Ruộng đất ở Vĩnh Phúc để hoang, trách nhiệm thuộc về ai?

(PLVN) - Chủ trương dồn điền đổi thửa hay còn gọi là dồn thửa đổi ruộng là chủ chương đúng đắn, có sức ảnh hưởng lớn trong toàn dân. Thế nhưng, tại tỉnh Vĩnh Phúc, công tác này đang gặp nhiều bất cập, người nông dân không nhận ruộng, để ruộng bị bỏ hoang cả năm trời.
Ruộng đất ở Vĩnh Phúc để hoang, trách nhiệm thuộc về ai? Ruộng để hoang vụ Chiêm Xuân

Tại huyện Bình Xuyên, chủ trương dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) đã được triển khai. Theo đó, yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thấy rõ lợi ích của việc DTĐR; Công khai, dân chủ, công bằng, mọi công việc liên quan đến DTĐR người dân đều biết và tham gia bàn bạc, thống nhất;

Việc DTĐR không được làm ảnh hưởng đến thời vụ sản xuất của nông dân; Trong quá trình thực hiện phải kịp thời giải quyết vướng mắc phát sinh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Và theo kế hoạch, từ tháng 10/2018 đến hết tháng 12/2019, huyện phải thực hiện DTĐR tại 2 xã Phú Xuân và Tân Phong. Tuy nhiên tính đến thời điểm này  công tác DTĐR vẫn chưa được hoàn thành và gặp nhiều bấp cập, hạn chế.

Theo bà Nguyễn Thị Tình, thôn Can Bi 2, phản ánh đến Báo Pháp luật Việt Nam, diện tích ruộng bị bỏ hoang vụ Chiêm Xuân năm 2020 của 3 thôn Can Bi 1, Can Bi 2 và Kim Thái là 502 mẫu ruộng của hơn 6.000 nhân khẩu và của gần 1.000 hộ dân. Trong khi đó, tổng diện tích đất nông nghiệp của xã Phú Xuân khoảng 338ha với hơn 1.600 hộ dân và trên 7.300 khẩu. Đến vụ Mùa năm 2020, sau khi nhiều hộ dân đã nhận ruộng để kịp sản xuất, đến nay còn khoảng 500 hộ dân chưa nhận ruộng.

Như vậy, với năng suất trung bình khoảng 54 - 55 tạ/ha, diện tích ruộng bị bỏ hoang vụ Chiêm Xuân 2020 đã lên đến gần 1.000 tấn lúa. Hiện nay, việc chậm trễ trong giải quyết đơn thư, vướng mắc của những hộ dân chưa nhận ruộng, con số tổn thất về lúa có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi vụ Mùa 2020 kết thúc.

Việc không có thu nhập từ về sản lượng lúa trong vụ Chiêm Xuân và vụ Mùa ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến đời sống người dân nơi đây. Đặc biệt là việc mất thu nhập này lại diễn ra ngay sau đại dịch Covid-19, mức ảnh hưởng lại lớn hơn rất nhiều. Đồng thời, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, tiếp đó là tình trạng “ly nông, ly hương” có thể diễn ra.

Mặt khác, việc để hoang ruộng đất có thể dẫn đến tình trạng thoái hóa đất trồng lúa, làm giảm độ phì, mất cân bằng dinh dưỡng đất trồng lúa, hệ vi sinh vật trong đất bị thay đổi dẫn đến giảm năng suất lúa của vụ sau, thậm chí không trồng được lúa.

Người dân tập trung tại nhà văn hóa thôn Can Bi thảo luận về việc DTĐR 

Theo Thông báo kết luận Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc số 06/TP-TTr, do thiếu công khai, dân chủ, bàn bạc thống nhất trong nhân dân từ các tiểu ban; Việc đấu thầu đất công ích của xã còn nhiều sai phạm; Các công trình san, gạt, đường, mương phục vụ DTĐR tiến độ còn chậm, chưa hoàn thành theo hợp đồng; Đất nông nghiệp bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích và đặc biệt chưa kịp thời giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của người dân nên đến nay, công tác DTĐR ở xã Phú Xuân vẫn chưa hoàn thành.

Điều đáng buồn là những bất cập trong việc DTĐR ở xã Phú Xuân gần như có cùng "công thức" với các xã Phú Đa, Lý Nhân (huyện Vĩnh Tường) từng là điểm nóng về việc chậm giải quyết những thắc mắc, kiến nghị của người dân trong DTĐR dẫn đến “hết thời vụ” năm 2019.

Đã đến lúc công tác DTĐR tại Vĩnh Phúc cần có thêm những giải pháp mới, cần nâng cao công tác tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dồn điền đổi thửa. Tuyên truyền sâu rộng đến người dân trong tỉnh về các kế hoạch DTĐR của chính quyền các cấp. Tăng cường công tác đối thoại, thành lập các đường dây nóng về DTĐR.

Bên cạnh đó, việc minh bạch trong thực hiện DTĐR phải được ưu tiên hàng đầu, cần để dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra. Mặt khác cũng cần xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng DTĐR để trục lợi; các trường hợp thiếu trách nhiệm trong DTĐR dẫn đến tình trạng để hoang ruộng đất./.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ

“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ
(PLVN) - Tối 24/10 vừa qua, trong khuôn khổ Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group. 

Kết quả lạc quan về thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

Kết quả lạc quan về thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19
(PLVN) - Một trong những vaccine Covid-19 thử nghiệm hàng đầu trên thế giới đã tạo ra phản ứng miễn dịch ở cả người già và thanh niên, dấy lên hy vọng về con đường thoát khỏi sự u ám và tàn phá kinh tế do đại dịch gây ra.

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm

Hơn 60 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống sớm
(PLVN) - Hơn 60 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vốn còn 8 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬