Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm

(PLVN) -Từ ngày 15/11/2019 – 15/2/2020, Tổng cục Hải quan sẽ mở các đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm.
Quảng Ninh ngăn chặn tình trạng buôn lậu dịp cuối năm Ảnh minh họa

Cuối năm là dịp nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân tăng cao để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cũng là thời điểm thích hợp cho các đối tượng buôn lậu hoạt động mạnh, khiến cho tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ở khu vực biên giới, vùng biển giáp ranh nước ngoài.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, lực lượng đã liên tiếp triệt phá nhiều đường dây buôn lậu, bắt giữ nhiều đối tượng, thu lượng lớn hàng hóa như pháo nổ, thuốc lá, điện thoại di động, thịt lợn, bia, rượu… chuẩn bị được "tuồn" vào các địa phương phía trong để tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Trước tình hình buôn lậu có diễn biến phức tạp dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, lực lượng chức năng liên quan mở đợt cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trong đó, cần nâng cao năng lực nhận diện phương thức, thủ đoạn của đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại để phòng ngừa, xử lý. Tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng, trao đổi thông tin kịp thời, xây dựng chuyên án để đánh đúng, đánh trúng, bắt giữ, xử lý những đối tượng chủ mưu cầm đầu. 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách, nếu không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại cần xử lý nghiêm trước pháp luật. 

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân quản lý địa bàn, lĩnh vực để xảy ra các vụ việc vi phạm, tình trạng buôn lậu phức tạp, kéo dài.

Cùng với đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng vừa có Quyết định 3972/QĐ-TCQLTT phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sử hữu trí tuệ.

Tỉnh Quảng Ninh với địa hình phức tạp, nhiều cửa khẩu, đường mòn, lối mở và vùng biển rộng, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu các lực lượng chức năng liên quan phải nắm chắc địa bàn, lĩnh vực, tập trung vào các tụ điểm, đường dây, phương tiện, đối tượng thường xuyên buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập lậu để xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh, triệt phá có hiệu quả.

Hiền Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước

Thêm nhiều nguồn lực, thêm sức mạnh hỗ trợ người nghèo trên cả nước
(PLVN) - Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chủ trương hướng về người nghèo của Chính Phủ đã biến thành những hoạt động cụ thể được triển khai ở mọi cấp mọi ngành, lan tỏa đến mọi miền của Tổ quốc, đặc biệt các chương trình “chung tay vì người nghèo” luôn nhận được sự chung tay góp sức rất tích cực của rất nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

King Palace chính thức giới thiệu “Bộ sưu tập căn hộ hoàng đế”

(PLVN) - “Đi trước đón đầu” làn sóng tìm mua căn hộ dịp cuối năm cũng như sự phục hồi của thị trường BĐS trong quý IV/2020, King Palace vừa cho ra mắt bộ sưu tập đặc biệt với tên gọi “Căn hộ hoàng đế” tại nơi được mệnh danh “các vị vua sống” – 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬