Phú Thọ: Nhiều kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị

(PLO) - Tính đến hết tháng 10/2017, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt 150.939 người, số người tham gia BHTN là 130.194 người, đặc biệt số người tham gia BHYT là 1.223.320 người, chiếm 87% số dân toàn tỉnh.
Phú Thọ: Nhiều kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị Tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ

Sau gần 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020, BHXH tỉnh Phú Thọ cho biết, đây là quãng thời gian thực sự ý nghĩa, huy động sự vào cuộc của các cấp, các ngành, chung tay góp sức cùng cơ quan BHXH thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Kết quả của sự vào cuộc đó là những con số hết sức ấn tượng.

Tính đến hết tháng 10/2017, số người tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt 150.939 người, số người tham gia BHTN là 130.194 người, đặc biệt số người tham gia BHYT là 1.223.320 người, chiếm 87% số dân toàn tỉnh.

Được biết, có được những kết quả trên trước hết là do BHXH tỉnh Phú Thọ đã tích cực phối hợp với ngành Y tế, LĐTB&XH tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ triển khai Nghị quyết 21 thông qua việc ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo liên tục và xuyên suốt, là cơ sở để Huyện uỷ, Thành uỷ, Thị uỷ, UBND các huyện, thành, thị ban hành các kế hoạch, chương trình chi tiết để đưa Nghị quyết 21 vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Phú Thọ đã thực hiện hàng loạt giải pháp đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành để thực hiện tuyên truyền về Nghị quyết 21/NQ-TW với các hình thức: tổ chức tập huấn, tọa đàm, đối thoại tại cơ sở. Việc tuyên truyền trên các ấn phẩm truyền thông và trang thông tin điện tử của ngành được đẩy mạnh, đồng thời chú trọng tổ chức các hội nghị tuyên truyền tới các tầng lớp nhân dân và người lao động; tổ chức các hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động.

Cùng với đó, việc phối hợp giữa BHXH tỉnh Phú Thọ với các cơ quan khác tại địa phương ngày càng chặt chẽ. Trong 5 năm qua, BHXH tỉnh Phú Thọ đã ký kết nhiều chương trình, quy chế phối hợp công tác đến năm 2020 với các ngành, các hội, đoàn thể, như: UBTƯMTT tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội phụ nữ và Hội Nông dân, Thanh tra tỉnh phối hợp tuyên truyền là nội dung đầu tiên được thỏa thuận, thống nhất. 

Đến nay, BHXH tỉnh Phú Thọ đã tạo lập 5 hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình với sự tham gia của hơn 2.400 đại lý từ Bưu điện, Trung tâm y tế, Hội phụ nữ, Hội nông dân và công chức xã, phường, thị trấn. Các hệ thống đại lý thu đều có chân rết tới cấp xã, đảm bảo việc triển khai vận động người tham gia BHXH, BHYT sâu rộng ở cơ sở tới từng hộ gia đình. 

Đồng thời, BHXH Việt Nam còn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để tăng cường quản lý khám chữa bệnh để hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng các dịch vụ kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền và trục lợi quỹ BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các ngành Lao động, Công an, Liên đoàn lao động trong công tác thu BHXH, BHYT và công tác thanh kiểm tra…

Nhờ việc thực hiện hài hoà tất cả các giải pháp trên, từ năm 2013 đến nay, BHXH tỉnh Phú Thọ đã đạt được những thành tích vượt trội. Công tác thu BHXH, BHYT, BHTN luôn được hoàn thành vượt mức kế hoạch, thời gian về đích thường vào khoảng ngày 20/12 đến ngày 26/12 hàng năm với 14/14 đơn vị đạt kế hoạch; tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm xuống dưới mức 5% tổng số tiền phải thu; đã giải quyết căn bản tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT. 100% người thuộc hộ cận nghèo có thẻ BHYT. 

Đáng chú ý, tỷ lệ người tham gia BHYT trên toàn tỉnh Phú Thọ đã tăng vọt từ  72 % dân số năm 2012 lên 87% dân số tháng 10 năm 2017. Đặc biệt, với sự hợp tác tích cực từ các cơ sở giáo dục, hơn 95% học sinh, sinh viên đã tham gia BHYT. 

Việc phối hợp tốt với ngành Y tế đã giúp kiểm soát tốt chi phí khám chữa bệnh BHYT, đảm bảo bình ổn quỹ KCB BHYT; tình trạng lạm dụng các xét nghiệm cận lâm sàng đã giảm đi đáng kể, công tác giám định đảm bảo bám sát các văn bản quy định và hướng dẫn của ngành hướng tới mục tiêu bình ổn quỹ BHYT. 

Bên cạnh đó, công tác giải quyết chế độ chính sách thực hiện theo đúng quy định của Luật BHXH đảm bảo quyền lợi của người lao động. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính. 

Sau gần 5 năm thực hiện Nghị quyết 21, cùng các đơn vị trong toàn Ngành, BHXH tỉnh Phú Thọ tập trung thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi đó là rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT. Đây là hai nhiệm vụ căn bản đảm bảo quyền lợi của người lao động, tăng cường cải cách hành chính, đáp ứng yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung trên toàn quốc của ngành BHXH.

Kim Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”

Rét đậm kỷ lục, thiết bị sưởi ấm “cháy hàng”
(PLVN) - Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài nên nhiều người đổ xô đi mua thiết bị sưởi ấm để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để lựa chọn được loại máy phù hợp với công năng sử dụng, hợp lý về giá cả là chuyện không hề đơn giản. Nguyên do một phần vì nhiều mặt hàng thiết bị sưởi ấm đã “cháy”, không đáp ứng được nhu cầu của người dân trong dịp đại hàn này. 

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn

Grow healthy - Giải pháp hỗ trợ cho trẻ biếng ăn
(PLVN) - Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu mỗi khi đến thời kỳ ăn dặm của bé. Grow healthy được biết đến như một giải pháp hiệu quả, cung cấp lợi khuẩn cho bé, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giúp bé ăn ngon, tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng ốm vặt ở trẻ nhỏ.

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á

TP HCM phấn đấu trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính của Châu Á
(PLVN) - Trong không khí hân hoan, phấn khởi của đồng bào, chiến sỹ, đảng viên cả nước cùng hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trả lời báo chí, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự vui mừng, tràn đầy niềm tin về sự thành công tốt đẹp của Đại hội và khẳng định: "TP HCM sẽ triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà Đại hội XIII của Đảng đề ra".  

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XIII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 
Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬