Sẽ thực hiện khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại Quảng Ninh

(PLO) - Đó là khẳng định của Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Hoài Sơn trong Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XIII hôm 13/7.
Sẽ thực hiện khởi kiện 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH tại Quảng Ninh Ông Nguyễn Hoài Sơn - Giám đốc sở LĐTB&XH

Trả lời câu hỏi của đại biểu Phạm Văn Hoài, Tổ đại biểu TP Móng Cái về việc xử lý nợ đọng BHXH, Giám đốc Sở LĐTB&XH Nguyễn Hoài Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện đã tiến hành xử lý hành chính đối với các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, song thực hiện xử lý hình sự thì chưa có doanh nghiệp nào do còn liên quan đến các thủ tục pháp lý, quy định của Luật.

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm Sở sẽ thực hiện khởi kiện với 6 doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Hiện Sở đã hoàn thiện hồ sơ khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh phát biểu

Tại kỳ họp, ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh cũng cho biết: Theo số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm 2018 là 224.354 đối tượng được thực hiện BHXH chiếm 37% tổng số lao động trên địa bàn tỉnh. Song để đạt được chỉ tiêu đối tượng tham gia BHXH vào năm 2021 là một khó khăn đối với ngành. Đối với Quảng Ninh số lao động năm 2018 trong ngành than giảm, BHXH tỉnh cũng chủ động mở rộng đối tượng tham gia BHXH tại các khu vực khác song gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 68 đơn vị nợ đọng BHXH với trên 69 tỷ đồng, ảnh hưởng đến trên 2.000 lao động. 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp cho cán bộ phải theo dõi, thông báo thường xuyên với doanh nghiệp để đôn đốc việc đóng BHXH. Đơn vị cũng đã thực hiện thanh tra, xử phạt hành chính theo đúng pháp luật, tiếp tục công khai các doanh nghiệp nợ đọng trên phương tiện thông tin đại chúng.

Đồng thời, tăng cường phối hợp với Sở LĐTB&XH tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp để tuyên truyền chính sách và đốc thu nợ đọng BHXH. Đồng hành với doanh nghiệp xây dựng lộ trình trả nợ và giải quyết chế độ BHXH cho những đối tượng đến kỳ giải quyết đảm bảo đời sống cho người lao động. BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vấn đề nợ đọng xã hội.

Đại biểu Hoàng Bá Hướng, Tổ đại biểu TX Đông Triều tại kỳ họp

Đại biểu Hoàng Bá Hướng, Tổ đại biểu TX Đông Triều chất vấn: Theo số liệu báo cáo của bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Ninh, tính đến 31/5/2018 toàn tỉnh còn 904 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền nợ là 120,8 tỷ đồng. Trong đó, có 368 đơn vị nợ kéo dài từ 6 đến 97 tháng với số tiền nợ trên 86,3 tỷ đồng, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 3.091 lao động (trong đó điển hình là Công ty Cổ phần VLXD Kim Sơn, Đông Triều nợ 92 tháng với số tiền 9,25 tỷ đồng;

Công ty CP Công nghiệp Tàu thủy Sông Chanh nợ 97 tháng của 12 công nhân với số tiền trên 3,2 tỷ đồng; Công ty Cổ phần khoáng sản và VLXD Hưng Long, Hoành Bồ nợ 80 tháng của 25 công nhân với số tiền trên 2,7 tỷ đồng; Công ty May Quảng Ninh nợ 24 tháng của 219 công nhân với số tiền 9,46 tỷ đồng). Đề nghị Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết, trách nhiệm của Sở và giải pháp khắc phục tình trạng trên? 

Trả lời chất vấn của đại biểu Hoàng Bá Hướng, Giám đốc Sở LĐTB&XH nêu rõ nguyên nhân: Một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và một số doanh nghiệp chây ỳ, cố tình nợ đọng tiền BHXH, BHYT, chiếm dụng để sử dụng vào mục đích khác làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. 

Giám đốc Sở LĐTB&XH cũng đề xuất nhóm giải pháp về nội dung này: Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền về pháp luật lao động, Luật BHXH tới các đơn vị, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn.  Đồng thời, tăng cường tần suất thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật, BHXH. Theo đó, Sở LĐTB&XH đã chủ động, phối hợp với các sở, ngành kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật lao động, BHXH, nhất là các doanh nghiệp dân doanh, các doanh nghiệp nợ đọng BHXH. Đề nghị cơ quan BHXH xây dựng kế hoạch cụ thể, giao cán bộ phụ trách chuyên quản trong công tác đôn đốc thu hồi nợ.

Đối với nhóm nợ khó thu: Đề nghị BHXH tỉnh hoàn thiện hồ sơ xác định nợ phối hợp với Sở tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền để giải quyết. Bên cạnh đó, thực hiện công khai danh tính các đơn vị nợ đọng lớn và nợ đọng kéo dài trên các phương tiện thông tin đại chúng; đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào chỉ tiêu phát triển đối tượng được giao hằng năm trong chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương và số nợ BHXH trên địa bàn, chỉ đạo các cơ quan chức năng có giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH và thực hiện đôn đốc, thu hồi nợ BHXH thuộc địa bàn quản lý; thực hiện công tác khởi kiện đơn vị nợ đọng kéo dài, doanh nghiệp vi phạm trốn đóng BHXH cho người lao động đảm bảo quy định của pháp luật và mục tiêu chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng

Bạch hầu có thể gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận hơn 20 trường hợp mắc bạch hầu trong đó có 2 ca đã tử vong. Theo các chuyên gia y tế, bạch hầu là bệnh nguy hiểm, ở thể tối cấp sẽ gây tử vong chỉ trong 24-48 tiếng.

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu

Ông Lữ Văn Hùng làm Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng 5/7, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã tổ chức hội nghị triển khai các quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Ông Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức trung ương chủ trì hội nghị. 

Nước mắt hài nhi xấu số

Nước mắt hài nhi xấu số
(PLVN) - Thời gian gần đây tại nước ta đã xảy ra các vụ trẻ sơ sinh bị vứt bỏ ở vệ đường, đống rác, cống rãnh mặc cho côn trùng, động vật tấn công. Hầu hết các trường hợp hài nhi bị thương tật, thậm chí tử vong. Nhưng, điều đáng nói là những bà mẹ vô lương ấy vẫn đang nhởn nhơ, rất hiếm khi bị sự trừng phạt dù trong pháp luật hình sự có tội danh “Giết con mới đẻ”.

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước

Dấu hỏi về cái chết bất thường của đạo diễn William Taylor 100 năm trước
(PLVN) - Giữa lúc đang ở đỉnh cao phong độ và sự nghiệp, người ta bất ngờ tìm thấy thi thể William Taylor trong căn hộ chung cư của ông với những dấu hiệu rất đáng ngờ... Giả thiết vị đạo diễn nổi tiếng tự tìm đến cái chết được loại bỏ vì các dấu vết đều cho thấy William Taylor bị sát hại. Có điều, ai là kẻ hạ chết đạo diễn đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra... 
Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

Phát hiện những thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất

(PLVN) - Nhiều vệ tinh và tàu vũ trụ đã gặp rắc rối vì sự thay đổi dị thường của từ trường Trái Đất. Tình trạng này được cho là có thể là báo hiệu cho sự lặp lại của hiện tượng “đảo ngược địa từ” xảy ra lần gần đây nhất là 780.000 năm trước.

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới

Thấy gì từ đề xuất “đa phu” tại Trung Quốc: Các cuộc “khủng hoảng” nhân khẩu trên thế giới
(PLVN) - Chính sách một con của Trung Quốc đã để lại hậu quả khôn lường cho đất nước này khi tỉ lệ giới tính đang mất cân bằng nghiêm trọng. Tính đến năm 2050 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông Trung Quốc không thể lấy vợ. Không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang đối mặt với mất cân bằng cơ cấu dân số. Còn tại Việt Nam, mặc dù không áp dụng chính sách nêu trên nhưng định kiến “trọng nam, khinh nữ” cũng đang dần đẩy nước ta vào “vết xe đổ” của Trung Quốc.

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn

Những vị bác sĩ “mát tay” đem hạnh phúc cho vợ chồng hiếm muộn
(PLVN) - Chuyện lấy nhau rồi sinh con có lẽ là một ước mơ rất đỗi bình thường của hầu hết các cặp vợ chồng trẻ. Thế nhưng, cũng có những cặp đôi mà ước mơ ấy sao mà xa vời, khó trở thành sự thật. Nhờ có những vị bác sĩ mát tay, tài năng, nhiều đôi vợ chồng những tưởng không bao giờ được làm cha mẹ đã vỡ òa niềm vui đón con chào đời.

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?

Dân số vàng và nguy cơ… “chưa giàu đã già”?
(PLVN) - Mới đây, trên cơ sở đề nghị của Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 588/QĐ-TTg phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030, theo đó khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi…

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh

Công dân khỏe thì đất nước mới mạnh
(PLVN) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dặn dò: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬