Phú Thọ: Nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị

(PLO) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2012-2020, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, đặc biệt là tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Chính sách BHXH, BHYT đã thật sự đi vào cuộc sống và khẳng định vai trò là một trong những trụ cột chủ yếu của hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Nhiều chuyển biến tích cực sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW của Bộ Chính trị Đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hội viên hội phụ nữ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

Đối tượng tham gia BHXH tăng 22,5% so với năm 2012

Xác định việc triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW có ý nghĩa rất quan trọng, gắn trách nhiệm và sự thống nhất của các cấp ủy đảng trong lãnh đạo thực hiện công tác BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, vì vậy, ngay sau khi Nghị quyết 21-NQ/TW được ban hành, BHXH tỉnh Phú Thọ đã tích cực tham mưu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Nhờ đó, sau 5 năm triển khai tuyên truyền thực hiện Nghị quyết trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã đạt được những kết quả tích cực. Trước hết là nhận thức của cấp ủy, chính quyền về BHXH, BHYT đã tích cực hơn, hầu hết các địa phương không còn coi việc thực hiện Nghị quyết 21 là nhiệm vụ riêng của Ngành BHXH, mà coi đây là một nhiệm vụ chính trị phải chủ động chỉ đạo, thực hiện. Trong đó, ngành Y tế đã phối hợp chặt chẽ hơn với ngành BHXH trong công tác KCB BHYT với mục tiêu vì lợi ích của người bệnh có thẻ BHYT. Ngành Giáo dục đã tích cực vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT. 

Đáng chú ý, nhận thức của người dân về BHXH, BHYT được tăng lên đáng kể. NLĐ đã chủ động liên hệ, tìm đến cơ quan BHXH để hỏi về chính sách, chế độ BHXH. Hội viên hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn viên thanh niên đã nâng cao nhận thức về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Phụ huynh học sinh đã hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của tấm thẻ BHYT đối với con, em và gia đình mình. Từ sự chuyển biến nhận thức đó, kết quả cụ thể được thể hiện trong công tác phát triển đối tượng và tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, cụ thể:

Số người tham gia BHXH đạt 150.717 người, tăng 27.685 người (22,5%) so với năm 2012, trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc: 142.800 người, tăng 24.082 người (21%) so với tháng 12/2012; Số người tham gia BHXH tự nguyện: 7917 người, tăng 3.603 người (83,1%) so với năm 2012; Số người tham gia BHYT: 1.233.556 người, tăng 257.976 người (26,4%) so với tháng 12/2012, chiếm 87,7% số dân toàn tỉnh (năm 2012: tỷ lệ bao phủ BHYT là 72% dân số). Tỷ lệ tham gia BHYT đạt chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định 1167/QĐ-TTg; Số người tham gia BH thất nghiệp: 129.814 người, tăng 27.570 người (26,9%) so với tháng 12/2012.

Ngoài ra, với sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH với các ngành, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT hàng năm tại Phú Thọ đã giảm xuống mức dưới 5%, giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT, đảm bảo thu hồi số nợ nộp về quỹ BHXH, BHYT. Tích cực thực hiện công tác đôn đốc, thu hồi nợ BHXH, BHYT tại các đơn vị chây ỳ, nợ đọng kéo dài, phối hợp chặt chẽ với Cục Thi hành án tỉnh tổ chức thi hành các bản án, quyết định của Tòa án về thu hồi nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN qua đó thu hồi được hàng chục tỷ mỗi năm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được trong chặng đường 5 năm thực hiện Nghị quyết 21, vẫn còn có một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục như: Công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ với các Sở, ban, ngành có lúc, có nơi còn chưa thực sự hiệu quả; Đối với DN, thời gian làm việc phải tập trung tối đa cho sản xuất. Do vậy, việc bố trí, sắp xếp để tổ chức đối thoại trực tiếp với NLĐ tại DN gặp nhiều khó khăn. Vẫn còn tình trạng đơn vị, DN trốn tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ. Một số NLĐ do không muốn ràng buộc lâu dài với DN nên chủ động không tham gia BHXH. 

Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Tuy nhiên, khi tuyên truyền cho nhóm đối tượng này, họ thường đem so sánh giữa BHXH tự nguyện và BH nhân thọ; còn tâm lý ngần ngại, trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước.

Tiếp tục tập trung sức mạnh của cả hệ thống chính trị

Theo đó, để hoàn thành mục tiêu mà Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, trong giai đoạn 2017 - 2020, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp tục xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW là nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống và tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể: Một là, tiếp tục phát động phong trào thi đua thực hiện công tác tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW giai đoạn 2017 – 2020 và triển khai tới toàn thể công chức, viên chức, lao động trong hệ thống BHXH tỉnh Phú Thọ.

Hai là, tích cực tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành các văn bản chỉ đạo việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động, khai thác, mở rộng đối tượng. 

Ba là, tăng cường phối hợp với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, các cơ quan truyền thông, các Sở, ban, ngành trên địa bàn trong quá trình triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW.

Bốn là, chủ động liên hệ với các đơn vị sử dụng lao động tổ chức các cuộc đối thoại với người lao động, kịp thời giải đáp vướng mắc về chính sách BHXH, BHYT. 

Năm là, tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị trong Ngành về việc thực hiện công tác tuyên truyền tại địa phương. Tùy theo đặc điểm tính chất vùng miền để có những chỉ đạo sát hợp, giúp công tác tuyên truyền thực sự hiệu quả

Sáu là, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền. Tăng cường sử dụng hình thức tuyên truyền lưu động, hình thức sân khấu hóa để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. 

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre

Lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre
(PLVN) - Nhằm tạo không gian vui chơi giải trí cho nhân dân và bảo tồn âm nhạc dân tộc, tỉnh Bến Tre vừa hoàn thành việc lắp đặt bộ đàn đá lớn nhất Việt Nam tại công viên Bến Tre. Đây là một trong các công trình chào mừng 61 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960- 17/1/2021).

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe

Sở Giao thông Vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận cho Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí sát hạch giấy phép lái xe
(PLVN) - Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có đối thoại với Trung tâm dạy nghề lái xe Dầu khí về những nội dung liên quan đến khiếu nại của đơn vị này, theo đó, Sở sẽ nhanh chóng xây dựng kế hoạch sát hạch cho những học viên đã tốt nghiệp còn tồn đọng.

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24

Nông dân Đạ Tẻh trúng mùa lúa ST24
(PLVN) - Sau thành công của vụ mùa Nếp Quýt, 273 hộ dân tại xã Đạ Kho và thị trấn Đạ Tẻh (Lâm Đồng) lại tiếp tục phấn khởi thu hoạch gạo ST 24 - loại gạo được vinh danh ngon nhất thế giới năm 2019 tại Hội nghị thương mại gạo thế giới.

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly

Trung Quốc đưa 20.000 dân ở quanh Thạch Gia Trang đi cách ly
(PLVN) - Trung Quốc đã đưa hơn 20.000 người dân sinh sống ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát số ca nhiễm mới gần đây, tới các cơ sở cách ly của nhà nước trong bối cảnh Trung Quốc ngày 15/1 thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất kể từ tháng 3/2020.
13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

13 người tử vong tại Na Uy sau khi tiêm vắc-xin Covid-19 của Pfizer

(PLVN) - Được biết những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người hơn 80 tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vắc-xin cho những người già yếu hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vắc-xin này có "rất ít rủi ro".

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) - Năm 2020, là một năm nhiều biến động kèm theo những diễn biến phức tạp, đối với lĩnh vực Tư pháp, tại tỉnh Hà Giang đã hoàn hoàn thành và đảm bảo chất lượng, tiến độ các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã đề ra từ đầu năm và các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬