Quảng Ninh kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

(PLO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trong buổi Thường trực Tỉnh ủy họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh sáng 8/6 vừa qua.
Quảng Ninh kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ Dự án bệnh viện của một doanh nghiệp vẫn chỉ là bãi đất trống sau gần 10 năm được giao đất

Trên cơ sở báo cáo, số liệu thống kê các dự án, đại biểu dự họp phát biểu làm rõ những kết quả đạt được trong việc quản lý thuộc các cấp, các ngành; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, đôn đốc, thực hiện các quyết định thu hồi, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cho tỉnh. Qua kết quả rà soát lần thứ 2, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước. Trong đó, dự án đã được giao đất, cho thuê đất là 636 dự án; dự án chưa được giao đất, cho thuê đất là 565 dự án. Đến nay tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đối với 327 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến việc rà soát, thu hồi các dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, việc các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, liên quan đến công tác GPMB, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư.

Mặc dù có những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công xong, vẫn còn để kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. 

Qua thực tế mấy năm gần đây, nhiều dự án sau khi được tỉnh kiên quyết thu hồi, chuyển chủ đầu tư cho đơn vị có tiềm lực kinh tế đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích lớn cho xã hội, cụ thể như dự án Big C Hạ Long, Công viên Đại Dương. Xét thấy sự hiệu quả đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 của Tỉnh ủy.

Một lần nữa, ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thực sự, đồng thời kiên quyết không đồng thuận với những nhà đầu tư vụ lợi, chờ cơ hội mua đi bán lại. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát, dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Đồng thời giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, tuyệt đối không được để lọt một dự án nào, qua đó thống nhất các dự án cần thu hồi, đưa ra kỳ họp HĐND tỉnh xin ý kiến biểu quyết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, trong quá trình rà soát, thu hồi các dự án cần đánh giá một cách khách quan, xét thấy lỗi do cán bộ trong quá trình tham mưu, quản lý thì có biện pháp xử lý cán bộ. Những dự án đã được thống kê thu hồi trong cuộc họp hôm nay cần thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, tiến tới ra văn bản thu hồi.

Sau khi ban hành văn bản, cần tiến hành các bước thu hồi hiện trường, tổ chức cưỡng chế; không xem xét mở rộng diện tích đối với những dự án xây dựng hạ tầng, bán nền; đồng thời quản lý chặt chẽ chất lượng đầu tư hạ tầng đối với những dự án này. 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc

Bắt kẻ lừa bán các thiếu nữ sang Trung Quốc
(PLVN) - Từng có thời gian sống ở Trung Quốc, Tư rủ rê các cô gái đi lao động nhưng thực chất là bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ. Sau 1 lần trót lọt, Tư tiếp tục lừa cô gái khác thì bị công an phát hiện.
Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

Khám sức khỏe tiền hôn nhân - Chỉ tình yêu thôi chưa đủ…

(PLVN) - Sợ nếu phát hiện bệnh sẽ ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi, chỉ nghi ngờ nhau mới phải khám... Đó là những nguyên nhân khiến nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn xa lạ với việc khám sức khỏe tiền hôn nhân. Để đến khi kết hôn rồi, không ít trong số họ thấy ân hận vì trước đó đã không tìm hiểu về sức khỏe của bạn đời...

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền

Áo dài Việt Nam và câu chuyện chủ quyền
(PLVN) - “Đẹp xiết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu/ Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa/ Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố/ Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi...”. Không biết từ khi nào ca từ của một bài hát đã vượt ra ngoài khuôn khổ của âm nhạc để gắn liền với những tà áo dài Việt. Để mỗi khi khoác trên mình chiếc áo dài quê hương, trong tâm khảm mỗi người con đất Việt lại vang vang lên câu ca đầy tự hào ấy…

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?

Chùa Bà Đanh- nổi tiếng vì… vắng người?
(PLVN) - Dân gian xưa có câu “Vắng như chùa Bà Đanh” hay là “Vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Vậy chùa Bà Đanh được nói đến trong câu thành ngữ có thật ở ngoài đời hay chỉ là biểu tượng được ví von? Và nếu chùa Bà Đanh có thật thì ở đâu? Chùa có vắng như lời đồn của người dân hay không? Và thực tế, có hai ngôi chùa cùng tên, một Bà Đanh ở Hà Nam và một Bà Đanh ở Hà Nội…

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM

Lĩnh án tử vì vận chuyển 300kg ma túy vào TP HCM
(PLVN) - TAND TP HCM vừa xử sơ thẩm và tuyên Chen Tsen Wei (SN 1987, người Đài Loan, Trung Quốc) tử hình về tội “Vận chuyển trái phép ma túy” bởi bị cáo vận chuyển ma túy với khối lượng đặc biệt lớn.

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?

Việt Nam bãi bỏ một số quy định về sinh con thứ 3, hiểu thế nào cho đúng?
(PLVN) - Chính sách về dân số luôn được cập nhật, thay đổi theo tình hình diễn biến dân số của quốc gia. Sau một thời gian dài áp dụng những quy định về giảm sinh con thứ 3, hiện nay Việt Nam đã có quyết định điều chỉnh mức sinh, trong đó có nội dung bãi bỏ một số quy định liên quan đến vấn đề này.

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???

Hủ tục tảo hôn, đẻ tại nhà: Bao giờ chấm dứt???
(PLVN) - Tảo hôn, đẻ tại nhà - những hủ tục ở những vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa vẫn đang diễn ra trong thời đại @. Tảo hôn trong cộng đồng dân tộc thiểu số đã tác động tiêu cực đối với cá nhân, gia đình và xã hội, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tâm, sinh lý, giống nòi, gây hậu quả rất xấu: tai biến, tử vong cho bà mẹ và trẻ em.

Nhật ký những chuyến đi

Nhật ký những chuyến đi
(PLVN) - Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” do NXB Kim Đồng phát hành là một nhật kí hành trình đầy xúc động, ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới trong những năm 2000: Sierra Leone, Tanzania, Pakistan, Campuchia và Ecuador.

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...

Căng da mặt bằng chỉ giá rẻ: Của rẻ có thể là của ôi...
(PLVN) - Phương pháp làm căng da mặt bằng chỉ được các chị em lựa chọn để cải thiện nhan sắc trong những năm gần đây. Dù đã ghi nhận nhiều trường hợp “tiền mất, tật mang”, nhưng nhiều chị em vẫn dễ rơi “bẫy giá rẻ”, bất chấp để làm đẹp.

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi

Bí ẩn những vùng đất sinh đôi
(PLVN) - Trên thế giới, có nhiều vùng đất người dân ở đó có thể sinh đôi. “Đặc ân” này đã đem lại niềm vui cho những người dân và tạo thú vị, tò mò cho nhà khoa học cũng như những du khách tìm tới vùng đất “đệ nhất song sinh” khám phá sự bí ẩn.
Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

Khám phá phép thuật Trung Hoa cổ - Kỳ 4: Bí ẩn bùa phép “giữ chồng” mang tên Tình Si độc

(PLVN) - Phép Tình Si độc của các phù thủy tộc người Miêu tại Trung Quốc là một loại bùa chú dùng để ám hại, thậm chí hạ chết người mà họ muốn trả thù. Phép thuật này cũng là biện pháp để những bà vợ yểm vào để giữ chồng những khi đi làm ăn xa; nếu người chồng chung thủy thì tự khắc bùa chú được giải, ngược lại nếu phản bội thì anh ta sẽ bị Si độc hạ chết bất đắc kỳ tử. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬