Sau sát nhập đơn vị hành chính: Trụ sở cũ bỏ không khi trụ sở mới quá tải

(PLVN) - Sau khi thực hiện sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã thuộc 10 đơn vị cấp huyện, tỉnh Phú Thọ còn 225 đơn vị hành chính cấp xã, dư thừa 52 trụ sở xã cũ. Các đơn vị hành chính mới đã đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2020, trong khi đó các trụ sở cũ vẫn chưa có hướng giải quyết.

Tính riêng trên địa bàn huyện Hạ Hòa – địa phương có số xã sáp nhập lớn nhất tỉnh Phú Thọ với 33 xã, còn dư thừa 13 trụ sở xã cũ. Theo phương án sử dụng, tất cả trụ sở các xã cũ sau sáp nhập được bố trí làm điểm tiếp nhập và trả kết quả của UBND xã mới. Tuy nhiên, do không thuận lợi, hầu hết các trụ sở cũ đều bỏ không. Một số xã sử dụng hội trường làm nơi sinh hoạt cộng đồng. Một số xã tận dụng sở sở vật chất cho doanh nghiệp thuê lại.

Hơn 1 năm sau khi thực hiện sáp nhập, các trụ sở xã cũ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ vẫn chưa có hướng giải quyết.

Trong khi trụ sở cũ bị bỏ không và chưa có hướng xử lý, tại một số xã thuộc huyện Hạ Hòa, số công chức, cán bộ xã tăng lên dẫn đến tình trạng quá tải. Các phòng chức năng, phòng họp chật hẹp gây khó khăn cho cán bộ, công chức khi làm việc.

Theo Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ, ngay sau khi đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã triển khai, Sở đã có văn bản hướng dẫn về công tác kiểm kê và bàn giao lĩnh vực tài sản tại các đơn vị hành chính cấp xã sau sáp nhập.

Tỉnh Phú Thọ cũng đã nhiều lần chỉ đạo các địa phương có cơ sở vật chất dôi dư sau khi sáp nhập, trên cơ sở lấy ý kiến của người dân, cần nghiên cứu phương án giải quyết phù hợp với nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, sau hơn một năm sáp nhập, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý đối với cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng tại các địa phương gửi lên Sở để thẩm định.

Ông Bùi Văn Quang - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cũng cho biết: việc rà soát, đối chiếu, kiểm tra hiện trạng, tổng hợp, xây dựng phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất tại một số cơ quan, đơn vị của tỉnh chưa đạt yêu cầu theo quy định, tiến độ triển khai còn chậm. Việc quản lý, khai thác, sử dụng tài sản công chưa kịp thời.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời thực hiện chỉ đạo về xử lý tài sản dôi dư sau sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã tại Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 12/3/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo UBND các huyện, thành, thị phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, khẩn trương hoàn thiện phương án sắp xếp cơ sở nhà, đất của các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc phạm vi quản lý, gửi Sở Tài chính thẩm định, tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành, thị cần tiếp tục rà soát cơ sở nhà, đất thuộc phạm vi quản lý để thực hiện sắp xếp lại, xử lý theo quy định. Đồng thời khẩn trương xây dựng phương án đối với những cơ sở nhà, đất không còn nhu cầu sử dụng, gửi Sở Tài chính thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt, tránh lãng phí, quản lý sử dụng không hiệu quả đối với tài sản.

UBND tỉnh Phú Thọ cũng giao Sở Tài chính đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện theo quy định; phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định

Ngọc Phúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”

Ca sỹ Quang Lê xuất hiện tại sự kiện “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa”
(PLVN) - Ngày 25/4 tới đây, tại văn phòng dự án Danko City sẽ diễn ra lễ giới thiệu “Giao thương hội tụ, đẳng cấp thăng hoa - Cơ hội sở hữu shophouse giao lộ vàng với số lượng giới hạn”. Đây là sự kiện được tổ chức quy mô lớn của Danko Group dành cho những đối tác khách hàng đã tin tưởng đồng hành cùng CĐT và dự án Danko City trong thời gian vừa qua.

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia

Thủ tướng dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại Indonesia
(PLVN) - Nhận lời mời của Chủ tịch ASEAN 2021, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia từ ngày 23-24/4/2021.

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19

Thêm 5 ca mới mắc COVID-19
(PLVN) -  Bộ Y tế chiều 21/4 cho biết, có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những trường hợp nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm

Lần đầu tiên VPBank đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm
(PLVN) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021, ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quản trị rủi ro và chất lượng tài sản, chi phí vốn được tối ưu hóa và tỷ trọng tiền gửi CASA tiếp tục tăng trưởng tốt. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng đạt lợi nhuận ở mức 4.000 tỷ đồng ở quý khởi đầu của một năm.

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam

MG mở rộng hệ thống phân phối tại Việt Nam
(PLVN) - Công ty TNHH TC Services Việt Nam, đơn vị phân phối xe MG, tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý 3S tại Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Trị và Phú Quốc với mục tiêu mang đến cho khách hàng thêm nhiều tiện ích, dịch vụ chất lượng và an tâm sở hữu xe ô tô MG - sản phẩm chất lượng cao giá cả phải chăng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376