Phòng, chống dịch do virus Corona, tỉnh Quảng Ninh dừng tổ chức các lễ hội lớn

(PLVN) - Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh vừa phát đi công văn hỏa tốc về việc dừng tổ chức các lễ hội và hội Xuân đầu năm 2020, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra.
Phòng, chống dịch do virus Corona, tỉnh Quảng Ninh dừng tổ chức các lễ hội lớn Hội xuân chùa Ba Vàng là một trong những lễ hội lớn của TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh dịp đầu xuân nhưng năm nay sẽ tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona

Trong dịp đầu năm mới, các di tích, lễ hội lớn như Ba Vàng, Yên Tử, Lễ hội Xuân Ngọa Vân... tại tỉnh Quảng Ninh là nơi thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái, trong đó có lượng lớn là khách du lịch quốc tế.

Theo thống kê, những ngày đầu xuân năm 2020 (tính đến hết 29/1/2020), có gần 162 nghìn lượt khách đến các di tích tại 4 địa phương tại Quảng Ninh là TP Uông Bí, TP Cẩm Phả, thị xã Đông Triều, thị xã Quảng Yên. Dự kiến, trong tháng Giêng Âm lịch, tỉnh Quảng Ninh sẽ đón hơn 2 triệu lượt khách dẫn đến nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Chính vì vậy, để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh Quảng Ninh dừng việc tổ chức các lễ hội, hội xuân, lễ khai hội trên địa phận địa phương quản lý năm 2020.

Cụ thể, tại TP Uông Bí, từ ngày 1/2 đến ngày 7/2 (tức từ mùng 8 đến 14 tháng Giêng Âm lịch) sẽ dừng việc tổ chức chương trình nghệ thuật, phần hội tại lễ khai hội Ba Vàng, Yên Tử, đình Đền Công. Thay vào đó chỉ thực hiện các nghi thức tâm linh do nội bộ nhà chùa và ban quản lý di tích thực hiện, thời gian tổ chức ngắn gọn. Còn tại thị xã Đông Triều sẽ dừng tổ chức Lễ hội Xuân Ngọa Vân năm 2020 và Lễ hội Thái miếu nhà Trần năm 2020.

Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh cũng đề nghị các địa phương quán triệt ban quản lý di tích, các khu di tích tại địa phương quản lý không thực hiện các lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Thực hiện tuyên truyền trong các di tích, các khu di tích về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra; tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân, phật tử tại địa phương.

Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố của Quảng Ninh chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và chính quyền các cấp thành lập đoàn công tác đi kiểm tra, nắm tình hình hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo tại các di tích do địa phương quản lý.

Đặc biệt, các đơn vị kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo không đúng quy định và truyền thống văn hóa của dân tộc, cũng như các hoạt động tụ tập đông người tại cơ sở di tích để có những tuyên truyền, hướng dẫn hợp lý về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Ngoài ra, Sở Văn hóa Thể thao Quảng Ninh cho biết, việc tổ chức lại lễ hội (nếu có) sau khi dịch bệnh được khống chế, kiểm soát thực hiện theo quy định tại Nghị định 110/2018/NĐ-CP ngày 19/8/2018 của Chính phủ quy định về việc quản lý và tổ chức lễ hội.

Hiền Vũ
Loading...

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ dân nghèo

Ninh Bình: Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ dân nghèo

(PLVN) - Ngày 24/2, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Mưu, thôn An Thái, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn. Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đọc thêm

Loading...

Đội tuyển nữ Việt Nam đón Huỳnh Như trở lại

Đội tuyển nữ Việt Nam đón Huỳnh Như trở lại
(PLVN)  - Trong buổi tập rèn kỹ - chiến thuật sáng nay, 24/2, đội tuyển nữ Việt Nam vui mừng chào đón sự trở lại của đội trưởng Huỳnh Như, sau một thời gian sắp xếp công việc gia đình. Mẹ Huỳnh Như vừa phẫu thuật nên cô không thể tập trung đúng thời gian triệu tập.

Thủ tướng: Chưa thể 'chốt thời điểm học sinh đi học lại

Thủ tướng: Chưa thể 'chốt thời điểm học sinh đi học lại
(PLVN) - Sau khi nghe báo cáo về lịch đi học của học sinh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2, tùy diễn biến dịch mới đưa ra quyết định. “Phải cân nhắc để đảm bảo an toàn”, Thủ tướng quán triệt.

Khởi tố 2 giám đốc sai phạm tại công trình thủy lợi ở Đắk Nông

Khởi tố 2 giám đốc sai phạm tại công trình thủy lợi ở Đắk Nông
(PLVN) - Viện KSND tỉnh Đắk Nông mới phê chuẩn Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Văn Thành (SN 1993, ngụ huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình gây hậu quả nghiêm trọng”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬