Số liệu “biết nói” từ HĐND TP Hải Phòng

(PLO) -Trong 2 ngày 23 và 24/3, HĐND TP Hải Phòng nhiệm kỳ 2011-2016 tiến hành kỳ họp thứ 14, kỳ họp cuối của nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng được đưa ra thảo luận.
Số liệu “biết nói” từ HĐND TP Hải Phòng HĐND TP Hải Phòng khai mạc kỳ họp thứ 14

Đáng chú ý, đánh giá về kết quả hoạt động của các đại biểu, HĐND TP Hải Phòng đã đề cao vai trò của báo chí, công nghệ thông tin trong việc gắn kết giữa cử tri và các đại biểu.

Những số liệu biết nói

Trong nhiệm kỳ 5 năm, HĐND TP Hải Phòng đã để lại những dấu ấn quan trọng trong việc thực hiện vai trò là cơ quan quyền lực, đại diện cho ý chí, nguyện vọng nhân dân trong bộ máy nhà nước ở địa phương.

Trong đó, để quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố Hải Phòng, HĐND đã ban hành 318 quyết định, 143 nghị quyết, trong đó có 31 Nghị quyết chuyên đề; 11 nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố cùng nhiều nghị quyết về ngân sách, nhân sự bộ máy lãnh đạo của Thành phố Hải Phòng.

Các nghị quyết của HDDND TP đã thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, điều hành của Chính phủ và các nghị quyết, văn bản pháp luật do Quốc hội ban hành quan trọng, phù hợp với ý chí, nguyện vọng của nhân dân Hải Phòng. HĐND Thành phố cũng đã ban hành.

Trong việc thực hiện chức năng giám sát, HĐND TP Hải Phòng đã thực hiện đổi mới đối với các hoạt động chất vấn đối với các cơ quan thuộc UBND TP và các quận huyện. Trong đó, có 177 câu hỏi chất vấn đối với lãnh đạo các ngành của Thành phố và chính quyền cơ sở. Hình thức chất vấn cũng đã được thay đổi, với việc xây dựng các đoạn phim (video) minh họa. Các câu hỏi chất vấn đã được lãnh đạo các Sở, UBND cấp huyện trả lời với tần suất cao, với 60 lượt lãnh đạo các Sở phải báo cáo giải trình tại cuộc họp và 77 văn bản trả lời theo yêu cầu giải trình của HĐND.

Trong phiên họp thứ 14, cũng là phiên họp để chuẩn bị chuyển giao nhiệm vụ cho HĐND nhiệm kỳ 2016-2021, HĐND Thành phố Hải Phòng đã nghe báo cáo toàn nhiệm kỳ của UBND Thành phố, các Ban thuộc HĐND, Tòa án và VKS; thảo luận và thông qua Đề án cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao sức cạnh tranh, giá trị gia tăng và phát triển bền vững đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; thảo luận về nhiệm vụ, giải pháp thu hồi đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng sai mục đích gây lãng phí tài nguyên và nhiều vấn đề quan trọng khác của công tác quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội mà cử tri quan tâm.

Trăn trở

Mặc dù đã đạt được nhiều thành công trong  nỗ lực thực hiện chức năng, quyền hạn và nhiệm vụ là cơ quan quyền lực nhà nước, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân TP Hải Phòng, nhưng nhìn lại 5 năm thực hiện nhiệm vụ được giao, HĐND TP Hải Phòng vẫn còn nhiều “trăn trở” về những việc chưa làm được cho dân trong nhiệm kỳ này.

Theo báo cáo của HĐND do Phó chủ tịch Nguyễn Đình Bích trình bày, nhiệm kỳ qua, một số nghị quyết, quyết định của HĐND chưa đảm bảo tốt, hiệu quả trên thực tế còn hạn chế; các quy định của pháp luật nhằm đảm bảo hiệu lực thực thi của các nghị quyết còn thiếu; một số nghị quyết về lĩnh vực cải cách hành chính, phân cấp sử dụng biên chế hành chính còn chưa rõ ràng nên chưa tạo ra sự chủ động thực hiện của các cấp, ngành của địa phương.

Đánh giá về những nguyên nhân của hạn chế trên, HĐND TP Hải Phòng cho rằng, việc thể chế hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật bằng nghị quyết của HĐND TP còn có những bất cập, có những văn bản pháp luật chưa sát thực tiễn gây khó khăn cho việc thực hiện. Bên cạnh đó, nhận thức của một số bộ phận cán bộ, công chức, người dân về vai trò, nhiệm vụ của HĐND chưa rõ ràng, đầy đủ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thực hiện chưa hiệu quả các quyết sách của HĐND.

Những tồn tại trong công tác giám sát hiện nay của HĐND TP là do nguồn lực tài chính chưa đáp ứng yêu cầu; nhận thức và năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức còn hạn chế nhưng nguyên nhân cơ bản nhất vẫn là còn thiếu các quy định của pháp luật và thiếu các chế tài  để đảm bảo thực hiện kết quả của hoạt động giám sát của HĐND. Do thiếu chế tài đảm bảo việc các đối tượng chịu giám sát và đối tượng liên quan phải thực hiện kết luận giám sát nên việc giám sát còn hạn chế.

Dù còn những hạn chế mà nguyên nhân đến từ cơ chế còn thiếu nhưng HĐND TP Hải Phòng cũng rất lạc quan về kết quả đã đạt được và những đóng góp tích cực của HĐND nhiệm kỳ 2011-2016 đối với việc xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và tăng cường vai trò của công tác quản lý nhà nước, thực thi pháp luật đối với các mặt của đời sống của trung tâm kinh tế - xã hội khu vực duyên hải phía Bắc.

Về những bài học quan trọng đưa đến thành công trong công tác nhiệm kỳ 2011-2016, HĐND Thành phố cho rằng, cần bám sát các quy định của pháp luật liên quan để thực hiện đúng và đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND; quyết liệt, sáng tạo và luôn đổi mới lề lối làm việc. Trong đó, vai trò của báo chí, công nghệ thông tin là rất quan trọng, giúp gắn kết cử tri với đại biểu HĐND; giúp các đại biểu lắng nghe, nắm bắt ý kiến của cử tri cũng như để cư tri có thể theo dõi, giám sát, trao đổi với đại biểu một cách hiệu quả nhất.

Bình Minh – Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo

Người thương binh già chế tác xe lăn giúp bệnh nhân nghèo
(PLVN) - Tận dụng xưởng sửa chữa cơ khí của gia đình, kết hợp với tay nghề của bản thân, ông Nguyễn Duy Tống (74 tuổi, thương binh hạng 4/4) đã bắt tay làm công việc thiện nguyện, chế tác xe lăn ủng hộ bệnh nhân nghèo. Suốt 5 năm qua, ông đã tặng hàng chục chiếc xe cho những người bệnh khó khăn. 

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ

Quái vật chân to và những bí ẩn chưa có lời giải (kỳ 3): Những thước phim và sự thật chờ ngày được hé lộ
(PLVN) - Quái vật chân to (Bigfoot) là một con vật thần bí nổi tiếng nhất trong động vật học bí ẩn của Bắc Mỹ. Một khi nó được chứng minh là sự thật, nó sẽ buộc người ta xem xét lại lịch sử tiến hóa của con người. Bởi vì nếu quái vật chân to thực sự còn tồn tại, thì rất có thể chúng là một chi nhánh gần gũi của loài người.

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021

Tiết lộ về hai Tổng thống được đề cử giải Nobel Hòa bình 2021
(PLVN) - Nhà văn Sergey Komkov mới đây gửi thư cho Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. 
Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

Sống gối đầu lên đời nhau: Và nỗi niềm cả hai thế hệ

(PLVN) - Người Việt nói riêng và người dân Á Đông nói chung vẫn có những quan niệm “thâm căn cố đế” về mối quan hệ cha mẹ - con cái. Trong mối quan hệ ấy, những nghĩa vụ, trách nhiệm, tình thương… chằng chịt lấy nhau, có những lúc đem lại niềm vui, ấm áp, nhưng cũng có lắm khi đầy mệt mỏi và đắng cay.

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật

Sinh, lão, bệnh, tử và luân hồi trong giáo lý nhà Phật
(PLVN) - Trong giáo lý nhà Phật, sinh, lão, bệnh, tử chính là những sự khổ đau. Nếu như ai đó không yểu mệnh thì đương nhiên con người đều phải trải qua tuổi già và đi tới cái chết. Dẫu vậy, cái chết có chắc đã là sự chấm hết cho tuổi già, liệu rằng có kiếp sau, có sự hồi và tái sinh?

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành

Kon Tum đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp số trong hoạt động điều hành
(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum và Tập đoàn vừa ký kết hợp tác giai đoạn 2020 – 2025 và tổ chức khai trương Trung tâm điều hành thông minh IOC của tỉnh Kon Tum, nhằm triển khai các giải pháp số đưa Tỉnh trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động điều hành, mang lại những giá trị tốt đẹp hơn cho người dân và doanh nghiệp.

“Hoạn Thư”… để làm gì?

“Hoạn Thư”… để làm gì?
(PLVN) - Sau vụ đánh ghen ở Lý Nam Đế (Hà Nội), mạng xã hội lại rần rần chia sẻ về cách “giữ chồng”… Tới mức đạo diễn Lê Hoàng phải thốt lên: “ Con gái Việt Nam, đàn bà Việt Nam, phụ nữ Việt Nam sẽ đời đời, sẽ cả trăm năm, cả ngàn năm không bao giờ, không khi nào ngóc đầu lên nổi nếu trong đầu còn vấn vương, còn trăn trở các ý nghĩ phải “giữ chồng”...

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”

Những câu chuyện buồn tuổi “xuống dốc cuộc đời”
(PLVN) - Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái “trở mặt”, khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề. Còn ông Khôi tuổi trẻ ông chơi bời, phá hết tiền của, khi về già lại hành con mình, cản trở sự thăng tiến và tạo áp lực kinh tế, tâm lý cho con.

Chặng cuối của những hào quang xế bóng

Chặng cuối của những hào quang xế bóng
(PLVN) - Nơi duy nhất ở Sài Gòn, cũng như trên cả nước nuôi dưỡng những nghệ sĩ sân khấu lúc về già là Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP HCM. Nơi ấy, những con người có một thời tỏa sáng trên sân khấu bằng sắc vóc, bằng giọng ca, nay thu mình lại, sống một cuộc sống bình an, lặng lẽ về già…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬