Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách

(PLVN) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, người yếu thế là đối tượng chính sách luôn được các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Ninh quan tâm.
 Quảng Ninh đặc biệt quan tâm bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho đối tượng chính sách Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám, chữa bệnh miễn phí cho người dân tại xã Đồng Tâm, huyện biên giới Bình Liêu.

Theo số liệu của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 3.772 đối tượng nghèo và 9.708 đối tượng cận nghèo được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước để mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó đối tượng thuộc hộ nghèo được hỗ trợ 100%, hộ cận nghèo được hỗ trợ 70% số tiền mua thẻ BHYT.

Quảng Ninh đã nâng mức hỗ trợ đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30 lên 80%. Hỗ trợ đóng BHYT đối với một số đối tượng trẻ em chưa thuộc diện hưởng chính sách hiện hành của Nhà nước trên địa bàn tỉnh, đến nay 100% các đối tượng đã được cấp thẻ BHYT.

Đặc biệt, từ tháng 12/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-HĐND về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 - dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác... được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đến nay, toàn tỉnh có trên 17.500 người cao tuổi được hỗ trợ mua thẻ BHYT.

Bên cạnh đó, Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ một phần chi phí khám, điều trị và tiền ăn, đi lại cho những người thuộc hộ nghèo, hộ chính sách, người mắc bệnh hiểm nghèo gặp khó khăn do chi phí cao mà không đủ khả năng chi trả viện phí.

Từ năm 2016 đến tháng 12/2019, đã có 21.410 lượt người được thụ hưởng với tổng số tiền trên 8,1 tỷ đồng. Quỹ khám chữa bệnh đã và đang mang lại nhiều quyền lợi thiết thực, trở thành điểm tựa cho một bộ phận không nhỏ người dân nghèo trong việc chăm sóc sức khỏe. Nhằm giúp người dân, nhất là người dân nghèo, vùng sâu, vùng xa của tỉnh được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh thực hiện khám, chữa bệnh lưu động.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật nội soi cắt tuyến ức thành công cho bà Tằng Tài Múi (thuộc hộ cận nghèo) vào đầu tháng 7/2020.

Đoàn khám chữa bệnh lưu động gồm những thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm, thuộc nhiều chuyên khoa, với trang thiết bị phù hợp, định kỳ theo lịch cố định (3 tháng/lần) phối hợp với TTYT huyện khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân sinh sống tại địa bàn 41 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh; lập hồ sơ theo dõi người bệnh mãn tính bàn giao cho y tế cơ sở quản lý; chỉ định chuyển tuyến các trường hợp mắc bệnh nặng, bệnh hiểm nghèo…

Trong 5 năm (2016-2019), ngành Y tế đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho hơn 80.000 lượt người dân. Cùng với đó, từ năm 2016 đến nay, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp với Tổ chức phòng, chống mù lòa châu Á (APBA) đã khám và điều trị các bệnh về mắt cho trên 32.000 lượt người cao tuổi; phẫu thuật thay thủy tinh thể cho 1.441 bệnh nhân.

Mạng lưới khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh hiện được mở rộng với 211 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Đồng thời UBND tỉnh, ngành Y tế đã quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Phẫu thuật và can thiệp tim mạch, thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị ung thư,... là những kỹ thuật cao, tương đương tuyến Trung ương được thực hiện ở các bệnh viện tuyến tỉnh của Quảng Ninh. Còn ở tuyến huyện, các y, bác sĩ đã thực hiện được phẫu thuật nội soi, thận nhân tạo, chụp cắt lớp vi tính, thở máy, giảm đau sau mổ...

Với những kỹ thuật này, người bệnh đều được BHYT chi trả trong chăm sóc, điều trị. Trong đó, người nghèo có thẻ BHYT được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế hiện đại ngay tại địa phương ngày một nhiều, giúp họ có điều kiện chăm sóc sức khỏe, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Công Thành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần

Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, xu thế thời tiết Hà Nội và các tỉnh miền Bắc từ hôm nay, 29/9, đến hết tuần phổ biến hình tháichiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng...

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH

Diễn biến phiên xử vụ tham ô tại IMEXTRAVINH
(PLVN) - Hôm qua (28/9), phiên tòa xét xử vụ án thất thoát hàng trăm tỷ đồng xảy ra tại Cty lương thực Trà Vinh (IMEXTRAVINH), trực thuộc TCty lương thực Miền Nam (Vinafood II) bước vào phần nghị án.
Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

Vốn chính sách hỗ trợ nông dân ven đô thoát nghèo

(PLVN) - Một trong những giải pháp, chính sách được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ (Hà Nội) triển khai có hiệu quả là tập trung huy động nguồn vốn tín dụng chính sách, lồng ghép với các nguồn lực khác và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển nông nghiệp, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenthaibang…@gmail.com hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của tôi vẫn chưa thanh toán (3 năm 11 tháng). Vậy, khi nào tôi được thanh toán tiền BHTN? Nếu tôi làm cho 1 công ty, nhưng làm được 1 hoặc 2 tháng thì doanh nghiệp cho nghỉ vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và có tham gia BHXH tiếp. Vậy tôi có được hưởng BHTN không? Tôi xin cám ơn!

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân

Tượng Quan Âm Tống Tử và nỗi niềm cầu tự từ vua chúa tới thường dân
(PLVN) - Quan Âm Tống Tử được biết đến là một vị Bồ Tát có thể ban phước cho những gia đình hiếm muộn hoặc mong muốn có con trai. Ngài được thờ tự ở nhiều nơi từ nhà dân, miếu, chùa tới cả cung điện nguy nga của vua chúa. Hiện nay, hai pho tượng Quan Âm Tống Tử một bằng bạch ngọc quý hiếm ở chùa Quán Thế Âm, một bằng gỗ tại chùa Mía đều được coi là cổ vật.

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội

Rwanda - Đất nước nắm giữ kỷ lục về số nữ đại biểu quốc hội
(PLVN) - Từ 55% và năm 2008, đến thời điểm hiện tại, số nữ đại biểu quốc hội tại Cộng hòa Rwanda đã tăng lên 61%. So với bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới tỷ lệ nữ đại biểu quốc hội của Rwanda đều cao hơn rất nhiều. Cuộc diệt chủng năm 1994 tại đây được coi là nỗi đau không thể nguôi ngoai nhưng đây cũng được coi là con đường để tiến tới bình đẳng giới tại Rwanda. 

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“

Từ món ăn chơi thành nghề “làm một mùa, ăn cả năm“
(PLVN) - Từ những hạt lúa nếp vừa chín tới, qua bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân Hưng Tân đã trở thành thứ quà dân dã nhưng đậm hương vị quê hương có tên gọi là cốm. Món ăn chơi trong những ngày trời vào thu se lạnh một thời nay trở thành mặt hàng kinh doanh, đem lại nguồn thu nhập khá cao cho những người dân nơi đây, nhất là vào dịp Trung thu. 

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…
Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬