Quảng Ninh: Các ấp ủy tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất

(PLO) - Năm 2018 là năm thứ hai toàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện đồng bộ chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra. Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, trong năm qua, Tỉnh uỷ đã tích cực chỉ đạo tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra đột xuất, không báo trước để phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy.
Quảng Ninh: Các ấp ủy tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc lắng nghe nguyện vọng của người dân

Năm 2018, các đơn vị, địa phương đã thực hiện 112 cuộc đột xuất (Ban Thường vụ Tỉnh ủy 1 cuộc kiểm tra, Thanh tra tỉnh 34 cuộc thanh tra, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy 7 cuộc và 70 cuộc của các địa phương, đơn vị). Qua đó, đã kịp thời phát hiện những vi phạm khi mới phát sinh, những tồn tại, hạn chế để uốn nắn, chấn chỉnh và khắc phục, tránh nảy sinh vi phạm lớn, kịp thời đánh giá việc chỉ đạo tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp ủy, trên cơ sở đó cấp ủy có những chỉ đạo sâu sát, quyết liệt đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra đã được đổi mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới toàn diện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của tỉnh. Trong đó yêu cầu cấp ủy các địa phương chỉ đạo rà soát lại các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, thanh tra của cấp mình và cấp dưới để bổ sung, đồng bộ hóa. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác kiểm tra giám sát năm 2018

Năm 2018, Tổng số Tỉnh uỷ đã xây dựng 447 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra (kiểm tra 164, giám sát 211, thanh tra 72), số lượng các cuộc giám sát, chất lượng các cuộc nâng cao theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lĩnh vực khó, nhạy cảm.

Cùng với đó, Tỉnh ủy đã giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy là đầu mối điều phối thực hiện chương trình, theo dõi thực hiện, tổng hợp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và đồng bộ xử lý kỷ luật đảng với kỷ luật hành chính nhà nước. Các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chấp hành nghiêm chế độ báo cáo việc triển khai, kết quả thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra và kiến nghị giám sát về Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy để theo dõi, điều phối và tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Trong đó chú trọng giám sát ngay từ đầu việc triển khai Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm 2018; chỉ đạo đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở trong xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra rõ nội dung, rõ đối tượng, thời gian thực hiện, qua đó tránh chồng chéo, bỏ sót và giảm áp lực cho cơ sở; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân nằm trong diện di dời tại thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả 

Cùng với các nội dung trên, trong năm qua, Uỷ ban Kiểm tra các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động giúp cấp uỷ các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Điều 30 Điều lệ Đảng, đồng thời triển khai và tổ chức thực hiện cơ bản toàn diện các nhiệm vụ quy định tại Điều 32 Điều lệ Đảng đảm bảo kế hoạch đề ra.

Một số đơn vị đã quan tâm thực hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra đột xuất, không báo trước và kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, thanh tra cho cán bộ cơ quan hợp nhất, giám sát đôn đốc thực hiện kết luận sau kiểm tra. Số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát ở một số nội dung có giảm, nhưng chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát cũng từng bước được nâng lên.Cụ thể, qua giám sát cấp ủy và Uỷ ban Kiểm tra cấp huyện đã phát hiện và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức đảng và 9 đảng viên.

Song song với việc chủ trì đôn đốc, theo dõi, tổng hợp các chương trình kiểm tra, giám sát và thanh tra trong toàn tỉnh, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã thực hiện và hoàn thành nhiều nhiệm vụ đột xuất do Tỉnh ủy giao đối với một số lĩnh vực quan trọng như đất đai, tài nguyên khoáng sản, cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh năm 2018.

Công Thành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%

Sản xuất công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4%
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 2 tháng đầu năm tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬