Sở Tư pháp Cà Mau nắm bắt khó khăn từ cơ sở

(PLO) - Để kịp thời nắm bắt tình hình và giải quyết khó khăn về công tác tư pháp tại các đơn vị cấp huyện, cấp xã, Sở Tư pháp Cà Mau đã thành lập Đoàn kiểm tra công tác tư pháp ở các huyện, xã. Qua đó, kịp thời ghi nhận và tháo gỡ những vướng mắc của các đơn vị.
Sở Tư pháp Cà Mau nắm bắt khó khăn từ cơ sở Kiểm tra hồ sơ sổ sách và tháo gỡ khó khăn của cán bộ Tư pháp về công tác Hộ tịch

Thẳng thắn nói lên cái khó

Ngày 11/12, Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thanh Reo, Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác tư pháp tại huyện Phú Tân và thị trấn Cái Đôi Vàm. Theo đó, Đoàn đi sâu kiểm tra về công tác: Tổ chức cán bộ; phổ biến giáo dục pháp luật; xây dựng văn bản; quản lý hộ tịch chứng thực… và các vấn đề phát sinh thực tế tại địa phương.

Theo báo cáo, trong năm 2018, Tư pháp huyện Phú Tân cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ và phần việc được giao. Về công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở, huyện đã phối hợp với Sở Tư pháp mở lớp tập huấn nghiệp vụ hòa giải tại cơ sở cho hòa giải viên các xã, thị trấn; tổ chức hội nghị triển khai các văn bản pháp luật như: Luật Lâm nghiệp, Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Quy hoạch cho cán bộ chủ chốt cấp huyện, cấp xã.

Đồng thời, huyện đã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra, huyện còn tăng cường hoạt động tuyên truyền trong các cuộc họp xóm, ấp. Theo đó, có 18 cuộc được tổ chức với hơn 2.100 người tham dự.

Là đơn vị trung tâm của huyện Phú Tân, trong năm qua thị trấn Cái Đôi Vàm cũng không ngừng triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác địa phương. Thị trấn đã phân công tuyên truyền viên pháp luật liên hệ với Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn thị trấn phối hợp tuyên truyền pháp luật cho học sinh ở các điểm trường. Tuyên truyền pháp luật thị trấn không trực tiếp tham gia mà để các thầy, cô giáo lồng ghép vào các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp tuyên truyền những luật mà Nhà nước quy định như Luật Giao thông đường bộ, Luật Giáo dục, Luật Trẻ em và các văn bản quy định khác có liên quan.

Ông Nguyễn Thanh Reo, Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau cho biết, mục đích của Đoàn kiểm tra là nắm bắt được tình hình hoạt động của các đơn vị. Đồng thời lắng nghe, tháo gỡ những vướng mắc thực tế tại từng địa phương. “Chúng tôi rất muốn nghe những ý kiến từ thực tế và vướng mắc trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ để tháo gỡ”, ông Reo nhấn mạnh.

Tương tự, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết, Đoàn kiểm tra về làm việc là cơ hội để cán bộ công tác tư pháp địa phương trình bày, nhờ đó tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Theo đó, huyện yêu cầu cán bộ tư pháp thị trấn có vấn đề gì phải trình bày thẳng thắn, “không được giấu giếm, giấu dốt”.

Tháo gỡ vướng mắc thực tế

Trình bày với Đoàn kiểm tra, chị Quách Kim Hén, công chức tư pháp – hộ tịch thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết, hiện nay trên địa bàn có trường hợp trẻ vừa sinh được 3 – 4 tuổi thì mẹ bỏ đi, cha nuôi dưỡng. Tuy nhiên, thủ tục để cha nhận con còn nhiều khó khăn, gia đình không đủ điều kiện thực hiện giám định ADN…Vì vậy gây ra bất cập trong việc làm giấy khai sinh cho trẻ.

Nói về vấn đề này, ông Huỳnh Quốc Hận, Phó Trưởng phòng Hành chính Tư pháp, Sở Tư pháp Cà Mau cho biết: Nếu trường hợp không có điều kiện xác định ADN, không có thư từ chứng minh thì cho viết cam đoan và có ít nhất 2 người thân của cha, mẹ làm chứng. Về phần của người mẹ, nếu có chứng sinh thi căn cứ theo chứng sinh còn nếu không có thì để trống. “Thực hiện đảm bảo quyền lợi của trẻ em”, ông Hận nhấn mạnh.

Trả lời thắc mắc về việc 2 người chung sống như vợ chồng nhưng sau đó một người lại muốn đăng ký kết hôn với người khác, ông Hận cho rằng, theo quy định pháp luật, mặc dù 2 người đã chung sống như vợ chồng nhưng vẫn chưa đăng ký kết hôn nên không công nhận là vợ chồng. Đồng thời ông Hận lưu ý “không làm theo người dân mà phải làm theo quy định của pháp luật”.

Đánh giá công tác tư pháp huyện Phú Tân, ông Nguyễn Thanh Reo, nhận định, trong năm qua Tư pháp Phú Tân đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn những vấn đề hạn chế. Theo đó, đề nghị các đơn vị cần phát huy những thế mạnh và nhìn nhận, khắc phục hạn chế để công tác tư pháp tiếp tục đạt nhiều kết quả thắng lợi, góp phần phục vụ nhân dân, ổn định kinh tế - xã hội địa phương.

Trong đợt kiểm tra lần này, Sở sẽ thành lập 3 Đoàn kiểm tra công tác tư pháp tại 3 huyện: Phú Tân, Năm Căn và U Minh. Mỗi đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra công tác tư pháp tại huyện và 1 đơn vị cấp xã do huyện chọn.  
L.Đỉnh- Đình Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬