Quảng Ninh: Phát triển bền vững từ những quy hoạch chất lượng

(PLVN) - Với định hướng xây dựng tỉnh Quảng Ninh phát triển bền vững, ngày càng văn minh, hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, Quảng Ninh tiếp tục nâng cao chất lượng quy hoạch, làm cơ sở để thu hút, triển khai nhiều dự án quan trọng. Riêng năm 2020, nhiều quy hoạch chung, quy hoạch phân khu đô thị đã được lập, phê duyệt.
Quảng Ninh: Phát triển bền vững từ những quy hoạch chất lượng Quảng Ninh phát triển bền vững từ những quy hoạch chất lượng.

Nhiều quy hoạch quan trọng đã được phê duyệt

Tháng 10/2020, UBND tỉnh đã phê duyệt 3 Quy hoạch chung, gồm: Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Cẩm Phả đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; Nhiệm vụ quy hoạch xây dựng vùng Đông Triều - Uông Bí - Quảng Yên (khu vực phía Tây Nam QL18) đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây đều là những quy hoạch quan trọng, là cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển KT-XH của các địa phương trong giai đoạn tới.

Điển hình như huyện Cô Tô, Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 huyện đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt đã định hướng sẽ phát triển Cô Tô trở thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, đặc sắc về văn hóa, sinh thái biển đảo của Quảng Ninh và vùng ven biển vịnh Bắc bộ. Liên kết với Vân Đồn trở thành vùng du lịch Cô Tô - Vân Đồn - một trong 2 điểm đột phá về du lịch của Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030; kết nối chặt chẽ với Vân Đồn, Hạ Long, Móng Cái để tạo ra một chuỗi sản phẩm du lịch biển đảo cao cấp, độc đáo, khác biệt.

Phối cảnh đồ án quy hoạch chung xây dựng huyện Cô Tô đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Ảnh TL

Nhằm thực hiện mục tiêu trên, tỉnh sẽ cho xây dựng đồng bộ các chức năng thương mại, dịch vụ; văn hoá thể thao, vui chơi giải trí; các khu dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng cao cấp... trên Cô Tô, để phục vụ các hoạt động du lịch, phát triển dân cư, nghiên cứu khoa học, thiên nhiên, môi trường sinh thái. Đồng thời, mở rộng quỹ đất phát triển đô thị hiện có tại đảo Cô Tô lớn, đảo Thanh Lân; bổ sung hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho các khu dân cư cũ, đầu tư đồng bộ hạ tầng cho các khu vực phát triển mới...

Tương tự với TP Cẩm Phả, với tiềm năng, lợi thế sẵn có của một thành phố hiện đại, Quy hoạch chung xây dựng thành phố được điều chỉnh cũng kỳ vọng đến năm 2040, Cẩm Phả sẽ trở thành thành phố hiện đại, đồng bộ về hạ tầng giao thông và là thành phố hạt nhân thúc đẩy sự phát triển của Quảng Ninh.

Ngay từ lúc này, Cẩm Phả đã xác định việc xây dựng, phát triển thành phố theo hướng bền vững, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu; đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển trở thành ngành trọng điểm; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Quảng Ninh đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng Thành phố Cẩm Phả đến năm 2040 tầm nhìn 2045. Ảnh TL

Cùng với các quy hoạch chung, trong năm 2020 có 15 đồ án Quy hoạch phân khu tại các địa phương đã hoàn thành lập và đang trình UBND tỉnh phê duyệt, làm cơ sở triển khai, đầu tư nhiều dự án quan trọng.

Trong đó có thể kể đến như: Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu vực sân bay, KKT Vân Đồn; Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp (Phân khu 6) tại các phường Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu (TP Hạ Long); Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Bắc TX Quảng Yên tại các phường Minh Thành, Đông Mai; Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch, dịch vụ và đô thị tại phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả); Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu vực phường Hoành Bồ, xã Lê Lợi, xã Thống Nhất (TP Hạ Long); Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 KCN Hải Hà thuộc Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà)...

Hiện Sở Xây dựng đang báo cáo UBND tỉnh đánh giá, rà soát việc thực hiện, đề xuất điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long (sau mở rộng) và các đơn vị hành chính cấp xã mở rộng trên địa bàn tỉnh; chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050...

Công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt

 Phối cảnh Quy hoạch Khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Ảnh TL

Phát biểu về các giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 tại Kỳ họp 21 - kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh: Công tác quy hoạch đóng vai trò then chốt, bởi có quy hoạch tốt sẽ có dự án tốt, mới thu hút các nguồn lực đầu tư, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng KT-XH đồng bộ, hiện đại; thúc đẩy liên kết vùng.

Trong năm 2021, tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung hoàn thành lập, thẩm định, phê duyệt Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung điều chỉnh TP Hạ Long; đồ án quy hoạch chung xây dựng vùng Than; đồng thời hoàn thành lập và tổ chức triển khai Quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện thời kỳ 2021-2030. Chậm nhất hết năm 2021 phải hoàn thành việc lập điều chỉnh các quy hoạch liên quan đối với các KKT, KCN hiện nay.

Cùng với đó, tiếp tục nâng cao năng lực bộ máy quản lý quy hoạch các cấp, để đáp ứng nhiệm vụ phân cấp quản lý Nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, đô thị; tăng cường tháo gỡ khó khăn, giải quyết thủ tục hành chính và trả lời các tổ chức, cá nhân về những vướng mắc liên quan đến lĩnh vực quy hoạch, xây dựng và đất đai theo hướng đơn giản, nhanh gọn.

Với việc xác định công tác quy hoạch có vai trò then chốt trong phát triển bền vững, đẩy nhanh tốc độ phát triển và hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng đô thị, Quảng Ninh tiếp tục được kỳ vọng sẽ tạo nên những phát triển lớn mang lại những diện mạo thực sự mới mẻ, xứng đáng là vùng đất thân thiện và đáng sống.

Thanh Hòa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬