Quảng Ninh chỉ đạo khẩn các địa phương chủ động phòng, chống lũ lụt

(PLO) - UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 14/8 ban hành Công điện khẩn về chủ động biện pháp phòng, chống mưa to gây ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh chỉ đạo khẩn các địa phương chủ động phòng, chống lũ lụt Tìm kiếm học sinh bị mưa lũ cuốn trôi tại TP Hạ Long

Trong hai ngày 13 và 14/8, tại các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu, TP Hạ Long, TP Cẩm Phả đã có mưa lớn kéo dài và xuất hiện lũ quét. Trong đó, tại xã Đồng Sơn huyện Hoành Bồ, vào khoảng 4h30 ngày 13/8, đã xảy ra trận lũ quét cục bộ tại thôn Phủ Liễn.

Mưa trong nhiều ngày qua khiến kết cấu đất đá yếu kết hợp lũ quét đã làm sạt lở hơn 2.000 m3 đất đá trên taluy dương tuyến đường trục chính của xã vào thôn Phủ Liễn, vùi lấp, cuốn trôi gần 1ha lúa mới cấy và làm đổ 1 cột điện 10KV cạnh bờ khe. Mưa lớn cũng đã khiến một học sinh trường THCS Lý Tự Trọng (Hạ Long, Quảng Ninh) bị nước cuốn trôi.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa, lũ quét, sạt lở đất gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công điện, yêu cầu Chủ tịch UBND các địa phương, các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh theo dõi thường xuyên chặt chẽ diễn biến mưa lũ, tình hình bất thường do mưa lũ, sạt lở đất, ngập lụt gây ra, cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, đến tận tổ dân, khu phố và người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh;

Sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở các bãi thải khai thác than, ngập lụt các khu vực trũng, thấp;

Chủ động có phương án đề phòng, sẵn sàng di dời và thực hiện phương án cứu hộ, cứu nạn khi mưa, lũ lớn, sạt lở đất đá xảy ra; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các tuyến đê, các hồ đập. Đặc biệt phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân trong mọi tình huống khi có mưa, lũ, sạt lở.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Hoành Bồ, Bình Liêu, Tiên Yên, Ba Chẽ, Hải Hà chỉ đạo cụ thể các xã, phường kiểm tra cụ thể từng thôn, bản, khu phố, tổ dân, đặc biệt là các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất đá, khu vực ven sông, suối có nguy cơ lũ ống, lũ quét; kiểm tra, rà soát cụ thể các vị trí có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét;

Thông báo cho nhân dân biết để chủ động sơ tán kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm, kiên quyết chỉ đạo, đôn đốc các hộ dân phải sơ tán về nơi an toàn, trên nguyên tắc phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Tại cuộc họp sáng 14/8 với các ngành chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã phê bình Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh vì đã không kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống mưa lũ. Đồng thời, chủ tịch UBND Quảng Ninh nhấn mạnh, tỉnh Quảng Ninh là địa bàn nằm trong vùng ảnh hưởng lớn của mưa lũ từ đầu nguồn. Do đó, yêu cầu các đơn vị chức năng của tỉnh triển khai hết sức nghiêm túc các công điện, chỉ đạo về công tác phòng chống lụt bão của  ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trung ương và tỉnh, không chủ quan, lơ là.

Theo công điện của UBND tỉnh Quảng Ninh, các huyện miền núi như Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà phải triển khai ngay phương án phòng chống lụt bão, tiến hành kiểm tra những khu vực nguy hiểm, nguy cơ sạt lở. Các vị trí giao thông có đập tràn phải bố trí lực lượng thường trực 24/24 giờ, khi thấy có nước lũ cần cấm người qua lại. Ngành chức năng tổ chức đôn đốc các địa phương, nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai những biện pháp cấp bách phòng chống mưa lũ.

Công Thành - Hiền Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.
Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 
Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬