Tạm dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh tại Quảng Ngãi

(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất theo đề nghị của Công an tỉnh tại báo cáo số 79/BC-CAT-PV01(PA03) ngày 9/3/2021 về việc kiến nghị tạm dừng mời lương y Võ Hoàng Yên về khám chữa bệnh tại tỉnh Quảng Ngãi.
Tạm dừng việc mời và cấp phép cho ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh tại Quảng Ngãi Ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh cho người dân huyện Bình Sơn vào hồi tháng 7/2020

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo gửi Sở Y tế, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giao cho Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND huyện Bình Sơn kiểm tra, đánh giá hiệu quả hoạt động khám, chữa bệnh của lương y Võ Hoàng Yên và cộng sự tại huyện Bình Sơn trong năm 2020. Báo cáo và tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đối với nội dung nêu trên và hoàn thành nhiệm vụ trước ngày 20/3/2021.

Trước đó, ngày 12/7/2020, ông Võ Hoàng Yên và cộng sự được trao bằng khen vì đã thực hiện khám, chữa bệnh miễn phí cho hàng trăm người dân ở huyện Bình Sơn và vùng lân cận.

Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Công an huyện Bình Sơn điều tra, xác minh lại những người từng được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh vào hồi tháng 7/2020 tại huyện Bình Sơn. Từ ngày 10/3 đến sáng 12/3, các cán bộ Công an huyện Bình Sơn đã đến 12 hộ gia đình trên địa bàn có con, cháu từng được ông Võ Hoàng Yên khám, chữa bệnh teo cơ, câm điếc bẩm sinh, bị bệnh viêm xoang,... để điều tra, xác minh hiệu quả việc khám chữa bệnh của ông Yên. 

Có mặt tại nhà ông Phan Văn Thọ ở thôn 6, xã Bình Long, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi có cháu là Phan Thị Mỹ Hiệp (sinh năm 1994) từng được ông Yên khám chữa bệnh câm bẩm sinh. “Ông phải chờ hai ngày mới đến lượt khám và chữa bệnh cho cháu ông nhưng khi về đến nhà hỏi cháu thì cháu cứ lắc đầu không nói được.

Nếu mà ông Yên khám chữa bớt được khoảng 20% bệnh của cháu tôi thì tôi cũng theo ông Yên để chữa bệnh cho cháu mình, nhưng khi chữa về đến nay tình trạng của cháu vẫn không thấy gì khác so với trước” - ông Phan Văn Thọ cho biết.

 PV Báo PLVN cùng các chiến sĩ Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đến nhà ông Phạm Đăng Tuyển để tìm hiểu việc khám, chữa bệnh của ông Yên.

Tiếp tục chúng tôi tìm đến gia đình ông Phạm Đăng Tuyển, ở tại thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Long huyện Bình Sơn là bố của cháu Phạm Đăng Khoa (sinh năm 2000) đang bị bệnh viêm xoang. Khi nghe chúng tôi hỏi về tình trạng sức khoẻ của cháu, ông Tuyển cho biết, ông Yên khám và cho thuốc điều trị hồi tháng 7/2020 vừa qua. “Khi đi khám ông Yên có cho môt lọ thuốc về nhỏ nhưng hết thuốc thì bị ngứa lại còn một số người khác nhỏ thuốc nhưng vẫn không bớt” - bố cháu Khoa kể.

Điều khiến chúng tôi khá bất ngờ là tất cả những người được chúng tôi tìm đến hỏi đều có một câu trả lời chung là đến nay tình trạng bệnh của các cháu, các con vẫn y như cũ, không có tiến triển gì.

Ông Lê Báy, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, nhận định việc khám, chữa bệnh câm, điếc theo phương pháp đông y của ông Võ Hoàng Yên không có cơ sở khoa học, không theo phác đồ của Bộ Y tế hướng dẫn.

"Ông này được các phương tiện truyền thông 'lăng xê' nên nổi tiếng. Mọi người nghe tin đồn đoán nên tìm đến nhờ ông này chứ chữa bệnh câm, điếc mà chỉ qua vài động tác bấm huyệt là phản khoa học" ông Báy nói.

Trong khi đó, sáng 14/3, trao đổi với Phóng viên Báo pháp luật Việt Nam, để lý giải về việc chính quyền từng mời ông Võ Hoàng Yên về địa phương khám, chữa bệnh cho người dân. Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Đỗ Thiết Khiêm cho rằng: “tại địa phương có nhiều người nghèo, cận nghèo bị mắc bệnh câm, điếc, bướu cổ, bại liệt di chứng do tai biến, khuyết tật, bệnh về xương khớp… nhưng không có tiền để chữa bệnh.

Chúng tôi thấy ông Yên được mọi người ghi nhận có khả năng chữa trị cho bệnh nhân bị khuyết tật vận động, câm, điếc bẩm sinh nên đã mời ông về địa phương để khám chữa bệnh cho người dân. Nguồn kinh phí cho hoạt động này cũng là nguồn xã hội hoá”.

Ông Đỗ Thiết Khiêm -Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi.

Danh Tạo - Văn Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới

Nâng cao vai trò của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật để phù hợp với bối cảnh mới
(PLVN) -Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh, Trưởng ban Soạn thảo đã chủ trì cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập xây dựng dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông

Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung vật liệu xây dựng Dự án cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông
(PLVN) - Thời gian vừa qua, báo chí có phản ánh về việc thiếu nguồn vật liệu phục vụ Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương liên quan đánh giá và có giải pháp phù hợp.  
Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

Đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, nội thất sang Úc

(PLVN) - Thương vụ Việt Nam tại Úc vừa cho hay, hiện nay, thị trường xây dựng và vật liệu xây dựng tại Úc đang bùng nổ. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất, trang trí sân vườn sang Úc.

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá

Công ty Xe điện DK Việt Nhật: Chuyển đổi để tạo bứt phá
(PLVN) - Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật (DKBike) vừa tổ chức thành công Hội nghị khách hàng năm 2021 với chủ đề “Hợp tác để thành công, chuyển đổi tạo bứt phá”. Chương trình đã thu hút hơn 500 khách mời, đại diện các đại lý và nhân viên DKBike trên toàn quốc.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh, giá tăng cao
(PLVN) - Nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong 3 tháng đầu năm đã giảm tới 29% theo quý và 19% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi, giá bán căn hộ tăng, chủ yếu tập trung ở các sản phẩm trung cấp có giá từ 1.000 - 1.500 USD/m2.

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”

Cách chọn đại lý để mua ôtô “chuẩn chỉnh”
Một trong những điều khiến nhiều người mua xe ôtô băn khoăn hiện nay là nên mua xe từ nguồn nào, cửa hàng hay đại lý như thế nào để tránh những thiệt hại về vật chất cũng như thời gian khi giao dịch? 
Chương trình “Hào khí non sông”

Chương trình “Hào khí non sông”

(PLVN) - Chương trình “Hào khí non sông” nhằm thể hiện không khí tưng bừng của toàn dân đi bầu cử, ca ngợi những đóng góp của Quốc hội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì một xã hội dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích

Hải Dương: Những điểm phi lý trong vụ chủ nhà bắt trộm bị khởi tố tội cố ý gây thương tích
(PLVN) - Năm 2018, gia đình ông Trần Danh Hùng bắt quả tang đối tượng Đinh Bá Hai xâm phạm vào nhà ở và đang thực hiện hành vi trộm cắp gia cầm. Ngay sau đó gia đình đối tượng có mặt xin lỗi, giải hoa với gia đình ông Hùng có sự chứng kiến của Trưởng Công an xã và nhiều người dân địa phương, nhưng kỳ lạ là ông Hùng lại bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích.

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo

Ủng hộ hơn 1,1 tỷ đồng tặng thẻ và sổ BHXH cho người nghèo
(PLVN) - Ngày 19/4, Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ vận động quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo; sổ BHXH tự nguyện cho người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh năm 2021. 

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, một người bị đâm tử vong

(PLVN) - Ngày 19/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực thi lệnh bắt tạm giam đối với Võ Thành Danh (SN 1983, ngụ phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) để điều tra về tội “Giết người”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376