Quan hệ mạnh nên vô tư 'lờ' biển cấm?

(PLO) - Lấn chiếm lòng, lề đường từ lâu đã trở thành một bài toán khó và là “vấn nạn” ở nhiều địa phương. Việc ngang nhiên đậu xe dưới lòng đường bất chấp có bảng cấm đỗ càng đáng quan ngại hơn cho sự quản lý của địa phương sở tại.
Quan hệ mạnh nên vô tư 'lờ' biển cấm? Chỉ cách biển cấm đậu chưa đầy 20m nhưng nhà hàng Biển Đông 2 vẫn vô tư để khách đậu xe lấn chiếm lòng đường.

Những biển cấm… cho có

Trên vỉa hè, quán cà phê, quán ăn tha hồ bành trướng, những gánh hàng rong cũng không ngoại lệ. Nếu không bị trưng dụng làm nơi buôn bán, những vỉa hè này cũng bị biến thành mặt tiền của quán, nơi khách để xe. Tại khu vực phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, đoạn đường trước Trường Cao đẳng Cần Thơ, cả hai bên đường dường như không còn chỗ cho người bộ hành.

Trước nhà hàng Biển Đông 2, ô tô đậu kín cả hai bên đường, liền một dãy dài. Việc ô tô neo đậu ngay dưới lòng đường khiến cho người lưu thông qua đây gặp không ít khó khăn. 

Cchúng tôi chưa kịp dừng xe thì có đến 2 – 3 bảo vệ ra gọi khách. Thật bất ngờ khi bảo vệ hướng dẫn đậu xe dưới lòng đường dọc với hàng loạt xe khác mà không sợ cơ quan địa phương xử lý. Trước sự thắc mắc của chúng tôi, bảo vệ giải thích: “Các anh yên tâm, đậu xe ở đây không bị xử phạt gì đâu, chủ quán em quan hệ mạnh lắm. Xe đậu hai bên lòng đường là của quán em hết, trước đó có bảng cấm nhưng đâu có sao”.  Quá bất ngờ kiểu nói tỉnh như ruồi của anh bảo vệ, chúng tôi hỏi tại sao lại như vậy thì anh này chỉ nói chỏng một câu “Mình ăn cơm thì cũng phải để mấy anh em ăn “cháo gà” chứ anh!”.

Đường 30/4, là một trong những tuyến đường đẹp, trọng điểm của TP Cần Thơ nhưng chỉ một điểm nhỏ về vấn nạn lấn chiếm lòng, lề đường đã trở thành nỗi khiếp sợ của nhiều người. Qua những gì chúng tôi ghi nhận và quan sát suốt nhiều ngày thì những biển cấm của Nhà nước về việc cấm đậu xe xuống lòng đường ở các tuyến đường trên địa bàn TP gần như bị các cơ sở kinh doanh này xem nhẹ và bất chấp. 

Không còn giải pháp?

Hiện nay, các quán nhậu “mọc lên như nấm”; khu vực trung tâm quận Ninh Kiều là nơi có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ, có lượng khách tham quan mua sắm nhiều, do đó, nhu cầu về bãi đậu xe là rất lớn. Việc lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, đậu xe rất phổ biến. Trên các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, 30/4, Mậu Thân… Có nhiều đoạn thay vì dành cho người đi bộ nay bị “hồ biến” thành nơi kinh doanh, buôn bán. Khi chúng tôi hỏi chính quyền địa phương có đến xử lý không thì ai cũng lắc đầu và “ngao ngán”. 

Chị Huỳnh Thị Nga (37 tuổi, quận Cái Răng) nói: “Mỗi khi tan sở là nơi đây hàng loạt chiếc xe ô tô đã đậu thành một hàng dài ngay dưới lòng đường trước nhà hàng gây cản trở và làm mất trật tự an toàn giao thông, đó là chưa kể khi chạy ngang qua đây các xe ô tô ra vào liên tục khiến tôi xém bị tai nạn mấy lần. Điều đáng lo lắng hơn là những bác tài này bước ra từ quán nhậu. Tôi không hiểu tại sao tình trạng đỗ xe trái phép gây cản trở, mất an toàn cho người tham gia giao thông này ngang nhiên tồn tại hàng ngày mà vẫn chưa bị lực lượng chức năng nào xử lý. Rồi đến khi xảy ra tai nạn thì trách nhiệm thuộc về ai!”. 

Ngoài vấn đề ô tô “oanh tạc” lòng đường thì trên vỉa hè nơi đây cũng bộn bề xe máy các loại. “Thử hỏi vỉa hè dành cho người đi bộ bị chiếm hữu, lòng đường cũng không còn để đi, thế người đi bộ họ như thế nào. Tôi nhớ Luật có quy định rõ ràng vậy thì cớ gì mà quán nhậu đó lại ngang nhiên cho khách đỗ xe như thế mà đến nay chính quyền địa phương cũng không đả động gì đến” – bác Nguyễn Văn Út bức xúc nói.

Cơ quan chức năng của quận Ninh Kiều cần xem xét lại trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc quản lý trật tự đô thị, trong đó có vấn đề biến vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ cho các loại xe. Nên chăng, cần có những biện pháp mạnh, triệt để hơn nữa xử phạt vấn đề này? Không thể vì quyền lợi kinh tế của một tập thể hay cá nhân nào đó mà ảnh hưởng đến việc lập lại trật tự lòng, lề đường để góp phần tạo bộ mặt văn minh đô thị của những khu vực trung tâm của TP.

Luật sư Kiều Anh Vũ – Văn phòng Luật sư Lê Nguyễn

Việc lấn chiếm lòng, lề đường hiện nay chủ yếu là để kinh doanh, buôn bán hoặc làm bãi giữ xe bởi các quán ăn uống, quán nhậu và một số ít trường hợp là bán hàng rong. Lòng, lề đường bị chiếm dụng sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại bình thường của người dân và cũng làm mất mỹ quan đô thị. Hành vi lấn chiếm lòng, lề đường là hành vi vi phạm pháp luật. 

Khoản 2, khoản 3 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm hành vi lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Tùy theo tính chất, mức độ, hành vi vi phạm về lấn, chiếm lòng lề đường sẽ bị xử lý vi phạm hành chính với các mức phạt khác nhau. 

Từ ngày 01/8/2016, Nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ thay thế Nghị định 171/2013/NĐ-CP và vẫn tiếp tục quy định về việc xử lý các hành vi vi phạm này, đồng thời có sửa đổi, bổ sung nhưng nhìn chung mức xử phạt vẫn không thay đổi đáng kể.

Long Đỉnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện “lưới trời”... bị thủng

Chuyện “lưới trời”... bị thủng
(PLVN) - Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh quyết định đưa ra xét xử trước Toà án quốc tế tất cả những kẻ bị coi là tội phạm chiến tranh ở châu Âu, bao gồm tất cả những người đã phục vụ cho chính quyền phát xít Đức, đặc biệt trong lực lượng SS, SA và Gestapo...

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì

Cuộc đời nhiều sóng gió của mỹ nhân từng phản bội “Vua hài” Châu Tinh Trì
(PLVN) - Nhắc đến Trương Vũ Kỳ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nàng “Tinh Nữ Lang” nóng bỏng, được Châu Tinh Trì cất nhắc và hỗ trợ sự nghiệp ngay từ khi chân ướt chân ráo bước vào làng giải trí. Xinh đẹp, gợi cảm, sự nghiệp ổn định, thế nhưng cho tới tận bây giờ, Trương Vũ Kỳ gây ra không ít tranh cãi vì bê bối tình cảm, gương mặt biến đổi vì lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ.

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?

Điều gì khiến triều đại Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương chỉ có duy nhất một vị Hoàng Hậu?
(PLVN) - Dù trong hậu cung có hàng trăm phi tần, mỹ nữ nhưng cả đời mình Hoàng đế Chu Nguyên Chương vẫn chỉ tấn phong tước hiệu Hoàng hậu cho người vợ đầu tiên là Mã Hoàng hậu. Nguyên nhân được cho rằng, nhờ trí tuệ hơn người Mã Hoàng hậu đã giúp một người thô lỗ và ít học như Chu Nguyên Chương có thể sáng lập nên thời thịnh trị Hồng Vũ đầu nhà Minh.

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh

Chữa bệnh bằng Đông y: Vận dụng ngũ vận và lục khí để chẩn đoán chứng bệnh
(PLVN) - Ngũ vận và lục khí khi vận dụng thì kết hợp lại với nhau, dùng can chi làm cơ sở, lấy thiên can để tìm vận, địa chi để tìm khí. Thầy thuốc muốn chẩn đoán đúng chứng bệnh của mỗi người thì phải đem hai thứ ấy kết hợp lại rồi tổng hợp, phân tích một cách toàn diện để cho kết quả chính xác nhất. 

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc

Gia đình, nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc
(PLVN) - Người xưa từng nói: “Gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở, chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng bao dung khi ta phạm phải những sai lầm, đây cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã”. 

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?
Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376