Quảng Ninh kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

(PLO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh trong buổi Thường trực Tỉnh ủy họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh sáng 8/6 vừa qua.
Quảng Ninh kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ Dự án bệnh viện của một doanh nghiệp vẫn chỉ là bãi đất trống sau gần 10 năm được giao đất

Trên cơ sở báo cáo, số liệu thống kê các dự án, đại biểu dự họp phát biểu làm rõ những kết quả đạt được trong việc quản lý thuộc các cấp, các ngành; những khó khăn, vướng mắc trong quá trình quản lý, đôn đốc, thực hiện các quyết định thu hồi, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp cho tỉnh. Qua kết quả rà soát lần thứ 2, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước. Trong đó, dự án đã được giao đất, cho thuê đất là 636 dự án; dự án chưa được giao đất, cho thuê đất là 565 dự án. Đến nay tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đối với 327 dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. 

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Đọc đánh giá cao kết quả đạt được của các sở, ngành, địa phương trong việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh liên quan đến việc rà soát, thu hồi các dự án có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh, việc các dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, liên quan đến công tác GPMB, sự yếu kém về năng lực của chủ đầu tư.

Mặc dù có những dự án đã được gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được thi công xong, vẫn còn để kéo dài, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư của tỉnh. 

Qua thực tế mấy năm gần đây, nhiều dự án sau khi được tỉnh kiên quyết thu hồi, chuyển chủ đầu tư cho đơn vị có tiềm lực kinh tế đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích lớn cho xã hội, cụ thể như dự án Big C Hạ Long, Công viên Đại Dương. Xét thấy sự hiệu quả đó, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo rà soát, kiểm tra các dự án chậm tiến độ, mà gần đây nhất là Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 03/12/2016 của Tỉnh ủy.

Một lần nữa, ông Nguyễn Văn Đọc khẳng định quan điểm của tỉnh Quảng Ninh là luôn chào đón, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, tâm huyết thực sự, đồng thời kiên quyết không đồng thuận với những nhà đầu tư vụ lợi, chờ cơ hội mua đi bán lại. Tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục rà soát, dứt khoát không gia hạn đối với những dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật. Đồng thời giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát các dự án chậm tiến độ, tuyệt đối không được để lọt một dự án nào, qua đó thống nhất các dự án cần thu hồi, đưa ra kỳ họp HĐND tỉnh xin ý kiến biểu quyết.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng chỉ đạo, trong quá trình rà soát, thu hồi các dự án cần đánh giá một cách khách quan, xét thấy lỗi do cán bộ trong quá trình tham mưu, quản lý thì có biện pháp xử lý cán bộ. Những dự án đã được thống kê thu hồi trong cuộc họp hôm nay cần thực hiện các bước tiếp theo theo quy định, tiến tới ra văn bản thu hồi.

Sau khi ban hành văn bản, cần tiến hành các bước thu hồi hiện trường, tổ chức cưỡng chế; không xem xét mở rộng diện tích đối với những dự án xây dựng hạ tầng, bán nền; đồng thời quản lý chặt chẽ chất lượng đầu tư hạ tầng đối với những dự án này. 

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 
Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ
(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬