Quảng Ninh với hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế

(PLVN) -  Trong những năm qua, Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực phát triển thương hiệu địa phương hướng tới đẳng cấp quốc tế góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ về mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội.
Quảng Ninh với hành trình vươn tới thương hiệu đẳng cấp quốc tế Quảng Ninh hướng tới xây dựng thương hiệu đẳng cấp quốc tế.

Quảng Ninh đặt ra mục tiêu đến năm 2045 trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, vùng đô thị lớn mang tầm khu vực và quốc tế… Để hiện thực hoá mục tiêu này, nhiệm vụ tiếp tục đẩy mạnh cải hành chính tạo mội trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển cung cũng như công tác phát triển đô thị tiếp tục là một trong những nhiệm vụ mang tính đột phá được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.

Đây là nhiệm vụ mang tính chiến lược, là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững hơn giúp Quảng Ninh trở thành một thương hiệu mang tầm quốc tế.

Cải cách hành chính – Thương hiệu đã được khẳng định

Sáng 15/4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020. Với 75,09 điểm, Quảng Ninh là tỉnh đứng đầu chỉ số PCI năm 2020, tăng 1,69 điểm so với năm 2019. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Quảng Ninh giữ vững vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI. Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

 Năm thứ 4 liên tiếp Quảng Ninh giữ vững vị trí quán quân bảng xếp hạng PCI . Ảnh CTV

Trước đó, ngày 14/4, báo cáo Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020 công bố tỉnh Quảng Ninh tăng 2 bậc, vươn lên vị trí dẫn đầu cả nước trên bảng xếp hạng với tổng điểm 48,811.

Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm cao nhất xét trên các tiêu chí thành phần, trong đó dẫn đầu cả nước ở 3 tiêu chí: Công khai, minh bạch trong việc ra quyết định (6,499 điểm); kiểm soát tham nhũng trong khu vực công (8,286 điểm) và cung ứng dịch vụ công (7,713 điểm).

Với thành tích đó Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu về cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi và lý tưởng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước lựa chọn Quảng Ninh là nơi “đất lành chim đậu”. Có được kết quả này có thể nói là nhờ sức bền của hệ thống chính trị, khả năng thích ứng nhanh trong quản trị của địa phương trong bối cảnh có những yếu tố thách thức mang tính thời đại.

Phát triển đô thị tiếp tục là đột phá góp phần xây dựng thương hiệu địa phương

Những năm qua, công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị của Quảng Ninh đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Hiện Quảng Ninh đã phát triển 13 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại I (Hạ Long), 3 đô thị loại II (Cẩm Phả, Uông Bí, Móng Cái), 2 đô thị loại III (Quảng Yên, Đông Triều); 2 đô thị loại IV (thị trấn Tiên Yên, thị trấn Cái Rồng) và 5 đô thị loại V (thị trấn Quảng Hà, thị trấn Đầm Hà, thị trấn Cô Tô, thị trấn Bình Liêu, thị trấn Ba Chẽ).

Cùng với đó, tỉnh đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch xây dựng, như quy hoạch xây dựng vùng tỉnh, quy hoạch các chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chung các đô thị, quy hoạch xây dựng các vùng huyện.

Hiện ở cấp huyện đã có 6/13 địa phương (Hạ Long, Uông Bí, Móng Cái, Cẩm Phả, Quảng Yên, Đông Triều) được lập quy hoạch chung; 2 địa phương đã lập quy hoạch, phê duyệt quy hoạch vùng huyện (Hải Hà, Đầm Hà); 2 địa phương đã lập quy hoạch chung thị trấn mở rộng (Tiên Yên, Cô Tô). Ở cấp xã, 100% thị trấn trong tỉnh cũng đã hoàn thành việc lập quy hoạch chung...

Trên cơ sở định hướng từ các quy hoạch, Quảng Ninh đã dành nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật khung đô thị, kêu gọi nhiều nhà đầu tư chiến lược thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh, như cao tốc Hạ Long - Hải Phòng; cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương; cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Uông Bí, Uông Bí - Đông Triều; đường vào Khu công nghiệp Việt Hưng, Khu công nghiệp Hải Hà...

Tỉnh cũng là địa phương duy nhất trong cả nước huy động được tư nhân đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, đường cao tốc...

Nhiều tổ chức mang đẳng cấp quốc tế tư vấn quy hoạch cho tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: CTV

Kết cấu hạ tầng đô thị ngày càng đồng bộ, hiện đại, hướng tới đô thị thông minh, đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ có bước phát triển đột phá thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế.

Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh đạt trên 66%, là một trong 5 địa phương có tỷ lệ đô thị hóa cao nhất cả nước. Đặc biệt sau khi có Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 30/6/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển TP Hạ Long đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long đã tạo ra nguồn lực và động lực xây dựng, hoàn thiện, tạo bước phát triển đột phá hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, địa giới hành chính, không gian phát triển của thành phố được mở rộng, phát triển theo hướng bền vững hơn với tầm nhìn dài hạn.

Để có được những thành công đó phải nói đến tầm nhìn chiến lược dài hạn mà Quảng Ninh đã thực hiện, thông qua việc mời các tổ chức mang đẳng cấp quốc tế về tư vấn cho địa phương, cụ thể như: McKinsey, BCG (Mỹ); Nikken Sekkei, Nippon Koei (Nhật Bản)...

“Đề bài” của tỉnh đối với đơn vị tư vấn là các quy hoạch phải đáp ứng được những mục tiêu: Phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, của vùng và các quy hoạch ngành, lĩnh vực; có tính liên kết vùng; phải tạo nên bước đột phá trên cơ sở phát huy các tiềm năng, lợi thế của tỉnh; đảm bảo tính hiện đại, đồng bộ, xứng tầm quốc tế; đáp ứng yêu cầu chuyển đổi phương thức phát triển từ "nâu" sang "xanh", làm thay đổi nhanh diện mạo, tạo ra một Quảng Ninh khác biệt, phát triển vượt trội về đẳng cấp và bứt phá về thời gian. Đặc biệt, Tập đoàn McKinsey & Company - Hoa Kỳ tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh với tầm nhìn dài hạn đến 2050

Với mục tiêu, nhiệm vụ rõ ràng, sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cùng với nền tảng vững chắc từ những thành quả về cải cách thủ tục hành chính cũng như phát triển hạ tầng đô thị, Quảng Ninh sẽ khẳng định được vị thế hàng đầu trong những thành phố đáng sống, hiện đại và trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian không xa góp phần xây dựng thương hiệu tỉnh Quảng Ninh ngày cành phát triển bền vững hướng tới đẳng cấp quốc tế.

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc điều thêm tàu đến đá Ba Đầu

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều nay, 13/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm về việc Trung Quốc đưa thêm tàu đến đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376