Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn Chị em cùng phong trào thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn hiện có 105 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 2.926 đoàn viên công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, có 1.720 nữ CNVCLĐ, 69 Ban nữ công quần chúng với tổng số 207 Ủy viên và 01 Ban nữ công công đoàn cấp trên cơ sở với 05 ủy viên, 37 đồng chí cán bộ phụ trách công tác nữ công tại các CĐCS trực thuộc và Liên đoàn Lao động huyện.

Cùng với việc tham mưu cho cấp ủy các cấp trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ nhằm khắc phục tình trạng níu kéo, tư tưởng an phận trong nội bộ cán bộ nữ. Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn đã ban hành hướng dẫn gửi các công đoàn cơ sở, lồng ghép vào các hội nghị để quán triệt, triển khai đến cán bộ công đoàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nội dung đề ra. 

Tập trung phổ biến tuyên truyền các văn bản liên quan như: các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về phụ nữ và gia đình, Chương trình hành động “Vì sự tiến bộ phụ nữ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình”...

Tập trung hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể và những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ, coi đây là một trong những biện pháp thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ tại doanh nghiệp.

Cụ thể, qua 10 năm đã thu hút trên 10.000 đoàn viên tham gia tổ chức lồng ghép tuyên truyền Đề án "Giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước" và Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", tổ chức các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, tổ chức các Hội thi...

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ đoàn viên, CNVCLĐ về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xã hội, vừa chăm lo việc nhà, từ đó khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Nhiều chị đã được tín nhiệm giao trọng trách, đề bạt, bổ nhiệm vào cương vị lãnh đạo, quản lý; trong đó: 58 nữ tham gia cấp uỷ Đảng các cấp, 37 nữ đại biểu HĐND các cấp, 52 nữ lãnh đạo quản lý.

Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ về vấn đề việc làm, hợp đồng lao động, tiền lương, nâng lương, thi tay nghề, nâng bậc, các chế độ quy định riêng đối với lao động nữ...

Qua kiểm tra cho thấy, đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, một số doanh nghiệp thực hiện các chế độ ưu đãi đối với lao động nữ, các doanh nghiệp đã cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động, nhiều doanh nghiệp được đầu tư xây dựng, trang bị công nghệ mới, từng bước khắc phục được các yếu tố độc hại như tiếng ồn, bụi, nóng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động.

Đồng thời triển khai, thực hiện Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Đây là phong trào thi đua mang đặc thù giới xuyên suốt quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ hăng hái tham gia. Kết quả hàng năm có trên 85% trong tổng số 98% chị em đăng ký và được công nhận danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Tiêu biểu có chị Hoàng Thị Hồng Phóng, UVBTV, Trưởng Ban dân vận; chị Bùi Thị Oanh, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện; Chị Sầm Thị Minh Khuyên – Hiệu trường trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn, chị Phạm Thanh Huyền – Phó Giám đốc phụ trách Trung Tâm TT&VH huyện…

Bên cạnh những chị được phân công giữ các chức vụ lãnh đạo còn có chị Đinh Thị Điệp, là đoàn viên công đoàn Khối Đảng, Đoàn thể, hiện là cán bộ của cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Chấn. Một năm qua, chị đã quyên góp được gần 2,3 tỷ đồng cho lĩnh vực thiện nguyện.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nhất là công nhân, viên chức và người lao động. Tiêu biểu trong các hoạt động cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cô giáo Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường TH – THCS Suối Quyền đã lên kế hoạch may khẩu trang, làm mặt nạ cho cán bộ, y bác sĩ được 1.828 cái với số tiền huy động trên 9 triệu đồng.

Chị Đinh Thị Điệp đã kêu gọi, vận động, ủng hộ bằng tiền mặt 62 triệu đồng, trao 5.700 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 550 đôi găng tay, 68 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 753 chai gel rửa tay khô... Đoàn viên, các tổ chức công đoàn trong toàn huyện đã tích cực tham gia ủng hộ qua tổng đài 1407, tính đến ngày 02/06/2020 các đoàn viên công đoàn đã ủng hộ bằng hiện vật tổng giá trị gần 130 triệu đồng.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” gắn với việc “học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giúp nữ CNVCLĐ huyện Văn Chấn thực hiện hài hòa 2 chức năng là người CNVCLĐ, là người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh./.

Vương Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok

Sự thật rùng rợn về “tháp ma” 49 tầng bỏ hoang ở Bangkok
(PLVN) - Thời điểm bắt đầu xây dựng tòa nhà chọc trời Sathorn Unique Sathorn Unique nằm giữa Bangkok, người ta kỳ vọng tòa nhà này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc “đinh”, niềm tự hào của người dân xứ sở Chùa Vàng. Nhưng giấc mơ ấy dang dở khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 xảy ra... lúc này, tòa nhà bị bỏ hoang. Người ta đồn rằng tòa nhà 49 tầng này bị ma ám.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ 2)
(PLVN) - Sự xung đột, căm ghét, trừ khử lẫn nhau giữa người da đen và da trắng trên đất Mỹ không chỉ diễn ra ngoài cánh cửa tù. Ngay trong những năm tháng ngồi tù 2 bang đảng Aryan Brotherhood của tù nhân da trắng và D.C Black của tù nhân da đen đã luôn có muối thù hằn sâu sắc với nhau. Chúng giải quyết mọi mâu thuẫn bằng bạo lực. 
Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

Nga hủy quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh

(PLVN) - Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe Con người của Nga đã ban hành quy định về việc hủy bỏ cách ly 14 ngày bắt buộc vì dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra đối với những người đến Nga kể từ ngày 15/7.

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người

Giám đốc Công an tỉnh An Giang trực tiếp chỉ đạo điều tra tại hiện trường vụ mâu thuẫn đốt nhà có dấu hiệu giết người
(PLVN) - Chiều ngày 13/07, Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang -  trực tiếp đến chỉ đạo công tác điều tra, phá án tại hiện trường vụ mẫu thuẫn đốt nhà dân có dấu hiệu “Giết người” (thuộc tổ 15, ấp Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đồng thời đồng chí cũng trực tiếp đi thăm hỏi, động viên đến các nạn nhân và thân nhân gia đình bị hỏa hoạn.

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong

Thủ tướng chỉ ra 2 nhóm nhiệm vụ cần làm để chăm lo cho cựu thanh niên xung phong
(PLVN) - Để tiếp tục chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong có đời sống vật chất, tinh thần ngày càng đầy đủ, tốt đẹp hơn và phát huy hiệu quả của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành tập trung thực hiện tốt hai nhóm nhiệm vụ chủ yếu.

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao

Triển khai loạt quyết định về công tác cán bộ cấp cao
(PLVN) - Ngày 14/7, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao quyết định của Bộ Chính trị chỉ định giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế và quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế. Bộ Tài chính cũng đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Thứ trưởng Bộ Tài chính.
Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

Pháp cung cấp cho Ukraine 20 tàu tuần tra

(PLVN) - Đại sứ Pháp tại Ukraine Etienne de Poncins cho biết Pháp và Ukraine trong vào tuần tới sẽ ký thỏa thuận về việc cung cấp 20 tàu tuần tra của Pháp cho Ukraine. 

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần

Một Man United dần “lột xác” và chiếc vé dự UEFA Champions League đã rất gần
(PLVN) - Dù vẫn ở nhóm cạnh tranh tấm vé dự Champions League nhưng có lẽ ít người nghĩ họ “có cửa” bởi phong độ thất thường của mình. Vậy mà trở lại sau đại dịch Covid-19, Man United đã gần như “lột xác” hoàn toàn. Hiện tại là hình ảnh một “quỷ đỏ” hết sức mạnh mẽ và cơ hội dự giải đấu cao nhất châu Âu có lẽ đã nằm trong tầm tay. 

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Người cựu chiến binh vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia
(PLVN) - “Thầy Khmer” là cái tên thân thương mà nhiều thế hệ học viên dành cho người cựu chiến binh Công an nhân dân vũ trang (tiền thân của Bộ đội Biên phòng ngày nay) Trần Quang Du. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế với nước bạn Campuchia, hơn 40 năm qua, ông Du tiếp tục trở thành chiếc cầu nối vun đắp tình hữu nghị đoàn kết gắn bó ngày càng bền chặt giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng
(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.
Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬