Quảng Ninh: Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật Quốc phòng

(PLO) - Sau 10 năm, công tác xây dựng nền quốc phòng toàn dân được đặt lên hàng đầu. Lực lượng quân sự các cấp trong tỉnh từng bước xây dựng theo hướng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, vững mạnh toàn diện.
Quảng Ninh: Nhìn lại 10 năm thực hiện Luật Quốc phòng Huyện Tiên Yên tổ chức huấn luyện dân quân tự vệ biển

Chú trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân

Lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) hàng năm được rà soát củng cố xây dựng với tỷ lệ hợp lý và chất lượng được nâng lên. Đi đôi với xây dựng lực lượng vũ trang, UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương coi trọng xây dựng thế trận khu vực phòng thủ, trong đó tập trung xây dựng khu vực phòng thủ then chốt, căn cứ chiến đấu làm hạt nhân vững chắc của khu vực phòng thủ tỉnh và huyện.

Công tác huấn luyện, nâng cao sức chiến đấu và khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng bộ đội địa phương ngày càng được nâng cao. Hàng năm, việc tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ được tổ chức chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, đạt 100% chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Lực lượng DQTV được xây dựng linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực với phương châm xây dựng cả lực lượng cơ động, thường trực và lực lượng rộng rãi, trong đó lấy lực lượng cơ động và thường trực là chính; coi trọng xây dựng DQTV cả trong nội địa và biên giới, biển, đảo. Lực lượng dân quân cơ động từ cấp huyện trở xuống được tổ chức theo hướng ở cấp nào thì do cấp đó quản lý và chỉ huy; các tổ dân quân chiến đấu trị an ở các thôn bản thực hiện theo phương châm “Dân bàn, dân cử, dân chăm lo”. 

Thực tiễn cho thấy, mô hình các tổ dân quân chiến đấu trị an được coi là một sáng tạo linh hoạt trên tinh thần chỉ đạo chung là đảm bảo tính “rộng khắp, vững chắc”, với nguyên tắc ở đâu có dân, có tổ chức sản xuất thì ở đó có lực lượng dân quân. Với mô hình này, trên địa bàn đã chấm dứt tình trạng thôn bản “trắng” về dân quân.

Hiện các đơn vị này đã và đang là lực lượng quan trọng trong việc giữ vững an ninh chính trị ngay từ cơ sở. Từ năm 2003, mô hình tổ dân quân chiến đấu trị an của tỉnh đã được Bộ Quốc phòng chọn là mô hình điểm để tổ chức hội nghị dân quân toàn quốc nhằm phổ biến, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng ra các tỉnh, thành khác.

Từng bước xây dựng dân quân tự vệ vững mạnh toàn diện

Phát huy vai trò của cơ quan quân sự các cấp trong việc tham mưu, tổ chức xây dựng, huấn luyện, và đảm bảo chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV. Các địa phương đã tiến hành quy trình tổ chức xây dựng lực lượng DQTV chặt chẽ, công khai, dân chủ ngay từ cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân cử, dân chăm lo”.

Công tác rà soát, đăng ký, quản lý việc bổ nhiệm, miễn nhiệm cán bộ DQTV, kết nạp DQTV mới được thực hiện đúng luật. Đặc biệt, các địa phương đã gắn xây dựng lực lượng DQTV với xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh và xây dựng khu vực phòng thủ. Chất lượng và độ tin cậy của lực lượng DQTV, nhất là chất lượng chính trị không ngừng được nâng lên. Hiện nay, tỷ lệ đảng viên trong DQTV của tỉnh đạt trên 23%; riêng địa bàn biên giới đạt trên 20%.

Ý thức rõ đặc điểm địa bàn, những năm qua, nhất là từ khi có Luật Dân quân tự vệ (DQTV), Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp nhằm củng cố, xây dựng lực lượng DQTV có bước phát triển mới, có số lượng, thành phần hợp lý, chất lượng ngày càng cao. Đến nay, toàn tỉnh có 584 cơ sở DQTV, với quân số đạt 1,83% so với dân số. Duy trì hoạt động 07 tiểu đội dân quân thường trực ở 07 xã, phường thuộc địa bàn biên giới và trọng điểm về quốc phòng - an ninh.

Lực lượng tự vệ được tổ chức ở quy mô cấp đại đội, tiểu đoàn và chiếm trên 20% cán bộ, công nhân viên trong các doanh nghiệp nhà nước và liên doanh. Tỉnh đã xây dựng thành công 04 mô hình điểm về tổ chức, huấn luyện, hoạt động và quản lý lực lượng DQTV ở các loại hình địa bàn, doanh nghiệp.

Qua hoạt động thực tiễn, lực lượng DQTV của tỉnh luôn hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ, thực sự là lực lượng quan trọng trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, cơ sở và xung kích trong khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn....

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬