Sở Giao thông Vận tải "thiếu linh hoạt" trong sử dụng nhân lực

(PLVN) - Đó là nhận xét của đại diện Sở Nội vụ Hưng Yên khi lý giải về phương hướng giải quyết việc Thanh tra giao thông của tỉnh Hưng Yên "kêu cứu" vì “tê liệt” hoạt động do bị cắt giảm gần 60% biên chế.
Sở Giao thông Vận tải "thiếu linh hoạt" trong sử dụng nhân lực Sở GTVT tỉnh Hưng Yên gặp nhiều khó khăn khi bị cắt giảm gần 60% biên chế TTGT.

Sau khi báo PLVN đưa tin phản ánh việc: Cắt giảm gần 60 % biên chế, Thanh tra giao thông (TTGT) của tỉnh Hưng Yên “tê liệt”, Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên đã có cuộc trao đổi với phóng viên về nguyên nhân sự việc và hướng tháo gỡ để TTGT hoạt động thông suốt, cũng như đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Về nguyên nhân việc cắt giảm biên chế TTGT, bà Nguyễn Thị Thiều Hương – Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên chia sẻ: Do nhu cầu công việc, để kịp thời tổ chức thực hiện chức năng, nhiệm vụ sau khi tái lập tỉnh (năm 1997) UBND tỉnh Hưng Yên đã giao biên chế sự nghiệp cho Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở Xây dựng để bố trí đội ngũ làm nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật Thanh tra năm 2010 và theo các Nghị định của Chính phủ quy định về thanh tra viên và cộng tác viên Thanh tra; Tổ chức và hoạt động Thanh tra ngành GTVT; Tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành xây dựng thì thanh tra viên phải là công chức hành chính.

Để giải quyết bất cập trên, ngay từ năm 2012, UBND tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Bộ Nội vụ giao bổ sung biên chế công chức cho địa phương để bố trí đối với đội ngũ thanh tra. Sau đó hành năm địa phương đều có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ về vấn đề này.

Một số phương án đã được đưa ra, trong đó ngày 18/11/2020, Bộ Nội vụ đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về phương án giải quyết biên chế đối với đội ngũ thanh tra nói trên.

Tuy nhiên, trong khi chờ các phương án giải quyết thì Bộ Nội vụ có công văn yêu cầu tỉnh Hưng Yên: trong năm 2021, cắt 28 biên chế sự nghiệp đối với đội ngũ Thanh tra này, do không sử dụng đúng quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng viên chức.

Do đó, tỉnh Hưng Yên đã điều chỉnh 20 viên chức Thanh tra Sở GTVT như sau: giao 4 chỉ tiêu công chức cho Thanh tra Sở năm 2021; còn 16 biên chế viên chức được tạm giao về các đơn vị trực thuộc Sở.

Vấn đề tháo gỡ khó khăn cho Sở GTVT và người lao động, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hưng Yên cho biết:Trong khi chờ Chính phủ, Bộ Nội vụ có quyết định bổ sung biên chế, để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ công tác thanh tra, trước mắt tỉnh không cắt mà thực hiện bố trí 4 biên chế công chức để Sở GTVT tuyển dụng trong 20 biên chế bị cắt giảm. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa thực hiện nội dung này, mặc dù  đã có văn bản hướng dẫn đôn đốc.

Đối với 16 viên chức được tạm giao về các đơn vị sự nghiệp, bà Hương phân tích: Nếu Sở GTVT có nhu cầu, Sở có thể sử dụng đội ngũ này làm cộng tác viên thanh tra theo quy định. Vừa đáp ứng được nhiệm vụ thanh tra vừa đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong khi chờ được tuyển dụng thành công chức. Tuy nhiên, Sở GTVT đã không linh hoạt để thực hiện, đó là trách nhiệm của đơn vị.

"Tuy nhiên, về lâu dài Sở Nội vụ đã tiến hành rà soát, xây dựng phương án bố trí biên chế công chức cho lực lượng thanh tra chuyên ngành GTVT và thanh tra chuyên ngàng Xây dựng, dự kiến báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến trong quý II/2021" – bà Hương cho biết.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao

Phát minh mới: Rượu vodka không gây nôn nao
(PLVN) - Một nhóm các nhà nghiên cứu từ thành phố Novosibirsk của Nga đã được cấp bằng độc quyền sáng chế phương pháp sản xuất rượu vodka không gây cảm giác nôn nao. 

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc

Đồng bào Khmer TP Cần Thơ đón Tết Chôl Chnăm Thmây 2021 vui tươi, an toàn và hạnh phúc
(PLVN) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là lễ hội đặc biệt quan trọng của đồng bào dân tộc Khmer. Được sự quan tâm và chăm lo chu đáo của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương các cấp nên hằng năm đồng bào Khmer đều đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, an toàn và hạnh phúc.

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”

Mạng viễn thông thương hiệu Việt tỏa sáng khi “mang chuông đi đánh xứ người”
(PLVN) - Chỉ với 9 “chiến sĩ” đầu tiên dũng cảm thực hiện nhiệm vụ là tới Campuchia mở rộng thị trường, đến nay Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sau 11 năm đã có mặt trên 10 quốc gia. Để có được những thành tựu như hiện tại, Viettel đã có nhiều bước đi táo bạo, tiến vào những thị trường viễn thông mà không phải doanh nghiệp nào cũng dám đầu tư. 

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan

Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh ở Afghanistan
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa quyết định thực hiện việc được người tiền nhiệm khởi xướng là rút hết binh lính Mỹ ở Afghanistan về nước. Việc rút quân này đồng nghĩa với việc Mỹ chấm dứt cuộc chiến tranh đã phát động cách đây gần 20 năm ở Afghanistan. Quyết định nói trên của ông Biden vì thế có ý nghĩa lịch sử đối với nước Mỹ và sẽ là dấu ấn cầm quyền đầu tiên của ông Biden. 
“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

“Sốt” bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan”

(PLVN) - Bộ sách “Nhật ký trưởng thành của đứa trẻ ngoan” của Nhà xuất bản Dân Trí, Nhà sách Minh Thắng phát hành gồm 10 cuốn đã được biên soạn dành riêng cho trẻ. Mỗi cuốn sách là một chủ đề, mang tới rất nhiều câu chuyện thú vị, ý nghĩa để trẻ từng bước thay đổi nhận thức, hình thành thói quen tốt đẹp, sống hết mình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376