Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn

(PLVN) - Xác định được tầm quan trọng về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa” đất nước, Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã và đang tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.
Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn Chị em cùng phong trào thi đua "giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn hiện có 105 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc, với tổng số 2.926 đoàn viên công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Trong đó, có 1.720 nữ CNVCLĐ, 69 Ban nữ công quần chúng với tổng số 207 Ủy viên và 01 Ban nữ công công đoàn cấp trên cơ sở với 05 ủy viên, 37 đồng chí cán bộ phụ trách công tác nữ công tại các CĐCS trực thuộc và Liên đoàn Lao động huyện.

Cùng với việc tham mưu cho cấp ủy các cấp trong việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ nữ nhằm khắc phục tình trạng níu kéo, tư tưởng an phận trong nội bộ cán bộ nữ. Liên đoàn Lao động huyện Văn Chấn đã ban hành hướng dẫn gửi các công đoàn cơ sở, lồng ghép vào các hội nghị để quán triệt, triển khai đến cán bộ công đoàn, đồng thời thực hiện có hiệu quả các nội dung đề ra. 

Tập trung phổ biến tuyên truyền các văn bản liên quan như: các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về phụ nữ và gia đình, Chương trình hành động “Vì sự tiến bộ phụ nữ, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình”...

Tập trung hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể và những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ, coi đây là một trong những biện pháp thực hiện vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ tại doanh nghiệp.

Cụ thể, qua 10 năm đã thu hút trên 10.000 đoàn viên tham gia tổ chức lồng ghép tuyên truyền Đề án "Giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước" và Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt", tổ chức các hoạt động gặp mặt, tọa đàm, tổ chức các Hội thi...

Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao nhận thức của nữ đoàn viên, CNVCLĐ về chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, trách nhiệm của các thành viên trong gia đình chia sẻ công việc với người phụ nữ, tạo điều kiện để chị em vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác xã hội, vừa chăm lo việc nhà, từ đó khẳng định vai trò, vị thế của mình trong gia đình và xã hội.

Nhiều chị đã được tín nhiệm giao trọng trách, đề bạt, bổ nhiệm vào cương vị lãnh đạo, quản lý; trong đó: 58 nữ tham gia cấp uỷ Đảng các cấp, 37 nữ đại biểu HĐND các cấp, 52 nữ lãnh đạo quản lý.

Chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ về vấn đề việc làm, hợp đồng lao động, tiền lương, nâng lương, thi tay nghề, nâng bậc, các chế độ quy định riêng đối với lao động nữ...

Qua kiểm tra cho thấy, đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với người lao động, một số doanh nghiệp thực hiện các chế độ ưu đãi đối với lao động nữ, các doanh nghiệp đã cấp phát dụng cụ bảo hộ lao động, nhiều doanh nghiệp được đầu tư xây dựng, trang bị công nghệ mới, từng bước khắc phục được các yếu tố độc hại như tiếng ồn, bụi, nóng đảm bảo an toàn vệ sinh cho người lao động.

Đồng thời triển khai, thực hiện Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" sát với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Đây là phong trào thi đua mang đặc thù giới xuyên suốt quá trình hoạt động nữ công của các cấp công đoàn, thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ hăng hái tham gia. Kết quả hàng năm có trên 85% trong tổng số 98% chị em đăng ký và được công nhận danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Tiêu biểu có chị Hoàng Thị Hồng Phóng, UVBTV, Trưởng Ban dân vận; chị Bùi Thị Oanh, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện; Chị Sầm Thị Minh Khuyên – Hiệu trường trường PTDTNT THCS huyện Văn Chấn, chị Phạm Thanh Huyền – Phó Giám đốc phụ trách Trung Tâm TT&VH huyện…

Bên cạnh những chị được phân công giữ các chức vụ lãnh đạo còn có chị Đinh Thị Điệp, là đoàn viên công đoàn Khối Đảng, Đoàn thể, hiện là cán bộ của cơ quan Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Chấn. Một năm qua, chị đã quyên góp được gần 2,3 tỷ đồng cho lĩnh vực thiện nguyện.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân nhất là công nhân, viên chức và người lao động. Tiêu biểu trong các hoạt động cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cô giáo Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Trường TH – THCS Suối Quyền đã lên kế hoạch may khẩu trang, làm mặt nạ cho cán bộ, y bác sĩ được 1.828 cái với số tiền huy động trên 9 triệu đồng.

Chị Đinh Thị Điệp đã kêu gọi, vận động, ủng hộ bằng tiền mặt 62 triệu đồng, trao 5.700 khẩu trang y tế kháng khuẩn, 550 đôi găng tay, 68 bộ đồ bảo hộ phòng dịch, 753 chai gel rửa tay khô... Đoàn viên, các tổ chức công đoàn trong toàn huyện đã tích cực tham gia ủng hộ qua tổng đài 1407, tính đến ngày 02/06/2020 các đoàn viên công đoàn đã ủng hộ bằng hiện vật tổng giá trị gần 130 triệu đồng.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước – Đảm việc nhà” cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” gắn với việc “học tập và làm theo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giúp nữ CNVCLĐ huyện Văn Chấn thực hiện hài hòa 2 chức năng là người CNVCLĐ, là người vợ, người mẹ trong gia đình, góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh./.

Vương Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua
(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal

'Nam thần' đẹp nhất châu Á hoảng loạn vì scandal
Sau một năm đối mặt với scandal lớn nhất trong sự nghiệp, diễn viên Tiêu Chiến có phát ngôn gây chú ý. Anh gửi lời xin lỗi tới những người bị tổn thương bởi vụ việc gây tranh cãi một năm trước.

Cuộc chơi lợi ích với vaccine

Cuộc chơi lợi ích với vaccine
(PLVN) - Bước sang năm thứ hai, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra vẫn bỡn cợt với nhân loại trên thế giới. Hai sự khác biệt cơ bản nhất giữa năm nay và năm trước là con người trên thế giới đã bào chế ra được một số loại vaccine (vắc-xin) phòng ngừa dịch bệnh này, và virus corona có thêm nhiều biến chủng mới mà con người chưa hoàn toàn dám chắc các loại vaccine đã bào chế ra có thể phòng ngừa hay không. 

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi

Đặc sản thắng cố - thưởng thức một lần nhớ mãi
(PLVN) - Món ăn của mỗi vùng miền thường mang đậm những nét riêng, bản sắc riêng của người dân bản địa. Món thắng cố cũng vậy, nó như toát lên sự nồng hậu, mến khách của người dân vùng núi cao và để lại những ấn tượng khó phai trong lòng mỗi du khách khi đặt chân đến Lào Cai này.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3
(PLVN) - Thay đổi cách xếp lương giáo viên từ mầm non đến THCS công lập; Cho người khác “mượn” văn bằng, chứng chỉ bị phạt tới 10 triệu đồng… là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬