Quảng Ngãi: Những nghi vấn xung quanh thi công cầu An Phú

(PLVN) - Công trình xây dựng cầu An Phú bắt qua sông Phú Thọ, nối liền hai xã Nghĩa An và Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi có mức đầu tư 169 tỷ đồng do UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Dự kiến cuối năm nay, công trình được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Nhưng trong quá trình xây dựng đã để xảy ra hàng loạt vấn đề nghiêm trọng, khiến nhiều người hoài nghi về chất lượng công trình hàng trăm tỷ đồng này.
Quảng Ngãi: Những nghi vấn xung quanh thi công cầu An Phú

 

Công trình này do Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng 533 tư vấn thiết kế; nhà thầu thi công xây dựng là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Lũng Lô 251.

Cầu An Phú đang thi công 

Vào khoảng 7h45, ngày 26/2, trong quá trình thi công xây dựng dự án cầu An Phú qua sông Phú Thọ (thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi), lúc thi công đưa dầm cầu vào lắp ráp (dầm thứ 4, nhịp 8), đã xảy ra sự cố và làm cho dầm cầu rơi xuống đất, bị gãy. Sự cố không thiệt hại về người nhưng đã làm thiệt hại một phần dầm khoảng 400 triệu đồng.

Sau sự cố, Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị thi công tạm dừng xây dựng công trình để đánh giá nguyên nhân, mức độ thiệt hại. Ông Huỳnh Đức Duy, Phó giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng TP Quảng Ngãi (chủ đầu tư công trình) cho hay, khoảng 17h45 ngày 26/2, trong lúc đơn vị thi công lắp đặt dầm thứ 4 thuộc nhịp 8 của cầu An Phú thì xảy ra sự cố vỡ nhông của hệ thống lao dầm.

Việc một cây cầu có mức đầu tư khổng lồ bị gãy, với vết gãy vô cùng nguy hiểm này, chúng ta có quyền hoài nghi về kết cấu thép và độ bền kết cấu cũng như chất lượng của  cả cây cầu. Và cũng không thể nào bỏ qua trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị giám sát khi để sự việc nghiêm trọng này xảy ra.

Không thể đổ lỗi là không may hay sự việc trên là năm ngoài ý muốn. Nếu chủ đầu tư, đơn vị giám sát làm tốt, không thờ ơ, vô cảm, bỏ mặc cho nhà thầu tự biên tự diễn thì có lẽ cây cầu hàng trăm tỷ đồng sẽ không  bị gãy trong quá trình thi công như thế.

Được biết, Dự án cầu 169 tỷ đồng bao gồm tiền đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư, tiền hỗ trợ thất nghiệp lao động.

Thế nhưng, không hiểu một khoản tiền không hề nhỏ này đang nằm ở đâu khi chủ đầu tư và đơn vị thi công chưa đền bù giải tỏa mặt bằng cho các hộ dân nằm trong hành lang bị ảnh hưởng.

Trong quá trình xây dựng, nhà thầu còn thi công ngay trên nhà dân đang sinh sống, điều này thể hiện rõ việc vô trách nhiệm, coi thường con người.

Công trình thi công trước nhà dân 
Nhà dân bị nứt cả đường dài 

Để giải đáp những thắc mắc cho người dân, nhóm phóng viên chúng tôi đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Dũng Chủ tịch xã Nghĩa Phú thì nhận được câu trả lời chắc nịch của ông rằng “khi nào nhận tiền bồi thường và người ta quy định thời gian người ta tháo dỡ giao mặt bằng, thì đơn vị mới thi công”.

 Nghe câu trả lời thì rất chắc chắn, nhưng đến lúc này vẫn còn một số hộ dân vẫn chưa được đền bù giải tỏa, vậy mà công trình vẫn tiến hành thi công, chứ không như lời ông Chủ tịch xã nói.

 Không ai khỏi bức xúc khi chứng kiến cảnh lao dầm cầu được thi công trên nhà dân như thế này. Rất rung rợn và nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và nếu điều không may xảy ra, không hiểu chủ đầu tư, đơn vị giám sát, đơn vị thi công có đổ lỗi rằng đây là sự việc ngoài ý muốn như việc để cầu gãy nữa hay không.

 Ngoài ra, việc thi công còn làm nứt nhà dân sống xung quanh, gây ảnh hưởng trực tiếp đến của cải, vật chất lẫn tinh thần của người dân địa phương. Bức xúc, nhiều hộ dân đã viết đơn kiến nghị phía chính quyền cũng như đơn vị nhà thầu giải quyết thỏa đáng nhưng bất lực.

Theo quan sát, hầu hết các ngôi nhà nằm gần dự án thi công cầu An Phú đều bị nứt kéo dài.

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra làm rõ những vấn đề liên quan đến chất lượng cũng như phương pháp thi công đối với công trình xây dựng cầu An Phú do Công ty TNHH Xây dựng Đồng Khánh và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Lũng Lô 251 thi công. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của hàng loạt vấn đề nghiêm trọng trong quá trình xây dựng.

Danh Tạo - Đình Sang
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất từ ngày 30/3

Toyota Việt Nam tạm dừng sản xuất từ ngày 30/3
(PLVN) -Sau khi quyết định tạm thời đóng cửa các phòng trưng bày và xưởng dịch vụ từ ngày 28/3 theo Chỉ thị của Chính phủ và UBND TP Hà Nội nhằm ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lan rộng, hôm nay - 30/3, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) quyết định tạm dừng sản xuất…

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI

Bất động sản công nghiệp vẫn là kênh hút vốn FDI
(PLVN) - Trong bối cảnh tình hình kinh tế đang có nhiều bất ổn, nhất là ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid -19, nhưng các số liệu nghiên cứu vẫn cho thấy, Việt Nam được dự báo sẽ trở thành điểm thu hút vốn từ các nhà đầu tư quốc tế, bởi sự dịch chuyển các nhà máy phục vụ cho chuỗi cung ứng hàng hóa của họ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc
(PLVN) - Phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều nay (30/3) về biện pháp phòng, chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm, nhất là người bệnh, người thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3. Đặc biệt, cương quyết và không do dự yêu cầu người dân ở nhà.
Loading...

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19

Tình người Cồn Sơn trong mùa dịch Covid-19
(PLVN) - Khi chứng kiến lực lượng vũ trang, y bác sĩ đang gồng mình từng ngày chống dịch Covid-19, người dân Cồn Sơn đã đồng hành của người dân với lực lượng chức năng trong hành trình chống dịch với tâm niệm “Các anh làm hậu phương cho những người cách ly, chúng tôi sẽ làm hậu phương cho các anh”.


Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá

Quảng Nam: Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông – ba xí nghiệp khai thác đá đang ngày đêm cày xé đường sá
(PLVN) - Sau khi nhận được nhiều phản ánh của người tại xã Tam Nghĩa huyện Núi Thành tỉnh Quảng Nam về việc đường xá hư hỏng nặng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do ba mỏ Vinaconex, Kỳ Hà và Rạng Đông đang khai thác gây nên, phóng viên Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã đến tận nơi để ghi nhận.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi đoàn kết để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 30/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Đồng Nai: Nhiều khuất tất từ dự án xây trường THCS Ngô Nhơn Tịnh

Đồng Nai: Nhiều khuất tất từ dự án xây trường THCS Ngô Nhơn Tịnh
(PLVN) -Mặc dù dự án Trường PTCS Ngô Nhơn Tịnh (phường Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) đã bị UBND tỉnh Đồng ra quyết định hủy bỏ năm 2016 bởi dự án “treo” hàng chục năm ròng, gây bao tai họa cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay chính quyền TP Biên Hòa vẫn tiến hành giải tỏa.   

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬