chống dịch cống Cây Dương, Đồn BPCKQT Tịnh Biên tuần tra, kiểm soát trên phạm vi đảm nhiệm.

“Đối với 9,2 km đường biên giới do Đồn quản lý, chúng tôi chỉ đạo bố trí 22 tổ chốt (trong đó 20 tổ phối hợp), với hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cùng các lực lượng có liên quan. Trung bình, cách 300-500 m sẽ có một tổ chốt. Từ tổ chốt này, có thể quan sát bao quát đến tổ chốt kế tiếp. Đối với các địa điểm có thể di chuyển bằng đường thủy, đơn vị tổ chức chốt chặn nghiêm ngặt nhiều ngày nay.

Chốt phòng, chống dịch Covid-19 số 5 được đặt ngay cống Cây Dương (khóm Xuân Hòa, TT. Tịnh Biên), dùng một chiếc vỏ lãi đặt ngang cống, khóa chặt đường đi vào nội địa. Tương tự, chiếc vỏ lãi khác được đặt ngay cống Tư Mèo.

Do đó, tình hình buôn lậu đã giảm đến mức tối đa. Khi phát hiện đối tượng buôn lậu, Đồn sẽ xây dựng kế hoạch, đặt ra nhiều phương án triển khai, có biện pháp “nghi binh” để tránh bị đối tượng theo dõi.

Trong nhiều vụ bắt buôn lậu, lực lượng phải mật phục, ẩn nấp dưới kênh mương, trong lùm cây, bụi cỏ,... Từng cán bộ, chiến sĩ đều được yêu cầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, vất vả cỡ nào cũng phải vượt qua” – Thượng tá Bùi Văn Cường chia sẻ.

Số đường cát buôn lậu bị cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Long Bình thu giữ ngày 16/4/2020.

Quý 1/2020, các ngành chức năng tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 540 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, với tổng giá trị hơn 16 tỷ đồng. Đồng thời, đã tiến hành khởi tố 12 vụ, 17 đối tượng liên quan.

Gần đây nhất, vào 2 giờ ngày 16/4, Tổ công tác chống buôn lậu của Đồn BPCK Long Bình phát hiện tại khu vực bến đò 24/24 (thuộc tổ 3, ấp Tân Khánh, TT. Long Bình, huyện An Phú), xe ô tô tải biển kiểm soát 67C-027.20 có biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra.

Qua kiểm tra, Tổ công tác phát hiện trên xe chở 40 bao đường cát (loại 50 kg/bao), trên vỏ bao có in dòng chữ nước ngoài. Tổng trọng lượng 2 tấn, trị giá khoảng 30 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe tên Nguyễn Hồng Thanh (sinh năm 1972, thường trú phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên) không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng trên. Tổ công tác tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đưa toàn bộ người, phương tiện tang vật về Đồn BPCK Long Bình để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ông Huỳnh Ngọc Hồ, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh - Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, cho biết, so với trước đây, tình hình buôn lậu trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể do làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Cùng với bắt giữ các vụ án buôn lậu lớn nên đối tượng buôn lậu không còn ngang nhiên thách thức như trước. Hiện nay, họ không còn vận chuyển hàng hóa bằng ghe lớn, mà chủ yếu “canh” lực lượng chức năng để thuê đai vác nhỏ lẻ. Số lượng và lợi nhuận từ nguồn hàng này rất ít, không “khủng” như một số thông tin lan truyền hiện nay.

 Cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Tịnh Biên kiểm đếm số hàng lậu vừa bắt giữ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, Trưởng ban chỉ đạo 389 tỉnh, phân tích: buôn lậu là hoạt động thường xuyên diễn ra ở các vùng biên giới, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Đó là do các đối tượng lợi dụng sơ hở, có thể vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới, thu lợi nhuận chênh lệch.

Hàng buôn lậu có chất lượng cao, giá cả lại rẻ hơn hàng trong nước sản xuất, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn còn. Việc xử lý của ngành chức năng chưa đủ sức răn đe; “đội ngũ” đai vác – mắc xích quan trọng của quá trình buôn lậu – chưa thể giải quyết tốt; mức khen thưởng cho lực lượng làm nhiệm vụ và “người chỉ điểm” chưa thuyết phục…

“Dân buôn lậu “canh” lực lượng chức năng, trong khi lực lượng rất mỏng, áp lực nặng nề. Nếu có thêm “tai mắt” của người dân, thì buôn lậu không thể nào tồn tại được, chỉ có “chạy đằng trời”.

Vì vậy, "cần phải nâng cao tinh thần chống buôn lậu của toàn xã hội, của từng người dân. Về phía mình, lực lượng làm nhiệm vụ phải xác định, đây là công việc phức tạp, lâu dài, đầy thử thách; cố gắng kiềm chế buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả ở mức thấp nhất.

Cần tiếp tục kiên trì thực hiện nhiều giải pháp, phối hợp đồng bộ các lực lượng, giữa hai nước và các địa phương, giữa lực lượng của nhà nước với cánh tay nối dài trong dân, gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó là phát huy vai trò của Bộ đội biên phòng, nắm chắc tuyến biên giới; xử lý mạnh đối tượng đầu nậu, kể cả xử lý hành chính và hình sự” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng yêu cầu.

Chiến Khu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬