Quảng Ngãi: Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng tri ân

(PLVN) - Tiếp nối tinh thần yêu nước, phát huy đạo lý và truyền thống nhân ái của dân tộc Việt Nam “uống nước nhớ nguồn; ăn quả nhớ người trồng cây”, “đền ơn đáp nghĩa”, trong những năm qua, Sở LĐTB&XH Quảng Ngãi đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm sâu sắc, đạo lý của dân tộc.
Quảng Ngãi: Chăm sóc người có công bằng cả tấm lòng tri ân Hình minh họa

Trong năm 2018, hệ thống chính trị, các cấp, ngành tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; tập trung giải quyết hồ sơ tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng bằng cách làm sáng tạo, linh hoạt, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Theo đó, năm 2018, đã tập trung xét duyệt hồ sơ giải quyết cho trên 4.579 người hưởng chế độ trợ cấp ưu đãi theo quy định; ban hành quyết định cho 236 thanh niên xung phong hưởng trợ cấp; giải quyết cho 1.313 người hưởng trợ cấp một lần tiền mai táng phí; thẩm định 46 hồ sơ đề nghị tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” và 31 hồ sơ tặng thưởng Huân chương Độc lập các hạng cho gia đình có nhiều liệt sĩ; rà soát, ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện trợ cấp người có công đối với 18 trường hợp hưởng sai quy định; thẩm định, đề nghị Bộ LĐTB&XH  xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cấp lại Bằng Tổ quốc ghi công cho 793 liệt sĩ; cấp mới 10 trường hợp.

Tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp 11 công trình ghi công liệt sĩ với tổng số kinh phí trên 14,4 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ là 9,1 tỷ đồng, ngân sách tỉnh là: 3,459 tỷ đồng, ngân sách của cấp huyện, cấp xã trên 1,8 tỷ đồng.

Huy động cá nhân ông Phan Văn Hận thực hiện nâng cấp nghĩa trang và toàn bộ phần mộ trong nghĩa trang liệt sĩ xã Bình Tân, với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Nâng tổng số công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp trong năm 2018 là 12 công trình, với tổng kinh phí huy động thực hiện là trên 15,6 tỷ đồng. 

 Song song thực hiện đúng, đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công cách mạng, phong trào xã hội hóa công tác “đền ơn đáp nghĩa” được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm đúng mức.

Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, ngoài thực hiện trao quà của Chủ tịch nước, tỉnh Quảng Ngãi đều trích ngân sách thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình người có công với số tiền trên hàng trăm triệu đồng; phân khai số tiền 163.300 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 5.536 căn nhà ở cho các hộ gia đình người có công với cách mạng; Phân khai số tiền 14.825.160.000 đồng từ nguồn kinh phí Trung ương thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công cho các huyện, thành phố để thực hiện chế độ điều dưỡng nâng cao sức khỏe đối với 11.088 người có công và thân nhân đủ điều kiện hưởng chế độ điều dưỡng trong năm 2018.

Trong đó: điều dưỡng tập trung tại các Trung tâm điều dưỡng là 2.268 người, điều dưỡng tại gia đình là 8.820 người. Tổ chức đưa 30 người có công đi tham quan Thủ đô Hà Nội an toàn, chu đáo…

Việc chăm sóc sức khỏe cho người có công và thân nhân được đảm bảo. 100% đối tượng người có công và thân nhân đều được cấp thẻ BHYT theo quy định, thực hiện chế độ điều dưỡng đúng quy định hiện hành.

Công tác giải quyết hồ sơ người có công các loại luôn được thực hiện nghiêm túc từ quy trình tiếp nhận, thụ lý và trả kết quả hồ sơ, đảm bảo được quy định về quy trình giải quyết thủ tục hành chính. Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với người có công, tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách mới liên quan đến lĩnh vực người có công, chủ động tổ chức đối thoại với nhân dân khi đối tượng có ý kiến thắc mắc, quan tâm.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã góp phần chăm lo đời sống cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với nước đảm bảo bằng và cao hơn mức sống bình quân của người dân trên địa bàn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Quốc Toản - Hữu Anh
Cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học... của ĐH Thái Nguyên

(PLVN) - Chiều 1/7, đến thăm và làm việc với một số Đại học (ĐH) thành viên, ĐH Thái Nguyên, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên đánh giá cao những kết quả mà Đại học (ĐH) Thái Nguyên đạt được, đặc biệt về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và công tác hợp tác quốc tế, xứng tầm là một trong những ĐH vùng đứng đầu trong nước.

Đọc thêm

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”

Vietjet tiếp tục đoạt giải thưởng “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á”
(PLVN) - Lễ công bố giải thưởng Top 50 “Nơi làm việc Tốt nhất châu Á” năm 2020 do tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR Asia Magazine tổ chức vừa diễn ra vào tối ngày 1/7 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sự kiện vinh danh các doanh nghiệp hàng đầu có môi trường làm việc tốt nhất châu Á khu vực Việt Nam như Vietjet, Techcombank, Coca Cola...

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung

EVNNPT lập kỷ lục mới về thi công trạm biến áp tại miền Trung
(PLVN) - Chỉ trong vòng 5 tháng kể từ ngày phát lệnh khởi công, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng của “bão dịch” Covid-19, Dự án Trạm biến áp 220 kV Ninh Phước và đấu nối đã về đích trước 6 tháng so với kế hoạch. Đây là một tiến độ lịch sử đối với một dự án cấp bách, góp phần giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo ở địa bàn miền Trung.


Các địa phương phải “nóng ruột lên”

Các địa phương phải “nóng ruột lên”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu “các đồng chí phải nóng ruột lên” vì có nhiều địa phương khác giải ngân tốt mà rất nhiều địa phương giải ngân chậm, trong khi nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sáng nay (02/7), 4 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại bệnh viện được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi tại Việt Nam lên 340 ca.

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh

Cậu bé biết nói tiếng Anh bẩm sinh ở Hà Tĩnh
Nguyễn Lê Bảo Chung (Ryan), 6 tuổi, sống tại thôn Đông Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Điều kì lạ là ngay từ khi biết nói, Ryan chỉ giao tiếp bằng tiếng Anh. Đáng nói, ở quê em, hầu như không ai biết ngôn ngữ này.

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái

Khởi tố đối tượng đánh đập cô gái trẻ dã man ở thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an thị xã Nghĩa Lộ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và Quyết định khởi tố bị can đối với Vũ Viết Trường (sn 1993, trú tổ 8, phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ) về tội cố ý gây thương tích, theo Điểm i, Khoản I, Điều 134 của Bộ luật Hình sự và đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển

Tặng cờ Tổ quốc - ngư dân thêm vững tin bám biển
(PLVN) - Sáng 2/7, tại Cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), Văn phòng Đại diện Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tại Khánh Hòa phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang và Chi cục Thủy sản Khánh Hòa trao 500 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Khánh Hòa.
Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

Siêu mẫu Thanh Hằng khoe vòng eo 51cm

(PLVN) - Bất ngờ chia sẻ vòng eo đã chạm mốc 51cm, siêu mẫu Thanh Hằng chính thức ghi tên mình trong danh sách mỹ nhân có vòng eo nhỏ nhất showbiz Việt.

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990

Những ngôi sao của bữa tiệc World Cup 1990
(PLVN) -Trên trang facebook chính thức của FIFA đang chia sẻ chương trình kỷ niệm 30 năm World Cup 1990- Mùa Hè Italia. Đây là World Cup được xem là hay nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án

Truy tố một cán bộ điều tra chiếm đoạt tang vật vụ án
(PLVN) - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Hoàng Hoa Vinh (sinh năm 1985, cựu đại úy, Cán bộ điều tra Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6, thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 355, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬