Quảng Ninh: Các ấp ủy tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất

(PLO) - Năm 2018 là năm thứ hai toàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện đồng bộ chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra. Để nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, trong năm qua, Tỉnh uỷ đã tích cực chỉ đạo tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra đột xuất, không báo trước để phục vụ cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của cấp ủy.
Quảng Ninh: Các ấp ủy tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát đột xuất  Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc lắng nghe nguyện vọng của người dân

Năm 2018, các đơn vị, địa phương đã thực hiện 112 cuộc đột xuất (Ban Thường vụ Tỉnh ủy 1 cuộc kiểm tra, Thanh tra tỉnh 34 cuộc thanh tra, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy 7 cuộc và 70 cuộc của các địa phương, đơn vị). Qua đó, đã kịp thời phát hiện những vi phạm khi mới phát sinh, những tồn tại, hạn chế để uốn nắn, chấn chỉnh và khắc phục, tránh nảy sinh vi phạm lớn, kịp thời đánh giá việc chỉ đạo tổ chức thực hiện chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp ủy, trên cơ sở đó cấp ủy có những chỉ đạo sâu sát, quyết liệt đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra đã được đổi mới, phù hợp với yêu cầu thực tiễn, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới toàn diện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra của tỉnh. Trong đó yêu cầu cấp ủy các địa phương chỉ đạo rà soát lại các chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát, thanh tra của cấp mình và cấp dưới để bổ sung, đồng bộ hóa. 

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong công tác kiểm tra giám sát năm 2018

Năm 2018, Tổng số Tỉnh uỷ đã xây dựng 447 cuộc kiểm tra, giám sát, thanh tra (kiểm tra 164, giám sát 211, thanh tra 72), số lượng các cuộc giám sát, chất lượng các cuộc nâng cao theo hướng chuyên sâu, tập trung vào lĩnh vực khó, nhạy cảm.

Cùng với đó, Tỉnh ủy đã giao Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy là đầu mối điều phối thực hiện chương trình, theo dõi thực hiện, tổng hợp kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân và đồng bộ xử lý kỷ luật đảng với kỷ luật hành chính nhà nước. Các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chấp hành nghiêm chế độ báo cáo việc triển khai, kết quả thực hiện các kết luận kiểm tra, thanh tra và kiến nghị giám sát về Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy để theo dõi, điều phối và tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Trong đó chú trọng giám sát ngay từ đầu việc triển khai Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm 2018; chỉ đạo đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở trong xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát, thanh tra rõ nội dung, rõ đối tượng, thời gian thực hiện, qua đó tránh chồng chéo, bỏ sót và giảm áp lực cho cơ sở; triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc trò chuyện, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các hộ dân nằm trong diện di dời tại thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả 

Cùng với các nội dung trên, trong năm qua, Uỷ ban Kiểm tra các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực, chủ động giúp cấp uỷ các cấp triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Điều 30 Điều lệ Đảng, đồng thời triển khai và tổ chức thực hiện cơ bản toàn diện các nhiệm vụ quy định tại Điều 32 Điều lệ Đảng đảm bảo kế hoạch đề ra.

Một số đơn vị đã quan tâm thực hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra đột xuất, không báo trước và kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm tra, thanh tra cho cán bộ cơ quan hợp nhất, giám sát đôn đốc thực hiện kết luận sau kiểm tra. Số lượng các cuộc kiểm tra, giám sát ở một số nội dung có giảm, nhưng chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát cũng từng bước được nâng lên.Cụ thể, qua giám sát cấp ủy và Uỷ ban Kiểm tra cấp huyện đã phát hiện và tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức đảng và 9 đảng viên.

Song song với việc chủ trì đôn đốc, theo dõi, tổng hợp các chương trình kiểm tra, giám sát và thanh tra trong toàn tỉnh, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã thực hiện và hoàn thành nhiều nhiệm vụ đột xuất do Tỉnh ủy giao đối với một số lĩnh vực quan trọng như đất đai, tài nguyên khoáng sản, cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng, giữ gìn kỷ luật, kỷ cương góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh năm 2018.

Công Thành
Cùng chuyên mục
Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

Dùng xe máy ăn trộm được để đi trộm xe ô tô

(PLVN) - Phát hiện chiếc xe ô tô tải không người trông giữ, Nguyễn Thanh Thái (sinh năm 2000, trú tại xã Bình Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) liền bỏ lại chiếc xe mô tô trộm được trước đó để lấy chiếc ô tô tải. 

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬