Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển: Phải gắn phát triển kinh tế đi đôi với giữ gìn bản sắc dân tộc

(PLVN) - Chiều 23/11, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu đã tiếp xúc cử tri tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Cùng đoàn có các đồng chí Tống Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Than Uyên, các đơn vị trường học, cán bộ, cử tri xã Phúc Than…tham dự.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Trung Thành)

Thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, đồng chí Tống Thanh Bình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết: sau 18 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trên tinh thần dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành chương trình đề ra và kết thúc tốt đẹp.

Cử tri xã Phúc Than đánh giá cao thành công của kỳ họp trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao. Các nhóm vấn đề được lựa chọn chất vấn sát với thực tế, việc đổi mới chất vấn và trả lời chất vấn theo hình thức hỏi nhanh đáp gọn, đúng trọng tâm, các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề. 

Các ý kiến của cử tri tập trung nội dung: quan tâm, hỗ trợ bà con máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp điều kiện canh tác vùng cao; vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực mỏ đá của Hợp tác xã Phương Nhung tại bản Che Bó; xem xét việc quy định cán bộ, công chức cấp xã phải có chứng chỉ tiếng Anh trong khi đang công tác tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cử tri nêu vấn đề, Lai Châu là tỉnh nghèo, mặc dù con em trên địa bàn đã có nhiều cố gắng để học tập, nhưng khi ra trường, nhiều em không xin được việc làm, phải đi làm ăn xa. Cử tri kiến nghị, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm tạo điều kiện để sinh viên mới ra trường, nhất là sinh viên ở những địa phương miền núi còn nhiều khó khăn tìm được việc làm; kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp, nhà máy để giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Đồng chí Phùng Quốc Hiển - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Trung Thành)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phùng Quốc Hiển - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội biểu dương những kết quả Đảng ủy, Nhân dân các dân tộc xã xã Phúc Than, huyện Than Uyên đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. 

Đặc biệt, tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo, triển khai tổ chức tốt đại hội đảng bộ cấp cơ sở, cấp huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV một cách bài bản, thành công. Sau đại hội đảng bộ, địa phương cần sớm triển khai, thực hiện những nội dung của nghị quyết đại hội đã đề ra và cần thực hiện với một quyết tâm chính trị cao để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Về ý kiến của cử tri trong việc tạo điều kiện để các sinh viên ra trường có việc làm, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là nguyện vọng chính đáng của các bậc phụ huynh. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội, theo cơ chế thị trường, nhiều em sinh viên học những ngành nghề không đáp ứng được yêu cầu của thị trường, của doanh nghiệp. Đây là vấn đề cần tính toán ngay trước khi đăng ký thi vào các trường đại học.

Hiện nay, với vai trò dẫn dắt, Nhà nước đã và đang tập trung phát triển sản xuất và thu hút đầu tư. Sắp tới, khi những tuyến đường ở Lai Châu được kết nối và thông tuyến với các địa bàn khác sẽ là cơ hội để Lai Châu có điều kiện phát triển. Cùng với đó, nhu cầu về việc làm tại địa phương của con em tỉnh Lai Châu cũng sẽ được giải quyết. 

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển với cử tri và nhân dân xã Phúc Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu  (Ảnh: Uyên Linh)

Ghi nhận những kiến nghị của cử tri xã Phúc Than, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chăm lo cho đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, miền núi là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, nhằm phát triển toàn diện, Đảng ủy và Nhân dân các dân tộc xã Phúc Than cần phát huy tối đa nhân tố con người, gắn phát triển kinh tế đi đôi với giữ gìn bản sắc dân tộc.

Khánh Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Đọc thêm

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn

Làm gì để không đón Tết cùng... bụi mịn
(PLVN) - Một cái Tết sẽ ra sao nếu mở mắt ra là phải đối diện với thực tế thông số bụi mịn trong không khí cao hơn 3 lần so với quy chuẩn Việt Nam? Đón Tết trong không khí ô nhiễm đã và đang là lo ngại của nhiều người dân…

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol
(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

Cô gái 9X và hành trình Xanh Việt Nam

(PLVN) - Từng có một công việc ổn định sau khi ra trường nhưng cô gái 9X Nguyễn Ngọc Ánh (Đắk Lắk) đã từ bỏ để đi khắp 63 tỉnh thành nhặt rác. Bỏ ngoài tai những lời cười, chê, Ngọc Ánh chỉ một mối quan tâm duy nhất là làm sao có thể làm sạch Việt Nam. 

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán

Cà Mau tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong dịp Tết Nguyên đán
(PLVN) - Dịp Tết là thời điểm rất dễ xảy ra các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của các cấp, ngành, hiện nay các lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng đang tăng cường công tác công tác quản lý, bảo vệ rừng dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic

Năm Covid-19 và “mùa vàng” Olympic
(PLVN) - Tại buổi Lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic quốc tế vừa qua, các em học sinh xuất sắc đoạt giải Olympic quốc tế và khu vực năm 2020 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động của Nhà nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT…
Làm sao để được  sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

Làm sao để được sống xanh - ăn sạch - lòng thư thái?

(PLVN) - Chưa bao giờ chuyện lựa chọn thực phẩm ăn uống lại khiến nhiều bà nội trợ phải đắn đo như bây giờ bởi cứ vài hôm là chúng ta lại đọc được thông tin thực phẩm này bẩn, thực phẩm kia không đạt an toàn vệ sinh hoặc có hàm lượng hóa chất cao gấp nhiều lần đe dọa sức khỏe con người. Vậy, làm sao để được sống xanh- ăn sạch- lòng thư thái?

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19

Đón Tết, không chủ quan với Covid-19
(PLVN) - Với tốc độ lây lan nhanh của dịch Covid -19 tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện các biến thể mới của virus, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: “Chúng ta phải quyết tâm giữ được thành quả chống dịch càng lâu càng tốt để có một cái Tết an toàn, ấm cúng, tươi vui. Năm nay, tiêu chí an toàn càng quan trọng”…

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả

Đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa đưa 5 bị cáo trong đường dây sản xuất bao cao su và gel bôi trơn giả ra xét xử về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và tội “Buôn bán hàng giả”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trương Chí Thành (SN 1991, quê Thanh Hoá) 8 năm tù, Phạm Thanh Truyền (SN 1990, ở TP.HCM) 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. 3 bị cáo còn lại cùng bị tuyên mức án 3 năm tù về tội “Sản xuất và buôn bán hàng giả”.

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!

Đừng “giết” tuổi thơ trẻ tại các điểm du lịch khi mua hàng và cho tiền!
(PLVN) - Bọn trẻ ở một số điểm du lịch bị người thân “nhồi nhét” làm mọi “mánh khóe” để “moi” tiền của du khách. Từ chuyện bất ngờ băng qua đường “chặn xe” xin tiền, xin quà; lẽo đẽo, dai dẳng mời chào du khách mua đồ lưu niệm; sẵn sàng quay mông vào ống kính chụp ảnh, ném đá trộm khi du khách không cho tiền. Đau lòng hơn, có trẻ ngày đêm hút thuốc lào, phả khói thuốc để cho du khách chụp ảnh, kiếm tiền… Những đám trẻ ấy sẽ lớn lên ra sao với vốn ngoại ngữ bồi, cái đầu trống rỗng kiến thức và tư duy thực dụng, mánh khóe?” 

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn

Suýt mất mạng vì “tòm tem” với vợ bạn
(PLVN) - TAND TP Cần Thơ đã đưa bị cáo Nguyễn Thanh Sang (ở Cần Thơ) ra xét xử và tuyên phạt 14 năm tù về tội “Giết người”. Cộng với bản án cũ của TAND huyện Phong Điền, bị cáo Sang phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 bản án là 15 năm 6 tháng tù. 
Ấm áp và thiêng thiêng  những cái Tết làng chài

Ấm áp và thiêng thiêng những cái Tết làng chài

(PLVN) - Tết ở miền biển mang một nét rất riêng, rất khác so với những vùng miền khác. Đó là cái Tết của những con người lao động gắn với biển khơi, những người coi biển vừa là cứu tinh, vừa là người mẹ lớn. Cái Tết của những người mà sự đoàn viên đáng quý vô cùng.

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén

Ăn Tết văn minh, xin đừng quá chén
(PLVN) - Rất nhiều vấn nạn thường xảy ra vào dịp Tết là từ việc quá chén trên bàn nhậu. Sau những tiệc nhậu vui là những nỗi buồn, đau khôn kể xiết mà cả người tham gia ăn nhậu lẫn người nhà phải gánh chịu. 

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy

Cựu công an Đội CSĐT tội phạm về ma túy đi tù vì ma túy
(PLVN) - TAND TP.HCM vừa xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Hoàng Vũ Khang (ở Hóc Môn, TP.HCM), Ngô Tiến Đức (ở Hà Tĩnh) cùng mức án 17 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Bị cáo Ngô Hoàng Lan Chi (ở Hóc Môn) nhận mức án 7 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(PLVN) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn
(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....
Nhâm nhi Tết

Nhâm nhi Tết

(PLVN) - Nhâm nhi Tết” là tuyển tập truyện, thơ cùng những bài giới thiệu về âm nhạc, hội họa có chủ đề Xuân và Tết vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬