Sự thật xung quanh việc cấp đất cho cán bộ tại thành phố Bà Rịa

(PLVN) -Sáng 06/5, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Bà Rịa đã có buổi họp thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc một số báo điện tử đăng tải nội dung tiếp nhận đơn thư tố cáo sai phạm của cán bộ Thành phố.
Sự thật xung quanh việc cấp đất cho cán bộ tại thành phố Bà Rịa

Cấp đất đúng mục đích, đúng đối tượng

Cụ thể, ngày 22/4/2020, trên báo chí đã đăng tải tin bài phản ánh đơn tố cáo “Trưởng Ban tổ chức Thành ủy Bà Rịa Trần Thanh Dũng khai man để xin cấp đất”. Bài báo nêu nội dung tố cáo ông Trần Thanh Dũng được bán hóa giá cho một căn nhà tại số 16-16A đường Hai Bà Trưng, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2016, ông Dũng bán căn nhà trên cho người hàng xóm bên cạnh với giá 800 triệu đồng. Sau đó ông Dũng làm đơn xin cấp đất vì thuộc diện “khó khăn về nhà ở”.

Theo thông cáo của Ban Tuyên giáo Thành ủy Bà Rịa đã qua xác minh, kết hợp với báo cáo giải trình của cá nhân ông Trần Thanh Dũng, nguồn gốc căn nhà cấp 4 tại số 16 (không bao gồm căn nhà 16A) tại địa chỉ đường Hai Bà Trưng, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa là nhà của bà Nguyễn Thị Kiều (mẹ của ông Dũng), là cán bộ hưu trí, Đảng viên 55 tuổi đảng, là con gái và vợ liệt sĩ.

Căn nhà trên đã được Nhà nước bán hóa giá cho bà Kiều từ năm 1984 và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cũng như GCNQSDĐ.

 Toàn cảnh phiên họp thông cáo báo chí

Đến năm 2016, do điều kiện kinh tế khó khăn, bà Nguyễn Thị Kiều đã chuyển nhượng căn nhà trên cho vợ chồng ông Hoàng Minh Dung và bà Trần Thị Thu Hương là người ở tại căn nhà số 16A, đường Hai Bà Trưng, phường Phước Hiệp (căn nhà bên cạnh nhà bà Kiều).

Sau đó gia đình ông bà Dung - Hương đã xây nhà để ở với quy mô xây dựng như hình báo điện tử Bộ Xây dựng đăng tải. Đồng thời, gia đình ông Dũng đã đi thuê nhà ở từ tháng 01/2016 đến nay tại số 258/5 đường 27/4 phường Phước Hưng, thành phố Vũng Tàu.

Năm 2017, xét hoàn cảnh khó khăn của ông Trần Thanh Dũng, xem xét yếu tố là con và cháu ngoại của liệt sĩ, UBND thành phố Bà Rịa đã có Tờ trình gửi Ban Thường vụ Thành ủy về việc giải quyết đơn xin giao đất ở cho ông Trần Thanh Dũng và được thông qua, qua đó gia đình ông Dũng được cấp 01 lô đất ở để ổn định cuộc sống tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục theo quy định, ông Trần Thanh Dũng đã chủ động có đơn xin giao trả lại đất được Nhà nước giao cho do chưa có khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Qua rà soát các quy định và đơn đề nghị của ông Dũng, phòng Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND thành phố Bà Rịa hủy bỏ Quyết định cấp đất cho ông Trần Thanh Dũng.

Như vậy, việc Báo điện tử Bộ xây dựng phản ảnh đơn tố cáo ông Trần Thanh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bà Rịa được hóa giá căn nhà số 16-16A đường Hai Bà Trưng, phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa, sau đó bán và khai man làm đơn nêu khó khăn về nhà ở để xin giao đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ là hoàn toàn không đúng sự thật.

Xung quanh thông tin cán bộ khai báo sai thông tin nhằm trục lợi

Cũng trong số báo ngày 22/4, báo chí phản ánh thông tin ông Nguyễn Ngọc Đức - Bí thư UBND phường Phước Hiệp biết Nhà nước đang có chủ trương xây dựng trụ sở khu phố nên đã mua nhà (căn nhà này sau đó xây dựng trụ sở khu phố) sau đó đề nghị Nhà nước hoán đổi căn nhà của mình để lấy khu đất 133,4m2 trên đường Nguyễn Hữu Thọ (cạnh miếng đất của ông Dũng).

Đối với vụ việc này, Thành ủy Bà Rịa đã có thông cáo tới báo chí về việc phê duyệt phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư công trình Trụ sở Khu phố 1 phường Phước Hiệp, thành phố Bà Rịa. Theo đó, hộ ông Nguyễn Ngọc Đức và bà Trần Thị Kiều (vợ ông Đức) thuộc diện tích đất bị giải tỏa công trình.

Đối chiếu với quỹ đất tái định cư tại thời điểm thu hồi đất công trình này, UBND thành phố Bà Rịa xét thấy quỹ đất khu vực giải tỏa là phường Phước Hiệp tại đường Nguyễn Hữu Thọ phù hợp với vị trí và loại đường bị giải tỏa của hộ ông Nguyễn Ngọc Đức, do đó UBND thành phố Bà Rịa đã trình Ban Thường vụ Thành ủy cho ý kiến về lập phương án bồi thường bằng đất ở tại vị trí đường Nguyễn Hữu Thọ và đã được Ban Thường vụ đồng ý cho chủ trương.

Như vậy, qua các nội dung nêu trên cho thấy Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố Bà Rịa đã thực hiện chủ trương bồi thường bằng đất ở do giải tỏa công trình trụ sở Khu phố 1, phường Phước Hiệp đối với hộ ông Nguyễn Ngọc Đức là hoàn toàn đúng theo quy định.

Cán bộ sử dụng bằng thật

Trong số báo đăng ngày 27/4/2020, báo chí phản ánh về việc Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên” có nội dung phản ánh liên quan đến quá trình học tập và sử dụng bằng tốt nghiệp Đại học của ông Bùi Anh Quang - Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên có nhiều dấu hiệu bất thường.

Đối với vụ việc này, Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Bà Rịa đã có chỉ đạo xác minh đồng thời yêu cầu ông Bùi Anh Quang làm báo cáo giải trình.

Theo đó, trường Đại học Đà Lạt đã có Công văn số 997-CV/TUBR trả lời về việc thẩm tra, xác minh văn bằng của cán bộ, đảng viên (cụ thể là ông Bùi Anh Quang). Trường Đại học Đà Lạt xác nhận đã cấp văn bằng, chứng chỉ cho sinh viên Bùi Quang Anh với trình độ Đại học, hình thức đào tạo tại chức với số hiệu bằng cụ thể vào ngày 14/12/2009.

Từ kết quả phản hồi của trường Đại học Đà Lạt, kết hợp với quá trình kiểm tra, xác minh, UBND thành phố Bà Rịa đã có thông báo tuyên bố tố cáo của người dân đối với việc ông Bùi Anh Quang - Chủ tịch UBND phường Phước Nguyên sử dụng bằng cấp giả là sai sự thật. Ông Quang đã học tại trường Đại học Đà Lạt theo hệ tại chức và đã được cấp bằng tốt nghiệp.

Trong bối cảnh các địa phương đang diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp, việc đăng tải thông tin sai sự thật, chưa quan thẩm tra, xác minh là hết sức nhạy cảm. Càng nghiêm trọng hơn khi đối tượng được nhắc đến lại là cán bộ, viên chức nhà nước.

Thông qua sự việc này, rất mong các đơn vị báo chí khi đưa tin phản ánh cần tiến hành nắm rõ thông tin vụ việc, tránh tạo ra những định hướng mang tính quy chụp, gây ảnh hưởng tới uy tín cũng như danh dự của cán bộ.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬