Quảng Ninh sẽ bố trí 100% xã có Trưởng Công an xã là công an chính quy trong quý I/2020

(PLVN) - Thực hiện chủ trương lớn của Bộ Chính trị và Bộ Công an về việc sắp xếp tổ chức bộ máy lực lượng Công an theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Năm 2019, Quảng Ninh bố trí công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về ANTT và các xã đủ điều kiện, quý I/2020 sẽ bố trí 100% xã có Trưởng Công an xã là công an chính quy để tham gia cấp ủy cơ sở. 
Quảng Ninh sẽ bố trí 100% xã có Trưởng Công an xã là công an chính quy trong quý I/2020 Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn - Trưởng Công an thị xã Đông Triều trao quyết định của Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh về việc điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã tại thị xã Đông Triều

Xuất phát từ yêu cầu thực tiễn cần phải chủ động bảo vệ ANTT ngay từ cơ sở, phục vụ cho sự phát triển KT-XH của tỉnh, tháng 9/2018, Công an tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về việc bố trí, xây dựng đề án Công an chính quy về các xã.

Để thực hiện hiệu quả đề án, ngay từ những ngày đầu, Công an tỉnh đã tiến hành khảo sát nguồn cán bộ tại các phòng nghiệp vụ, các đội nghiệp vụ của công an địa phương với trên 300 lượt cán bộ, chiến sĩ được khảo sát, đánh giá. 

Yêu cầu đặt ra là các cán bộ, chiến sĩ đều phải đảm bảo trình độ trung cấp lý luận chính trị, trình độ chuyên môn từ đại học trở lên, phải thực sự là những người ưu tú cả về phẩm chất, tư tưởng và trình độ.

Trên cơ sở kết quả khảo sát, đánh giá, sau hơn 3 tháng triển khai, Công an tỉnh đã bố trí 87 đồng chí về 32 xã. Trong đó có 6 xã thuộc diện trọng điểm phức tạp về ANTT được bố trí 1 đồng chí Trưởng Công an xã, 2 đồng chí Phó trưởng Công an xã, 2 cán bộ thường trực là công an chính quy.

Lực lượng công an tại các xã là bán chuyên trách và chất lượng công tác của lực lượng này còn nhiều hạn chế như: Hoạt động còn mang tính hành chính đơn thuần, thiếu tính vũ trang, chưa đủ sức tham mưu và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở.

Chưa kể, công an bán chuyên trách là người địa phương nên thường xuyên bị chi phối bởi người trong dòng họ, người quen, không xử lý được các vi phạm hành chính; trường hợp xảy ra các vụ án thì chỉ mới làm chức năng bảo vệ hiện trường, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phá án.

Chỉ sau một thời gian ngắn, tại những xã được điều động lực lượng công an chính quy, tình hình tội phạm có xu hướng giảm rõ rệt trên tất cả các mặt, nhất là tội phạm gây nhức nhối ở nông thôn như cờ bạc, ma tuý, trộm cắp, đánh nhau.

Điển hình như xã Vũ Oai (huyện Hoành Bồ), là xã có dự án đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn đi qua, tình hình ANTT trên địa bàn khá phức tạp. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công của dự án thường xuyên xảy ra. Chưa kể tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường cũng có chiều hướng gia tăng.

 Đại tá Nguyễn Đức Quý - Trưởng công an huyện Hoành Bồ trao quyết định cho trưởng công an xã Vũ Oai, huyện Hoành Bồ

Tháng 8/2019, Công an huyện Hoành Bồ đã điều động 3 đồng chí là công an chính quy về xã Vũ Oai. Trong đó, đồng chí Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, Đội phó Đội Điều tra tổng hợp và Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy đảm nhiệm chức danh Phó trưởng Công an xã.

Sau khi nhận nhiệm vụ, đồng chí Trưởng Công an xã đã tiến hành xây dựng quy chế, phân công trách nhiệm, địa bàn cho từng cán bộ, chiến sĩ; tổ chức xuống cơ sở nắm bắt tình hình, đặc điểm địa bàn, dân cư; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các kế hoạch đảm bảo ANTT, phòng chống tội phạm, giải quyết triệt để những vấn đề nổi cộm ở địa phương.

Chủ tịch UBND xã Vũ Oai, ông Bùi Văn Dự cho biết, hiện các tệ nạn xã hội ở xã đã giảm mạnh, tình hình ANTT có nhiều chuyển biến tích cực. Đây chính là nhân tố quan trọng giúp xã hoàn thành chỉ tiêu 19 về ANTT, đưa lộ trình xây dựng nông thôn mới năm 2019 của xã cán đích thành công.

Không chỉ mang lại bình yên cho nhân dân như ở xã Vũ Oai, lực lượng công an chính quy tại các xã cũng nhanh chóng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin tưởng. Theo lộ trình của đề án đặt ra, từ quý II/2019 đến ngày 31/12/2021, bổ sung đủ các chức danh theo mô hình đã được xác định đối với các xã. Từ năm 2022, phấn đấu mỗi xã trọng điểm, phức tạp về ANTT có tối thiểu 7 biên chế, các xã khác tối thiểu 5 biên chế, đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa bàn cơ sở.

Đại tá Nguyễn Bá Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Mặc dù hiện nay, việc bố trí công an xã chính quy còn gặp một số khó khăn về kinh phí, trụ sở làm việc, cơ sở vật chất, hay giải quyết chế độ chính sách đối với trưởng, phó công an xã bán chuyên trách, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền địa phương, Công an Quảng Ninh sẽ quyết tâm hoàn thành đúng kế hoạch đã đề ra.

Công Thành
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân

Nghị lực sống phi thường của người mẫu nhí cụt chân
(PLVN) - Daisy May, cô người mẫu nhí 9 tuổi bị cụt một bên chân, được xem là một ví dụ kỳ diệu về nghị lực sống phi thường rằng, dù cuộc sống có thể đối xử với bạn theo cách nào, thì bạn luôn có thể lựa chọn cách sống tích cực nhất, để khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn.

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tiết kiệm 4.222 tỷ đồng/năm nhờ Cổng dịch vụ công Quốc gia
(PLVN) - Theo tính toán chi phí xã hội thực hiện 8 nhóm dịch vụ công, giả định với số lượng giao dịch như năm 2018,việc chuyển từ phương thức trực tiếp sang trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công quốc gia sẽ tiết kiệm được 4.222 tỷ đồng/năm, trong đó, tính riêng chi phí tiết kiệm được do thực hiện qua Cổng DVCQG mang lại khoảng 1.736 tỷ đồng. 
Loading...
Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

Danh hài Xuân Hinh: “Tết mà khóc lả người đi là không được”!

(PLVN) - 'Đã là nghệ sĩ để làm cho người ta khóc đều có thủ thuật. Nhưng riêng làm cho người ta cười rất khó. Tôi và Thanh Thanh Hiền hứa là sẽ làm khán giả cười là chính. Khóc thì giờ cứ phơn phớt thôi, Tết mà khóc lả ra thì không được', nghệ sĩ Xuân Hinh dí dỏm, đúng thương hiệu “Danh hài đất Bắc”.

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài

Đề nghị công an Hà Nội điều tra 4 công ty nợ BHXH kéo dài
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội (BHXH TP Hà Nội) vừa có văn bản đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra, xác minh vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đối với 4 Công ty Cổ phần: Xây dựng và Kỹ thuật Thuận Thành; Cơ khí và Xây dựng Bắc Bộ; Cơ khí Xây dựng 121 - CIENCO 1; Công trình Giao thông 116 - CIENCO 1.
 

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”

Những sự thật gây sốc phía sau mác “Thực phẩm chức năng”
(PLVN) - Đơn vị sản xuất thường quảng cáo rằng các mặt hàng thực phẩm chức năng là thực phẩm bổ sung, là thuốc bổ chứ không phải thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Thực tế cho thấy, xung quanh những sản phẩm này cũng có rất nhiều vấn đề đáng bàn.

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN nói gì?

Bí thư Quảng Bình tới công trường điện tỷ USD, EVN  nói gì?
(PLVN) - Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 11 vừa qua, các hạng mục phụ trợ của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã được khởi công. Tuy nhiên, “quả tim” của dự án - công trình nhà máy chính, dự kiến phải đến cuối năm 2020 mới có thể triển khai.

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi

Tìm nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi, chiều 6/12, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã cử cán bộ thuộc Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến hiện trường lấy mẫu nước và tảo để quan trắc.
'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

'Giảm nhiệt' những vấn đề 'nóng'

(PLVN) - Đang trong thời điểm các kỳ họp và tiếp xúc cử tri của Hội đồng nhân dân (HĐND) cấp tỉnh vào cuối năm. Đây là dịp mà cử tri lên tiếng, các phiên chất vấn mở ra và cũng là lúc mà Ủy ban nhân dân thể hiện vai trò quản lý xã hội tại địa phương bằng những câu trả lời và hành động thiết thực.