Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Ngày 20/1, huyện Tân Sơn đã tổ chức lễ công bố, trao Bằng công nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cho xã Minh Đài.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trao Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM cho lãnh đạo xã Minh Đài

Tới dự và trao Quyết định có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các sở, ban ngành, huyện uỷ, UBND huyện và người dân địa phương.

Quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Minh Đài nói riêng và các địa phương khác trong huyện không chỉ bắt đầu từ năm 2011, mà là cả một quá trình tích luỹ kinh nghiệm của nhiều cán bộ, Đảng viên. Tất cả được phát huy sau hơn 7 năm triển khai thực hiện, xã Minh Đài đạt 19/19 tiêu chí, được công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Đây là xã đầu tiên của huyện Tân Sơn được công nhận xã nông thôn mới. 

Bằng công nhận xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Hiện nay, thu nhập bình quân người dân trên địa bàn xã đạt 32,9 triệu đồng/năm (tăng 3,6 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 7,73%; tỷ lệ đường giao thông nông thôn được cứng hoá, được đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa đạt trên 95%; 100% khu dân cư có nhà văn hoá xây dựng kiên cố; hệ thống trường học, trạm y tế đạt chuẩn quốc gia…

Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành 5 Nghị quyết, 1 Đề án, 2 Kế hoạch về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

Để nhân dân hiểu rõ Chương trình xây dựng NTM không phải là dự án xây dựng cơ bản, mà là một chương trình phát triển tổng hợp về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội; đồng thời hiểu rõ vai trò của cộng đồng là chủ thể xây dựng NTM, lấy nội lực là căn bản, hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm và tự giác tham gia thực hiện, đã có 11 hội nghị quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về các Nghị quyết, văn bản của cấp trên liên quan đến xây dựng NTM; kẻ vẽ khẩu hiệu, treo băng rôn, pa nô, áp phích và thường xuyên viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã. Đồng thời xây dựng nội dung, tổ chức đăng ký thi đua và phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Do đó, từ năm 2011 đến tháng 7/2018, xã Minh Đài đã huy động nguồn lực xây dựng NTM với tổng kinh phí thực hiện 207,656 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ tặng Giấy khen cho cá nhân có thành tích trong quá trình xây dựng nông thôn mới

Với phương châm, tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau; tiêu chí chưa chuẩn tập trung đầu tư để đạt chuẩn, tiêu chí đã đạt chuẩn thì nâng cao chất lượng để đạt chuẩn bền vững. Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay các tiêu chí NTM xã Minh Đài đã về đích, vượt chỉ tiêu. 

Để đạt và vượt chỉ tiêu, BQL xây dựng NTM xã Minh Đài đã cùng nhà thầu tư vấn lập quy hoạch giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và được UBND huyện Tân Sơn phê duyệt năm 2011. Quá trình thực hiện đã được Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn kiểm tra, rà soát và quản lý tốt, nhất là quy hoạch xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội.

Đường trung tâm xã được người dân trang hoàng cờ hoa

Đến nay chỉ tiêu đường trục xã; đường trục thôn, liên thôn đường ngõ, xóm đã đạt 100% bê tông hóa và chỉ tiêu về đường trục chính nội đồng yêu cầu phải đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân cũng đã đạt 100%. Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và kênh mương tưới tiêu do xã quản lý... đáp ứng yêu cầu sản xuất của người dân. Đến nay 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt chuẩn theo quy định.

Đặc biệt, 70% cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn và đã có 3 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 30%. Xã có nhà văn hóa trung tâm lớn cùng đầy đủ trang thiết bị, cùng sân vận động đảm bảo phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa...của địa phương và khu vực; 11/11 khu dân cư có nhà văn hóa rộng từ 150m2 với 100 chỗ ngồi trở lên và có khu thể thao...Trạm y tế đã được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Với truyền thống hiếu học, xã Minh Đài đã duy trì phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đạt 100%. Hiện nay cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Bên cạnh đó đã có 88,2% người dân tham gia Bảo hiểm y tế. 11/11 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa.

Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn tặng Giấy khen cho cán bộ, lãnh đạo xã Minh Đài

Tỷ lệ hộ sử nước sạch theo quy định đạt 79.48%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt tiêu chuẩn về môi trường; chất thải được thu gom và xử lý bằng hình thức các hộ dân chủ động phân loại, chôn lấp hoặc đốt bằng 127 lò đốt nhỏ ở các khu dân cư…Các hộ chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống hàng năm đều ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài việc 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, xã Minh Đài luôn thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương, xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, lực lượng dân quân đủ về số lượng và chất lượng. Do đó, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Phong trào an ninh tự quản được phát triển rộng khắp và hiệu quả.

Tiết mục văn nghệ chào mừng ngày công nhận xã Minh Đài chuẩn NTM

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải yêu cầu thời gian tới cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo đẩy mạnh phát triển sản xuất; tập trung khắc phục tồn tại, hạn chế về quy mô sản xuất nhỏ lẻ, thiếu liên kết trong sản xuất; khó khăn trong huy động nguồn lực; chất lượng các tiêu chí đạt chuẩn chưa cao... Tập trung công tác thông tin, tuyên truyền; rà soát lại quy hoạch trong đó chú trọng quy hoạch sản xuất, phát huy thế mạnh phát triển sản xuất theo hướng hiện đại, đưa tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất. 

Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả  NTM, tranh thủ các nguồn lực đầu tư nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phát huy nội lực hướng tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Huyện cần quan tâm, thực hiện kế hoạch xây dựng NTM hiệu quả, theo đúng lộ trình đã đề ra; đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM trên địa bàn...

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đã trao Bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM và tặng lẵng hoa chúc mừng xã Minh Đài. Đồng thời cũng trong dịp này huyện Tân Sơn khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện xây dựng NTM.

Quang Thuận
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước

Lật lại cuộc săn lùng, tàn sát phù thủy châu Âu gần 500 năm trước
(PLVN) - Săn phù thủy (witch-hunt) hoặc thanh trừng (witch purge) thường được miêu tả là một cuộc tìm kiếm những người được gắn mác là phù thủy, có thể sử dụng phép thuật hoặc có liên quan đến tà pháp. Săn phù thủy là một tập tục đã có từ rất lâu và thường gây ra hoảng loạn đối với dân chúng ở khắp nơi.

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)

“Mật lệnh” từ phòng biệt giam và những tội ác kinh hoàng của băng đảng tù nhân da trắng (Kỳ I)
(PLVN) - Trong hệ thống nhà tù tại nước Mỹ, các băng đảng sắc tộc người da màu và gốc Latin luôn chiếm phần đông với số lượng lên đến hàng ngàn người. Thế nhưng các băng đảng này vẫn luôn phải dè chừng và cảnh giác với băng đảng người da trắng với cái tên Aryan Brotherhood (tạm dich là “Hội huynh đệ gốc Arya” – một dân tộc gốc Ấn-Âu). Trong số hàng loạt các vụ thanh trừng và ám sát trong tù, sự tàn nhẫn và manh động của băng đảng Aryan Brotherhood vẫn luôn khiến các đối thủ phải khiếp sợ.
Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

Nuôi con thời 4.0: Cơn lốc chất kích thích tấn công giới trẻ Việt Nam

(PLVN) - Sinh nhật, liên hoan chơi thuốc lắc, cắn cỏ Mỹ, đi bar, cà-phê hút bóng cười… đang là một trong những trào lưu, thú vui không còn lạ lẫm và ngày càng trở nên phổ biến ở thanh thiếu niên Việt Nam. Bạn bè rủ rê, áp lực gia đình, cuộc sống, sự thờ ơ và thiếu hiểu biết của gia đình và người trẻ khiến cho tình trạng trẻ hóa sử dụng chất kích thích ngày càng tăng.

 

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump

Gần 60 trường đại học tại Mỹ ủng hộ kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
(PLVN) - Khoảng 60 trường đại học tại Mỹ ngày 12/7 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với hai trường đại học hàng đầu là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về quy định cấm các sinh viên nước ngoài tiếp tục ở lại Mỹ, nếu các trường mà họ đang theo học không tổ chức các buổi học trực tiếp trên lớp vào mùa thu này.

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?

Giá vàng hôm nay 14/7 sẽ lập đỉnh mới?
(PLVN) - Giá vàng hôm nay 14/7 trên thị trường thế giới trở lại xu hướng tăng bất chấp áp lực chốt lời gia tăng khi vàng lên đỉnh cao 9 năm. Các chuyên gia khuyến cáo không nên kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh dài trong bối cảnh hiện tại.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa
(PLVN) - Bộ Công an ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Trong thời gian ra quyết định khởi tố, bà Hồ Thị Kim Thoa đang ở Pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬