Rưng rưng kỷ niệm 40 năm mái trường cao đẳng sư phạm đầu tiên trên đất Quảng - Đà

(PLO) - Hôm nay, ngày 30/10/2016 đông đảo cán bộ giáo viên từ khắp mọi miền đất nước đã tề tựu về đông đủ trong buổi gặp mặt thân mật dưới thăm mái trường xưa nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày truyền thống Trường Cao đẳng sư phạm tại Đà Nẵng nay là trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng. 
Rưng rưng kỷ niệm 40 năm mái trường cao đẳng sư phạm đầu tiên trên đất Quảng - Đà Nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT PGS-TS Trần Xuân Nhĩ (người ngồi thứ ba bên phải) cùng các cựu cán bộ giáo viên nhà trường

Lần giở những trang sử của nhà trường có thể thấy ngôi trường này đã từng có những kỷ niệm thật đặc biệt. Đó là những kỷ niệm liên quan đến nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ. 

11h00 ngày 30/4/1975, Tổng thống Việt Nam cộng hoà Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng quân giải  phóng miền Nam Việt Nam tại dinh Độc Lập - Thủ phủ của chính quyền ngụy quân Sài Gòn. Kể từ đây, non sông thu về một mối, sau 20 năm chia cắt, nước Việt Nam đã được thống nhất. Tuy nhiên, mọi mặt về kinh tế, xã hội, ý thức hệ, trong đó có giáo dục vẫn còn nhiều cách biệt giữa hai miền.

Lúc bấy giờ, hệ thống giáo dục của hai miền Nam Bắc rất khác nhau. Quy mô giáo dục ở miền Bắc đã phát triển mạnh mẽ, xã phường nào cũng có trường cấp 1, cấp 2, huyện quận nào cũng có trường cấp 3, thậm chí có huyện có đến 3-4 trường. Ở miền Bắc cũng đã có hệ thống trường ĐHSP đào tạo giáo viên cấp 3. Trong lúc đó, quy mô giáo dục ở miền Nam còn hạn hẹp, đặc biệt hệ thống trường cấp 2 rất ít ỏi, trường sư phạm đào tạo giáo viên cấp 2 chỉ có ở một số ít thành phố lớn. 

Trước tình hình đó, để đáp ứng nhu cầu giáo viên cấp 2 cho miền Nam, năm 1976, bà Nguyễn Thị Bình lúc đó đang giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã quyết định mở 15 cơ sở CĐSP ở hầu hết các tỉnh miền Nam sau ngày giải phóng, trong đó có cơ sở Cao đẳng sư phạm Đà Nẵng (trực thuộc trường CĐSP Qui Nhơn ngay từ năm 1976). Đây là một chủ trương có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển mạnh sự nghiệp giáo dục ở miền Nam sau ngày giải phóng để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ cho hệ thống giáo dục trong cả nước một cách nhanh chóng nhất. 

Cổng trường năm 1978

Không ngoa  khi nói rằng đây là sáng kiến rất kịp thời  của Bộ Giáo dục và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình lúc đó. Bởi theo quy định của Chính phủ thời bấy giờ, thẩm quyền mở trường Cao đẳng phải do Chính phủ quyết định. Muốn mở một trường thuộc hệ cao đẳng phải có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý.

Sau giải phóng, mọi việc còn đang ngổn ngang, làm sao có đủ nhân sự và ngân sách để đảm bảo các điều kiện trên. Tuy nhiên, nhu cầu trường đào tạo giáo viên cấp 2 lại hết sức cấp thiết, điều kiện lại thiếu thốn chưa thể đáp ứng yêu cầu. Trong thẩm quyền của Bộ có thể mở các cơ sở đào tạo trực thuộc vào một trường đã có. Bộ Giáo dục cho phép các cơ sở mới mở nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ và sự giúp đỡ của chính quyền các tỉnh mà cơ sở đặt tại đó. 

Cơ sở CĐSP Đà Nẵng về mặt pháp lý là trực thuộc trường CĐSP Qui Nhơn nhưng trên thực tế là do Bộ Giáo dục trực tiếp chỉ đạo về mọi mặt, được Bộ giao chỉ tiêu, cấp kinh phí, bổ nhiệm lãnh đạo, điều động giáo viên… Cách làm của Bộ Giáo dục thời bây giờ đã tạo điều kiện cho các cơ sở CĐSP phát triển một cách nhanh chóng. Cơ sở CĐSP Đà Nẵng chỉ hơn một năm sau đã được Chính phủ công nhận là trường CĐSP QN-ĐN, sự việc này đã thoả mãn lòng mong muốn của Đảng, chính quyền và nhân đân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. 

Dông dài để thấy ngôi trường đã ra đời từ sáng kiến của Bộ Giáo dục và tấm lòng tâm huyết của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, thế nên cảm nhận được sự đặc biệt này, qua chặng đường 40 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ giáo viên của Trường Cao đẳng sư phạm tại Đà Nẵng nay là trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng đã luôn nỗ lực để đạt được những thành tựu rực rỡ trong sự nghiệp trồng người mà trong khuôn khổ một bài báo không thể nào kể hết được.

Cổng trường năm 2016

Trong ngày tề tựu kỷ niệm 40 năm, các cựu cán bộ, giáo viên vẫn còn nhắc nhớ về những thế hệ cán bộ giáo viên đầu tiên đã đặt nền móng cho nhà trường, nhắc nhớ về kỷ niệm những tháng năm gắn bó tâm huyết với bảng đen phấn trắng, với bao thế hệ học trò.

Lắng nghe những lời kỷ niệm, chợt nhớ khi trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho PGS.TS Trần Xuân Nhĩ (nguyên là người Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường) Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình đã nói: “PGS-TS Trần Xuân Nhĩ là một con người chí công vô tư, luôn đặt quyền lợi của tập thể lên trên hết, một con người luôn chứa đầy nhiệt huyết với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chiụ trách nhiệm, với tính năng động, sáng tạo như đức tính bẩm sinh, luôn cháy hết mình trong công việc; đối với đồng nghiệp luôn bao dung, rộng lượng và đặc biệt là tất cả vì học sinh thân yêu”.

Cũng có thể hiểu lời khen tặng này cũng dành cho tất cả các cán bộ giáo viên đã từng sát cánh bên “thầy Nhĩ” để xây dựng và phát triển mái trường thân yêu được như ngày hôm nay.

Xuân Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội

Bí thư Hà Nội: Một số khu vực nguy cơ cao phải thực hiện giãn cách xã hội
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thành phố nghiên cứu để nâng mức cao hơn nữa cho một số khu vực có ổ dịch có rủi ro cao hơn mức chung của toàn Thành phố; một số hoạt động phải thực hiện như quy định của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam

Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 6/8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo để trao đổi về quan hệ Việt Nam – Mỹ nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ - Nga đạt tiến bộ về đàm phán kiểm soát vũ khí
(PLVN) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại một cuộc họp báo ngày 5/8 tuyên bố Mỹ và Nga đã đạt được tiến bộ trong các cuộc thảo luận về kiểm soát vũ khí và Mỹ hy vọng sẽ diễn ra một cuộc gặp mới trong tương lai gần.
Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

Giáo viên cấp nào phải học nâng chuẩn trình độ?

(PLVN) - Từ ngày 18/8/2020, hàng loạt giáo viên nếu thiếu bằng cấp theo quy định bắt buộc phải học nâng cao chuẩn trình độ  khi Nghị định 71/2020/NĐ-CP ngày 30/6/2020 của Chính phủ quy định về lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở có hiệu lực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬